วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มนต์รักลูกทุ่ง (ตอบ tag คุณ charlee เดือนแห่งความรัก)


         ไม่รู้ใครเป็นผู้ริเริ่ม..ประเดิมเพลงรักลูกทุ่ง  ต้อนรับเดือนแห่งความรัก..ถูกใจมากครับและขอขอบคุณ "คุณชาลี" ที่ tag มาให้  จากบทเพลง "น้ำลงนกร้อง" เข้าไปฟังแล้วอมตะที่สุด  จึงถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะขอบรรเลงเพลงรักต่อในวันทหารผ่านศึกนี้เอง!

          ผมมีเพลงรักลูกทุ่งถูกใจเป็นร้อย  ก็จะทยอยลงบล็อกไว้..เท่าที่ได้รับ tag มา  นับได้ก็ 3 ท่าน (คิดเหรอจะลงเป็นร้อย)  เริ่มจากคุณชาลีด้วยแหล่งที่มาเดียวกัน  จากหนังไทยในดวงใจตลอดกาลของผม  "มนต์รักลูกทุ่ง" ผมไม่มีโอกาสไปชมในโรงโคลีเซี่ยม  แม้เขาจะฉายอยู่นานตั้งแต่ 15 พ.ค. ถึง 2 ต.ค. 2513  ยืนโรงเดียวจนพี่น้องต่างจังหวัดทนไม่ไหว  ต้องเหมารถ บขส.เข้ามาดูในกรุงเทพฯ ทุกเสาร์อาทิตย์

         แต่ผมยังโชคดีมีโอกาสชมหนังเรื่องนี้จากหนังกลางแปลงที่ตลาดสำเหร่  ในสภาพฟิล์มสวยสดใส  และได้ชมในโรงแอมบาสเดอร์อีก 2 ครั้ง ตอนนั้นฟิล์มเต็มไปด้วยสายฝนแล้ว  เป็นหนังไทยประวัติศาสตร์..ยิ่งใหญ่จนเขียนไม่ถูก  เพียงแค่ไตเติ้ลตัวหนังสือ "มนต์รักลูกทุ่ง" ขึ้น  พร้อมดนตรีอินโทร...ป่าม..ปาม..ปาม..ปาม..ปาม..ป๊าม..ป๊าม..ปาม..ปาม..ปาม..ป่าม..ป๊าม..

         "ขนลุกทุกคน"  บรรยากาศมนต์รักเพลงชาวบ้านมาแล้ว  ไม่สงสัยเลยว่าทำไมหนังเรื่องนี้ทำเงินตั้ง 6 ล้านในเวลาแค่ 121 วัน (ตั๋วหนังแพงสุด 15 บาท) ก็เพราะมีคนไปดูซ้ำแล้วซ้ำอีก..ซ้ำแล้วซ้ำอีก  แค่ต้องการไปฟังเพลง  ไปซึมซับบรรยากาศตอนหนังฉายนี่แหละ

          ครูไพบูลย์ บุตรขัน  ใช้เวลาแต่งเพลงนี้นานนับเดือน  ทั้งที่เพลงอื่นเขียน 3 วันเสร็จ  พอหนังเรื่องนี้ออกฉาย  มีผู้ติดต่อเข้ามาให้ครูแต่งเพลงประกอบหนังอีก 150 เรื่อง!  เป็นเพลงที่ใช้จินตนาการสูงส่ง  ใส่คำร้องที่ลงตัวได้กลิ่นไอความรักเหนือชั้น

          "...เห็ดตับเตาขึ้นอยู่ริมเถาย่านาง  มองเห็นบัวสล้างลอยปริ่มริมบึง"  ท่อนนี้ผู้กำกับ..รังสี ทัศนพยัคฆ์ มึนมาก..ไม่รู้จะไปหาบรรยากาศตามเพลงถ่ายทำได้ที่ไหน  ที่ที่เห็ดตับเต่าปรากฏตัวอยู่ริมเถาหญ้านาง และมีบัวสล้างลอยเต็มอยู่ด้วย  สุดท้ายได้แค่บัวครับ "..ขลุ่ยเป่าแผ่วพลิ้วผ่านทิวแถวต้นตาล.."  รู้สึกไหมครับ  ได้ยินเสียงขลุ่ยค่อยๆพลิ้วลัดเลาะต้นตาลมาหรือเปล่า?

