วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กีฬากอร์กัมปูเจีย (นักกีฬากัมพูชา)


 

. .


ตอนเช้าก่อนเข้าห้องเรียนเด็กนักเรียนมัธยมจะมารวมกลุ่มกันต้อดบาล(เตะบอล) เลงบาล(เล่นกีฬาฟุตบอล) เขาใช้ลูกตะกร้อพลาสติกของไทยแทนลูกฟุตบอลที่ทำด้วยหนัง เป็นกีฬายอดฮิตของเด็กผู้ชายที่พระตะบองนี่ ขยม (ผม) ไม่เห็นใครเล่นตระกร้อข้ามตาข่ายหรือตะกร้อลอดห่วงเหมือนในประเทศไทย จะเป็นเพราะเล่นไม่เป็นหรือตั้งใจจะเอาตะกร้อมาเล่นเป็นลูกฟุตบอลก็ยังไม่แน่ใจ แต่ที่เห็นๆก็มักเห็นเขาเล่นตามข้างถนนหรือในสวนสาธารณะ บางคนบอกว่าหาสนามเล่นบอลยาก ที่ต้องใช้ลูกตะกร้อเพราะว่ามันเบาดี ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เตะลูกฟุตบอลไปชนรถ ชนคนอื่นเอาได้

 

ตอนเด็กๆขยมก็เล่นคล้ายกัน แต่จะใช้ลูกเทนนิสหรือไม่งั้นก็ลูกปิงปอง ได้ยินว่าโรนัลดิญโญก็ใช้เศษกระป๋องแทน ตอนนั้นขยมจินตนาการว่าตัวเองเป็นเปเล่ยอดนักฟุตบอลบราซิล ถ้าเป็นสมัยนี้ก็ต้องเป็นรูนีย์ เมสสี โรนัลโด้ กากา ฯลฯ โตขึ้นมาหน่อย เล่นกีฬาโรงเรียน กีฬามหาวิทยาลัยจนลืมลูกเทนนิส ลูกปิงปอง ลืมจินตนาการถึงซุปเปอร์สตาร์ดาราฟุตบอลคนโปรด อาจจะนึกชอบนักกีฬาคนนั้นคนนี้บ้าง แต่การจินตนาการถึงนักฟุตบอลถูกแทนที่ด้วยจินตนาการถึงสาวๆข้างๆสนามมากกว่า มีแรงจูงใจในการเล่นคนละอย่างกัน เพื่อนหลายคนเลิกเล่นไปเพราะอย่างหลังก็มาก ส่วนขยมยังเล่นอยู่ถึงปัจจุบัน เพราะจินตนาการอย่างแรกยังพอเข้มแข็งอีกทั้งสังขารยังพอไปได้ ที่สำคัญคือแม่บ้านไม่ห้าม ห้ามก็แต่ตอนเปิดโทรทัศน์ดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกช่วงที่มีรายการบันเทิงอย่างอื่นที่เธอชอบ เดี๋ยวได้เกิดมีการใช้รีโมทคอลโทรลแทนลูกฟุตบอลล่ะยุ่ง นี่แน่..เดี๋ยวชู้ทซะเลย

 

กีฬาอีกอย่างที่กำลังมาแรงในกัมพูชาก็คือกีฬาเตะลูกขนไก่ของเวียดนาม เห็นประเทศลาวเอากีฬาชนิดนี้มาบรรจุเป็นกีฬาซีเกมส์แล้ว เวียดนามครองเหรียญทองไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เขาเตะทำคล้ายกับลูกขนไก่แบดมินตัน ใส่แผ่นพลาสติกเป็นชั้นๆ เตะถูกเสียงดังแป๊ก แป๊ก ใช้ตั้งวงเตะ หรือเตะข้ามตาข่ายก็ได้ รองเท้าที่ใช้เตะดีที่สุดคือรองเท้าผ้าใบเรียบๆเหมือนรองเท้าของจอมยุทธ์หนังจีน รองเท้าผ้าใบทีมไทยที่ใช้เตะตะกร้อไม่ได้กินทีมเวียดนามหรอกเพราะใช้กล้ามเนื้อและทักษะการเตะต่างกัน ชาวเวียดนามเอามาเผยแพร่แล้วในเขมร รวมทั้งเอามาขาย ขยมเคยซื้อมาเตะกับแม่บ้านปรากฏว่าเธอเตะเก่งกว่าขยม ขยมก็เลยหมดความอุตสาหะ คิดว่าอีกไม่นานเขมรก็คงจะส่งกีฬาประเภทนี้คือกัน


การผสมพันธุ์กันของกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่เห็นคือฟุตบอลกับวอลเล่ย์บอล เป็นฟุตบอลเล่ย์ ขยมก็ได้เห็นแล้ว ไม่รู้อีกนานไหมกีฬาที่ผสมพันธุ์กันระหว่างตะกร้อกับฟุตบอลจะเป็นตระกอลหรือตระกาลอะไรก็แล้วแต่ ถ้ามันได้บรรจุลงในซีเกมส์จริงๆ วันนั้นกัมพูชาคงได้มีกีฬากอร์(นักกีฬา)ที่อยู่ในระดับแนวหน้าของโลกก็ได้ ไผสิฮู้แม่นบ่...โดย อเร็งญา

 

กลับไปที่ www.oknation.net