วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Printer Brother อึดทนได้ใจจริงๆ


printer all in one ยี่ห้อ Brother รุ่น DCP-115 C เครื่องนี้ใช้แบบทิ้งๆ ขว้างๆ มาหลายปี แรกๆ ก็เห่อ พิมพ์นั่นพิมพ์นี่เป็นว่าเล่น พอหมึกหมดก็ไปซื้อหมึกมาเติม หมึกของแท้ ซื้อชุดหนึ่ง ตัวเบาหวิวไปเลย พันกว่าบาทนั่นแหละ พอหมึกหมดก็ไม่กล้าใช้หมึกเติม กลัวเครื่องเสีย เดี๋ยวจะเคลมไม่ได้ เพราะใช้ยังไม่ทันถึงปี หมึกก็หมดซะแล้ว

พอเวลาผ่านไปหลายปี ก็ใช้บ้าง ไม่ได้ใช้บ้าง เปิดเครื่องทิ้งไว้เป็นปีๆ แต่ไม่ยักกะพิมพ์อะไรเป็นเรื่องเป็นราว เมื่อวันร้ายคืนร้ายมาเยือน เครื่องพิมพ์แสนรักส่งสัญญาณบอก ติ๊ดๆๆ นั่น... หมึก low ซะแล้ว คิดๆ ดูก็อยากเสี่ยงเพราะผ่านไปหลายปี มันจะพังก็ช่างมัน ถ้าเกิดเติมหมึกแล้วเจ๊งก็ปล่อยมันไปตามยถากรรม ยังไงก็หมดประกันแล้ว ช่วยอะไรไม่ได้แล้วแหละ

เมื่อก่อนหมึกเติมยี่ห้อนี้ค่อนข้างจะหายากสักหน่อย ไปเห็นที่ร้านไหนก็มักจะเข้าไปถามโน่นถามนี่ ชุดละเท่าไร อะไรยังไง พอดีว่าตลับหมึกค่อนข้างจะโตพอสมควร ตอนแรกก็กะจะทำแท้งค์ แต่ไม่ค่อยได้ใช้อะไรมากมาย ก็เลยเอาแบบตลับเติมที่เขาทำออกมาแทนตลับจริง ตลับจะออกใสๆ

แรกๆ ก็ ตึงๆ ตึง ตึ่ง ทำไปก็ตื่นเต้นไป เอาไซริงค์ดูดหมึกใส่ตลับ ต้องระวังไม่ให้สีมาปนกันเด็ดขาด ก็ใช้ไปได้นานเลย ก็มีที่ใช้ๆ ไปแล้ว เครื่องมองไม่เห็นตลับหมึก ไปถามคนขายเขาก็บอกให้เอาสติ๊กเกอร์ไปแปะคั่นที่ตลับตรงสันที่เซ็นเซอร์จะอ่าน แต่เดี๋ยวนี้ไม่เคยเป็นอีกเลย

ทั้งชุดหมึกกับตลับราคา 1200 หมึกเติมสี่ขวด กว่าจะหมดก็สองปีกว่า ไม่รู้จะว่าไงแล้ว เติมไปหลายเที่ยวอยู่เหมือนกัน

ล่าสุดก็เริ่มเกเรเรรวน เริ่มกระปริดกระปรอย พิมพ์แล้วหมึกออกบ้าง ไม่ออกบ้าง clean แล้วก็ยังไม่ดีขึ้นเลย หมึกก็จะหมดแล้วด้วย ทีนี้ก็เปลี่ยนไปซื้อหมึกอีกสี่ขวดของอีกยี่ห้อ เพราะร้านนี้เขาอัธยาศัยดีมาก ร้านที่ไปถามเรื่องเครื่องพิมพ์ซีดีได้นั่นแหละ ไปกี่ทีก็ประทับ ต้อนรับลูกค้าดีตลอด

ด้วยความเซ็งที่หมึกมันไม่ออก คิดว่าขี้ฝุ่นคงจะลงไปในตลับมั๊งนะ ใช้มาตั้งหลายปี ก็เอาตลับไปล้างน้ำ ล้างแล้วก็ผึ่งให้แห้ง พอเติมหมึกไป แรกๆ ออกแต่หมึกดำหว่า แล้วก็ออกไม่เต็ม งานเข้าแล้วสิทีนี้ เอาไงดีหว่า clean หมึกแล้วก็ยังไม่ได้เรื่องเลย  ชักเบื่อ ก็เลยทิ้งมันไว้แบบนั้นแหละ แต่ก็เปิดเครื่องเอาไว้ตลอด แล้วก็ไม่ได้สนใจมันไปหลายเดือนเลย กะว่ามันคงจะพังไปแล้ว หมึกคงจะตันพิมพ์ไม่ได้แล้ว ได้แต่สแกนอย่างเดียว

วันนี้กะจะพิมพ์เอกสารสักแผ่นสองแผ่น ก็ไม่รู้จะเป็นไง ลอง print test ดู ปรากฏว่า ออกครบทุกสี งงเลย ^^? ก็มึนๆ กับ งง งง แต่ก็ดี 

เรื่องที่ว่าหมึกเติมต้องพิมพ์บ่อยๆ ไม่งั้นหมึกจะตัน ก็ไม่จริง  เพราะไม่ค่อยได้พิมพ์เลย เดือนสองเดือน สามสี่เดือน พิมพ์ทีนึงก็มีอยู่บ่อยๆ ตอนนี้พิมพ์ได้สบาย หมึกไม่ตัน ทดสอบเครื่องก็ไม่มีหัวพิมพ์จุดไหนตันเลย

ตอนไปซื้อหมึก คนขายยังถามเลยว่า ยังมีรุ่นนี้อยู่อีกเหรอเนี่ย  ก็ประมาณห้าปีแล้วมั้ง  ถ้าใครจะซื้อเครื่องพิมพ์ก็แนะนำให้เขาซื้อ Brother ทุกรุ่นเติมหมึกง่าย ใช้แล้วสบายใจ ไม่ยุ่งยากด้วย ยี่ห้ออื่นถ้าอยากรู้ว่ารุ่นไหนไม่น่าใช้ที่สุดก็ไปดูเวบที่เขาขายแท้งค์  ยี่ห้อที่เรื่องมากเขาจะไม่เอามาติดแท้งค์ขายเด็ดขาด  ค่าหมึกแท้ชุดหนึ่งแทบจะซื้อเครื่องใหม่ได้เลย จะโฆษณาให้ดีเลิศยังไงก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาได้หรอก

.

โดย monotone

 

กลับไปที่ www.oknation.net