วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Little Nyonya บ้าบ๋า ย่าหยา ซีรีย์สิงคโปร์..ที่ควรดู


      

The Little Nyonya บ้าบ๋า ย่าหยา "รักยิ่งใหญ่จากใจดวงน้อย"

              ปกติผมไม่ชอบดูละครหลังข่าวเท่าใดนัก ยิ่งละครที่ตบตีกันแย่งผู้ชาย เหมือนที่ผมเขียนเรื่องเด็กตีกัน เมื่อวานนี้ ยิ่งไม่ชอบดูใหญ่ นานๆจะมีเรื่องถูกใจ ไม่มีพิษภัย จึงค่อยกลับมาดูอีกครั้ง ได้อ่านเรื่องที่ "คุณลูกเสือหมายเลข 9" ได้ชวนแนะนำให้ดู ละครซีรีย์สิงคโปร์ เรื่อง บ้าบ๋า ย่าหยา รักที่ยิ่งใหญ่จากใจดวงน้อย ทางช่อง Thai PBS หลังข่าว ที่สะท้อนชีวิตเด็กสาวและวัฒนธรรมของชาวสิงคโปร์ เชื้อสายจีน ลูกหลานครอบครัวใหญ่ ที่พ่อบ้านมีภรรยาหลายคน ลูกสาวที่เกิดมาอาภัพ เป็นใบ้ เลยถูกรังเกียจจากครอบครัว แต่เธอมีแม่ที่ดี เข้าใจลูกและรักดูแลเธออย่างดี ถ่ายทอดความเป็นแม่ศรีเรือนให้ จนเธอมีความสามารถ ทำอาหาร และฝีมือในงานประดิษฐ์ที่เด็กผู้หญิงควรจะมี ประกอบแม้เธอพูดไม่ได้ แต่มีหน้าตาและความงดงามอยู่ในตัว ทำให้เด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่น หลงรักคอยช่วยเหลือชีวิตเธอในเรื่องร้ายๆหลายครั้ง

          เรื่อราว บ้าบ๋า ย่าหยา ซึ่งมีความหมายถึง ผู้หญิง และผู้ชาย สะท้อนภาพชีวิตในอดีตของคนชาวสิงคโปร์ ได้เห็นความงดงามของวัฒนธรรมการแต่งกาย ชีวิตผู้คนเชื้อสายจีนในอดีต ครอบครัวใหญ่ ความโหดร้ายของสงคราม ที่ทำให้เกิดชีวิตรักของชายหนุ่มชาวญี่ปุ่น กับหญิงสาวที่เป็นใบ้แต่จิตใจงดงาม อ่านเรื่องราว ต่างๆละเอียดจากบล๊อคของคุณ ลูกเสือหมายเลข9ได้ครับ ผมทำลิงค์ไว้ให้ด้านล่างแล้ว แต่ที่อยากจะชวนดู คือ ครอบครัวที่มีลูกสาว น่าจะได้ดูการดูแลอบรมสั่งสอนลูกสาว ที่แม่ถ่ายทอดความเป็นหญิงไว้ให้กับเธอ การวางตัว กิริยามารยาท การแต่งกาย และที่สำคัญการที่จะทำหน้าที่แม่ผู้ให้กำเนิดทายาทต่อไปควรทำอย่างไร เรื่องราวต่างเหล่านี้ ในบ้านเราก็มีเหมือนกัน เป็นการสะท้อนชีวิตเหมือนสมัยเราเด็กๆที่พ่อแม่อบรมสั่งสอนลูก ให้เป็นคนที่สมบูรณ์ แสดงให้เห็นความรักของแม่ ที่มีความสำคัญต่อลูกอย่างยิ่ง  ครอบครัวที่มีลูกสาวควรดูอย่างยิ่ง จะได้ไม่มัวไปตบตีกันแย่งผู้ชาย เหมือนที่เป็นข่าวที่ผ่านมา

       ความเป็นแม่ศรีเรือน ที่ต้องหัดทำอาหาร ที่อร่อยเป็นเสน่ห์ของแม่บ้าน ได้เห็นการทำอาหารและขนม ที่เมื่อก่อนเราเด็กๆ ก็เคยเห็นแม่ทำแบบนี้ สะท้อนชีวิตคนสมัยก่อนคล้ายบ้านเราเลยครับ

 

         ภาพสะท้อนชีวิตสาวชาวบ้าน กิริยามารยาทที่อ่อนช้อย งดงาม น่าเป็นแบบอย่างที่ดีของ สาวๆสมัยนี้นะครับ

                

         ภาพการแต่งกายด้วยผ้าถุงลายปาเต๊ะ เสื้อแขนลายลูกไม้ ที่ไม่ต่างจากชาวปักษ์ใต้บ้านเรา

       

    อาคารบ้านเรือนชาวบารานากัน ที่ดูแปลกตา ของคนเชื้อสายจีน ที่กลายเป็นคนพื้นเมืองไปแล้ว

           

       ที่น่าสนใจอีกอย่าง และผมชอบมากๆ คือเพลงประกอบละคร ทั้งสองเพลง แม้จะแปลไม่ออก แต่ด้วยทำนองดนตรีไพเราะ สื่อได้ถึงความงดงามของชีวิตได้เป็นอย่างดี

           ขอบคุณ ลิงค์คุณลูกเสือหมายเลข 9  http://www.oknation.net/blog/chainews/2010/01/20/entry-1

           

                     ละครดีๆแบบนี้ คืนนี้อย่าลืมดูนะครับ หลังข่าว ช่อง Thai PBS

                     ขอขอบคุณภาพ และเพลงจาก The Little Nyonya , Singapore

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net