         สมัยที่ผมเป็นดีเจเปิดเพลงเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน  คืนหนึ่งผมเปิดเพลงนี้อยู่ในห้องส่ง  พอถึงท่อนนี้..น้ำตาร่วงเลย  "ได้คันเบ็ดสักคันพร้อมเหยื่อ  มีน้องนางแก้มเรื่อนั่งเคียงตกปลา  ทุ่งรวงทองของเรานี้มีคุณค่า.."  มันซึ้งโชะเข้าไปในหัวใจ  คนเรารักกันขอเท่านี้เอง  มีคนรักอยู่เคียงข้างกันเสมอ  ในสภาพแวดล้อม..วิถีชีวิตของชาวเรา  ไม่ต้องการอย่างอื่นแล้ว  ย้อนไปหลับตา..นึกภาพตามเนื้อร้องท่อนนี้ดีๆสิครับ 

                                  โฆษณาไทยรัฐ ฉบับวันที่ 13 ก.ย. 2513

ความแรงของหนัง  ถึงกับทำเป็นสมุดเรียนหนังสือ

         เราอาจจะได้ยินเพลงนี้บ่อย..ยาวนานมานับ 40 ปีแล้ว  ฟังกันจนชิน  ความชินอาจทำให้บางคนมองข้ามความไพเราะ  นี่เป็นเพลงรักลูกทุ่งลงตัวที่สุดในประวัติศาสตร์  ตั้งแต่การตั้งชื่อเพลงว่า "มนต์รักลูกทุ่ง" ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าถ้าเพลงรัก..เพลงนี้เป็นเพลงเจิม  หลายคนพูดด้วยซ้ำไป...

        "ในยุคสังคมปัจจุบัน  รวมสังคมต่างจังหวัดด้วย  มันไม่เอื้อให้ครูเพลงคนไหน  แต่งเพลงอย่างมนต์รักลูกทุ่งได้อีกแล้ว" ..BB มันกวนใจ..สายไฟริมทาง..มันทำเสียเส้นเห็ดตับเต่า!

ลายมือครูไพบูลย์ของแท้..จากหนังสือ "คีตกวีลูกทุ่ง ไพบูลย์ บุตรขัน" วัฒน์ วรรลยางกูร

                                                    มนต์รักลูกทุ่ง                                                         

                             ไพบูลย์ บุตรขัน  แต่ง / ไพรวัลย์ ลูกเพชร ร้อง

          หอมเอยหอมดอกกระถิน  รวยระรินเคล้ากลิ่นกองฟาง  เห็ดตับเตาขึ้นอยู่ริมเถาย่านาง  มองเห็นบัวสล้างลอยปริ่มริมบึง

          อยากจะเด็ดมาดอมหอมหน่อย  ลองเอื้อมมือค่อยๆ ก็เอื้อมไม่ถึง  อยากจะแปลงร่างเป็นแมลงภู่ผึ้ง  แปลงได้จะบินไปคลึงเคล้าเจ้าบัวตูมบัวบาน

          หอมดินเคล้ากลิ่นไอฝน  อวลระคนหอมแก้มนงคราญ  ขลุ่ยเป่าแผ่วพลิ้วผ่านทิวแถวต้นตาล  มนต์รักเพลงชาวบ้านลูกทุ่งแผ่วมา

          ได้คันเบ็ดสักคันพร้อมเหยื่อ  มีน้องนางแก้มเรื่อนั่งเคียงตกปลา  ทุ่งรวงทองของเรานี้มีคุณค่า  มนต์รักลูกทุ่งบ้านนา  หวานแว่วแผ่วดังกังวาน  โอ้เจ้าช่อนกยูง  แว่วเสียงเพลงมนต์รักลูกทุ่ง  ซ้ำหอมน้ำปรุงที่แก้มนงคราญ

          หนังเรื่องนี้ออกจากโรงโคลีเซี่ยมได้ 6 วัน  มิตร ชัยบัญชาก็ตกเครื่องบิน (วันพฤหัสบดีที่ 8 ต.ค. 2513) แฟนๆช็อกไม่เชื่อว่าไอ้คล้าวที่ร้องเพลงสิบหมื่นจะตายแล้ว!  ผู้คนแห่แหนไปดูมนต์รักลูกทุ่งอีกครั้งและอีกครั้ง..ตามโรงหนังชั้น 2 ที่เฉลิมสิน เฉลิมเกียรติ ศรีพรานนก นิวบรอดเวย์..ฯลฯ  "เสี่ยตั๊ง"..เจ้าของโรงโคลีเซี่ยม  ต้องหาทางเอาหนังข่าวมิตร "นาทีสะเทือนขวัญ : วันสิ้นมิตร ชัยบัญชา" มาฉายในวันที่ 29 ต.ค. 2513  คนแออัดยัดทะนาน..เพื่อนำรายได้สมทบสร้างอนุสรณ์พระเอกตลอดกาลที่วัดแคนางเลิ้ง

