วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดซอง ฉบับที่ 2


วันนี้ได้โอกาสอันดี ผมขอเปิดซอง จม.ของลูกศิษย์ คนที่สองเลยนะครับ

ศิษย์คนนี้ชื่อ คุณกัลยา

เริ่มงานวันแรกกับครูเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2533 จำได้แม่นเลยค่ะ มาทำงานกับครูได้เพราะน้าของคุณอ้วน success ไปเจอที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ช่วงนั้นหลังจากเรียนจบจากศูนย์อาชีพครบชั่วโมงแล้ว ก็ได้ไปฝึกงานที่ร้านทำผมในตัวอำเภอเมือง แล้วได้ถูกชักชวนและให้เบอร์โทรไว้ ผ่านไป 3 เดือน ก็ตัดสินใจมา แต่บังเอิญว่าช่วงนั้นร้านของคุณอ้วน success ไม่มีตำแหน่งว่าง แต่คุณอ้วนก็บอกให้มา คุณอ้วนบอกว่ามีเพื่อนอยากได้ช่างต่างจังหวัด เพื่อนคนนั้น ชื่อสมศ้กดิ์ ชลาชล

เริ่มทำงานในร้านของคุณสมศักดิ์เป็นเด็กสระผม ลำเล็บ เสร็จแล้วก็ช่วยกันทำความสะอาดร้าน ประทับใจที่อยู่ชลาชล ประสบการณ์หลากหลาย เพื่อนๆ ส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัดประทับใจที่ศรีนวลมาก คืนแรกที่มาอยู่ จำได้ว่า เป็นไข้สูงมาก พี่ศรีนวลหายาให้ทาน และดูแลเราทั้งคืนเลย ทำงานก็สนุกช่วยเหลือกันและกัน มีกิจกรรมบ่อย ครูจะจัดงานปีใหม่ทุกปี เพื่อนจะมี surprise การแสดง มีความสุขมาก ประทับใจเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกัน จะมีสิ่งดีๆ มีความรู้สึกดีๆ มีกิจกรรมตลอด ยังจำไม่ลืม อยู่กับครู 4 ปี อาจจะเป็นคนแรกในบรรดาเพื่อน 5 คน ที่ออกมาเปิดร้านก่อนคนอื่น ร้านชื่อ Stand Out อยู่ในซอยสุขุมวิท 31 เปิดมาแล้ว 12 ปี

ประทับใจในตัวครูหลายเรื่อง การสอนให้คิดเองว่าทำอย่างนี้ผลจะได้อะไร วิธีคิดและสิงที่เป็นความจริง อย่างการทำงาน ครูจะสอนว่าต้องตั้งใจทำงานไม่ต้องสุงสิงมาก เดี๋ยวจะมีปัญหา ครูเป็นคนที่เปิดโอกาสให้เด็กๆตั้งแต่แรก ครูจะวางแผนระบบการทำงาน ส่วนใหญ่จะอยู่เบื้องหลัง จะบริหาร มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมากๆ

หลังจากที่ออกมาจากร้านชลาขลแล้ว ทุกปี เพื่อนๆ เราก็จะนัดกันไปสังสรรค์ และสวัสดีปีใหม่ครูกันเสมอ ครูก็จะให้คำแนะนำดีๆ และสอนพวกเราทุกปี เห็นความตั้งใจครูที่จะพัฒนาอาชีพนี้ ให้มีระบบการทำงานที่ดี และสร้างให้เห็นความสำคัญในฝีมือคนไทย ว่าคนไทยไม่แพ้ต่างชาติ ครูเคยชวนเมื่อพร้อมก็มาช่วยกัน ตัวเองซึ่งก็มองเห็นการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งสำคัญมาก ทุกๆด้าน และทุกๆอาชีพ และมีการอบรมที่ดี สิ่งสำคัญขอให้เต็มที่กับสิ่งๆ นั้น ทำงานให้สนุก รักงาน พัฒนางาน มีความเชื่อ และความสำเร็จ

ถึงตัวเองจะอยู่กับครูเป็นระยะเวลาที่น้อยกว่าเพื่อนๆ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ความเป็นผู้นำ ซึ่งทำให้ตัวเองเอามาเป็นแบบอย่าง และต่อยอด ทำให้ตัวเองมีความคิดอยู่เสมอ คิดอยู่ตลอดเวลา เราต้องทำตัวเองให้สำเร็จ และเราก็ต้องพร้อม และหยิบยื่นโอกาสให้ผู้อื่นไปพร้อมๆ กัน ครูจะเด่นมากในตรงนี้ ทำให้ตัวเองขยายธุรกิจเป็นคู่ค้ากับบริษัท Unilever Thai Trading โดยเปิดแฟรนไชส์ขาย Luxury Products ของ Unilever ซึ่งทำให้เราสามารถบริหารควบคู่กันไปกับธุรกิจร้านทำผมไปด้วย พร้อมๆ กันเลย

ช่วงที่อยู่กับครูได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง การเรียนรู้การเป็นลูกศิษย์ - ลูกน้อง ควรทำหน้าที่ที่ดีอย่างไร ได้แบบอย่างที่ดี ครูให้โอกาสได้เรียนภาคค่ำต่อในขณะที่เพื่อนๆ ต้องทำงานตามเวลา ได้เรียนกับทำงาน การอยู่ร่วมกัน การเป็นผู้ให้ อีกมากมาย ซึ่งทำให้มีวันนี้ได้จริงๆ

สุดท้ายศิษย์คนนี้ ขอกราบขอบพระคุณ คุณครู มากๆ ที่ครูให้คำสั่งสอน ข้อคิดดีๆ ทำให้มีวันนี้และจะทำตัวเองให้มีประโยชน์ต่อครอบครัว และสังคม พร้อมกับสิ่งดีๆ คืนสู่โลกที่เราได้เกิดแน่นอนค่ะ

และนี่คือ จม. ฉบับที่ 2 ครับ พอผมได้อ่านแล้วก็รู้สึกรักและเป็นห่วงเขาอยู่เสมอ และก็รู้สึกดีใจและภูมิใจด้วยที่เขาได้เติบโตในหน้าที่การงาน และมีความสุขในการดำเนินชีวิต

SOMSAK

โดย somsakonly

 

กลับไปที่ www.oknation.net