วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำถามแบบไม่มีคำตอบกับการปล่อย 5 ต่างชาติขนขีปนาวุธ


            เมื่อวันที่ 9 .. เครื่องบินลำเลียงแบบ IL 76 หรือ อิลยูชิน 76 สัญชาติจอร์เจีย เลขข้างเครื่อง 4L-AWA เที่ยวบินที่ AWG 732  ออกจากสนามบิน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กลางดึกวันที่ 10 ..ที่ผ่านมา เครื่องบินลำเดิม ลงจอดเติมน้ำมันที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จากนั้นจึงมุ่งหน้าไปกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ

            ต่อมาหน่วยข่าวกรองระดับสูงของสหรัฐอเมริกา สามารถใช้ดาวเทียมและเรือตรวจการณ์ทางทะเลสแกนพบว่า มีเครื่องบินจากเปียงยาง มุ่งหน้าไปยังศรีลังกาขนอาวุธจำนวนมาก จึงได้ประสานกับหน่วยข่าวกรองหลายประเทศเพื่อขอความร่วมมือในการสกัดเครื่องบินลำดังกล่าว

            จนกระทั่งวันที่  11 .. หน่วยข่าวกรอง และสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ประสานมายังข่าวกรองของไทย และประสานต่อไปยังกองปราบปราม ศุลกากร เข้าตรวจสอบเครื่องบินลำดังกล่าว ที่เดินทางมาจากกรุงเปียงยางมาแวะจอดเติมน้ำมันอีกครั้งที่ท่าอากาศยานดอนเมือง พบกล่องเหล็ก กล่องแบบลังไม้ขนาดเล็ก และใหญ่ รวมทั้งท่อเหล็กขนาดยาว รวมทั้งสิ้น 145 กล่อง เปิดกล่องตรวจสอบบางส่วนพบหัวรบ แท่งยิง และที่ยิงจรวดอาร์พีจี พร้อมจับกุมนักบิน-ลูกเรือได้ 5 คนประกอบด้วย นายวิทาลี ซุนคอฟ อายุ 54 ปี นักบิน นายอิลยาส อิสซาคอฟ อายุ 53 ปี นักบิน และลูกเรือ ได้แก่ นายอเล็กซานเดอร์ เซอร์บเนฟ อายุ 53 ปี นายวิกเตอร์ อัลดุลลายาฟ อายุ 58 ปี ทั้งหมด สัญชาติคาซัคสถาน และนายมิคาอิล พีทูคู อายุ 54 ปี สัญชาติเบลารุส ในข้อหา ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

            ต่อมาได้นำของกลางทั้งหมดใส่รถบรรทุกทางทหารขนย้ายไปเก็บรักษาไว้คลังสรรพาวุธ กองบิน 4 กองทัพอากาศ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ โดยมีการทำบันทึกจับกุมและตรวจยึดของกลาง

            การจับกุมอาวุธสงครามครั้งนี้ เกิดคำถามตามมามากมาย แม้ว่าอัยการจะให้เหตุผลว่า คำนึงถึงข้อกฎหมายผลกระทบต่างๆ ที่มีต่อประเทศไทย รวมถึงหลักความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศด้วย ก็ตาม

            1.จับกุมนักค้าอาวุธเหล่านั้นได้หรือไม่ ..?

2.เปรียบเหมือนคนต่างชาติอยู่ในเครื่องบิน หรือเรือบรรทุกสินค้า หากไม่มีการเช็คอินจะถือว่าไม่ได้เข้าประเทศไทย สามารถผลักดันออกไปได้เลยใช่หรือไม่..??

3.เมื่อขนอาวุธลงจากเครื่องบินมาอยู่บนผืนแผ่นดินไทย จึงเป็นวิธีการดำเนินการตามกฎหมายไทย อย่างหลีกเลี่ยงมิได้และต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่ใช่เข้าเกียร์ถอยใช่หรือไม่..??

4.หลักการปฏิบัติที่ผ่านมา เมื่อสืบทราบว่า มีการขออาวุธผ่านน่านฟ้าไทย หรือขอจอดเติมน้ำมัน เราสามารถบังคับให้กลับไปทางเดิมได้ใช่หรือไม่..?

5.ทำไมหน่วยข่าวกรองของเราอยากให้เป็นข่าวตามสื่อต่างๆ มากนักหรือ..?

6.อยากได้สินบนนำจับเกือบ 10 ล้านเหรียญจนลืมความมั่นคงใช่หรือไม่..?

7.หวังแค่คำชมจาก ฮิลลารี คลินตัน เท่านั้นหรือ..?

8.อัยการสั่งไม่ฟ้องจะตอบสังคมได้อย่างไร ..??

9.เหมือนคดีค้ายาเสพติด จับคนค้าซึ่งเปรียบเหมือน 5 นักบิน-ลูกเรือ พร้อมของกลางยาบ้า เปรียบเหมือนอาวุธ และอุปกรณ์ในการลำเลียงยาบ้า คือเครื่องบิน จะปล่อยนักบิน-ลูกเรือแตกต่างกับคดีค้ายาเสพติดอย่างไร...??

10.ปล่อยแค่นักบิน-ลูกเรือ จะคืนอาวุธ-เครื่องบินด้วยหรือไม่..?

11.อัยการป้องกันตัวเอง ด้วยการให้ ครม.หรือรัฐบาลเสนอแนะเรื่องความมั่นคงของประเทศใช่หรือไม่..??

12.การปล่อยตัว 5 นักค้าอาวุธเพราะกลัวคำขู่ว่า ประเทศไทยจะตาย 400 ศพใช่หรือไม่.??

13.เมื่อข่าวกรอง-ความมั่นคงดำเนินการประสานงานแล้วเกิดปัญหาเช่นนี้ ใครต้องรับผิดชอบ..??

14.หากมีการฟ้องร้องกลับแล้วใครจะรับผิดชอบกับความอับอายที่จะเกิดขึ้น..??

ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นคำถาม ที่ยากจะหาคนตอบได้ เพราะเป็นเรื่องที่รู้อยู่แก่ใจของผู้ที่ทำให้เกิดความผิดพลาดในครั้งนี้นั่นเอง

                                                                +++++++++++++++++++++++++++

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net