          หมายเหตุ  1. ชื่อภาษาอังกฤษของหนังเรื่องนี้คือ Country Boy Serenade หนังสมัยก่อนต้องไปล้างฟิล์มที่ฮ่องกง  มนต์รักลูกทุ่งไปล้างที่แมนดารินแล็บ  ซึ่งครูรังสีตามไปหาต้นฉบับที่นั่น  เพราะฟิล์มหนังในเมืองไทยแต่ละชุด  ถูกฉายซ้ำจนยับเยิน  ครูรังสีบอกว่า  "พอผู้บริหารออกมา  เขาบอกว่าเผาไปแล้ว  ผมงี้เขาอ่อนเลย  ผมก็ว่าอยู่ที่แมนดารินแล็บแต่หาไม่เจอ  เรื่องอื่นเจอหมดยกเว้นมนต์รักลูกทุ่ง  แหม! น่าเสียดาย..เสียดายมาก"  เขาเก็บจนครบสัญญาทำลาย  เราไปตามสมบัติชิ้นสำคัญทางวัฒนธรรมช้าเกินไป

          2. นักแสดงทุกคนตั้งใจแสดงหนังเรื่องนี้เพื่อช่วยครูรังสี  หลังจากประสบความล้มเหลวมาหลายเรื่อง  พอหนังทำรายได้ถล่มทลาย  นักร้องในเรื่องทุกคน  รับงานโชว์ตัวร้องเพลงทุกวัน วันละหลายๆรอบ  คุณประจวบ ฤกษ์ยามดี ผู้รับบทหมู่น้อยผู้แสนอาภัพ  บอกว่า นักร้องถอยโตโยต้าออกมาเป็นแถว  ขับรถไปกินข้าวบางแสนกันสบายเลย 

          3. เพลง "มนต์รักลูกทุ่ง" กลายเป็นเพลงที่พลิกชีวิตผู้คนมากมายที่เกี่ยวข้อง  และพลิกวงการลูกทุ่งเมื่อปี พ.ศ.นั้นด้วย นักร้องใหม่มีโอกาสแจ้งเกิด  วงดนตรีลูกทุ่งมาตรฐานที่สุดของประเทศอย่างวงจุฬารัตน์  ถึงกับวงแตก  เพราะนักร้องหลักๆในวง  ออกไปรับเล่นหนังมากกว่าร้องเพลง

          4. แปลกแต่จริง! ปกติหนังจะถูกขอร้องให้ถอดออกจากโรงเพราะไม่มีคนดูแล้ว  แต่มนต์รักลูกทุ่ง  ถูกขอร้องให้ถอดออกทั้งที่คนดูยังเต็มโรง  เพราะสายหนังต่างจังหวัดขอร้อง  หนังเรื่องอื่นที่จ่อคิวฉายก็รอนานมากแล้ว.. เรื่องที่ฉายต่อจากมนต์รักลูกทุ่งที่โคลีเซี่ยม เป็นหนังฝรั่งเรื่อง "สิงห์ร้ายนางพญา" (Two mules for sister Sara) คลิ้นท์ อีสต์วูด เชอร์ลี่ย์ แม็คเลน แสดง  ผลคือเจ๊ง! เพราะพอคุณมิตรเสียชีวิต  ทุกคนก็ตามไปดู "ไอ้คล้าว" อีก

          5. ราคาตั๋วหนังสมัยปี 2513 มีราคา 7 บาท 9 บาท 12 บาท 50 สตางค์ และ 15 บาท (ชั้นบน..หรูมาก) แต่รอบปฐมทัศน์ 1 ทุ่ม ศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมนั้น  บัตรราคา 20 บาท เพราะมีรายการพิเศษก่อนหนังฉาย  พบกับนักร้อง นักแสดงตัวจริง  ทั้งไพรวัลย์ ลูกเพชร, วิภารัตน์ เปรื่องสุวรรณ, บรรจบ เจริญพร, สุนันท์ ขวัญจิตร และวงซิลเวอร์ แซนด์  ดาราก็มากันทั้ง ล้อต๊อก, สงพงษ์ พงษ์มิตร, สมควร กระจ่างศาสตร์,  สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม, ประจวบ ฤกษ์ยามดี ฯลฯ ปีนั้น..ก๋วยเตี๋ยวเนื้อชามละ 6 สลึง ค่ารถเมล์ 50 สตางค์ ไทยรัฐฉบับละ 1 บาท

          6. มนต์รักลูกทุ่ง หนังเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของหนังไทย  ถ่ายทำกันแถวพุทธมณฑล  40 ปีก่อน..ย่านนั้นถือว่าบ้านนอกแล้ว  เลือกโลเกชั่นไหนก็ไม่เห็นเสาไฟให้รกลูกตา  ที่สำคัญ..ปลอดจากไทยมุงมารุมดูการถ่ายหนัง

โดย Kanok

 

กลับไปที่ www.oknation.net