วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยี่หวา ไชนาทาวน์คอลัมน์ รหัสหนังสือ โดยเด็กชายก้อง http://twitter.com/dc_kong
หน้า 11 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 3 มกราคม 2553

------------------------


   “ยี่หวา ไชนาทาวน์” สารคดีเล่มสุดท้ายของคุณ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ พญาอินทรีแห่งสวนอักษร
   เรื่องราวเกี่ยวไชนาทาวน์ ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา พิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร ต้า เจีย ห่าว ก่อนจะรวมเล่มเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนพฤษภาคม 2552 โดยสำนักพิมพ์โอเพ่นบุ๊คส์ มีคุณกิตติพงศ์ สนธิสัมพันธ์ เป็นบรรณาธิการ
   สำหรับการพิมพ์ครั้งแรก พิมพ์จำกัดจำนวนเพียง 3,000 เล่ม แต่ละเล่มมีเลขกำกับที่ปกในด้านหน้า โดยเล่มหมายเลขที่ 1-3 มอบให้ครอบครัวของคุณ 'รงค์เก็บรักษา หมายเลข 4 ส่งมอบให้หอสมุดแห่งชาติ หมายเลข 5 เก็บรักษาไว้ที่สวนทูนอิน 
 คุณภิญโญ  ไตรสุริยธรรมา บรรณาธิการบริหาร เขียนไว้ในเรื่องเล่าแทนคำนำบูชาครู ว่า ภาพที่นำมาเป็นปกของหนังสือเล่มนี้ ตั้งใจเลือกภาพขาว-ดำของคุณ 'รงค์ ลงสีโดยมือตามเทคนิคโบราณ และบอกเล่าความรู้สึกที่มีต่องานของคุณ 'รงค์ไว้ด้วยว่า “งานของคุณ 'รงค์ ทำให้คนหนุ่มอยากใช้ชีวิต อยากออกไปท่องโลกเก็บเกี่ยวประสบการณ์เอามาบอกเล่า”
   เช่นเดียวกันกับ “ยี่หวา ไชนาทาวน์” นี้ที่คุณ 'รงค์ เขียนจากประสบการณ์ในไชนาทาวน์ ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยคุณ 'รงค์เขียนบอกไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่า “สารคดีนี้เขียนโดยประสบการณ์นานปีของผู้เขียนใน แซน แฟรนซิสโก ผ่านการรู้จักเป็นเพื่อนกับคนจีนหลายคน การอ่านเพื่อศึกษา และเพื่ออ้างอิงบนโต๊ะทำงานหลายเล่ม โดยนักเขียนผู้ได้การยอมรับนับถือ และรายงานข่าวเก็บไว้ในแฟ้มจากหนังสือพิมพ์จีนภาษาอังกฤษ พิมพ์จำหน่ายในไชนาทาวน์”
   เรื่องราวภายในหนังสือเล่มนี้ จึงบอกกล่าวความเป็นไปตั้งแต่อดีตจนถึงความเปลี่ยนแปลงของไชนาทาวน์ ในสหรัฐอเมริกา และยังเชื่อมโยงบอกเล่าถึงเรื่องราวของไชนาทาวน์ในอังกฤษ และกรุงเทพฯ รวมไปถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกง
   สำหรับคำว่า “ยี่หวา” นั้น คุณ 'รงค์เขียนบอกไว้ว่า “ยี่หวา เป็นคำตอบและเหตุผลของงานเขียนสารคดีถึงบทสุดท้ายนี้”
   ส่วนจะมีความหมายว่าอย่างไรนั้น ต้องเปิดอ่านในบทสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้ แต่ก็ไม่ควรพลาดที่จะอ่านตั้งแต่หน้าแรก ของ “ยี่หวา ไชนาทาวน์”...----------------------

โดย เด็กชายก้อง

 

กลับไปที่ www.oknation.net