วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Once in a Lifetime Concert Produced by Phusit Laithon


คอนเสิร์ตที่คุณจะได้ฟังเพลงที่เพราะที่สุด ที่บรรเลงโดยวงออเคสตร้า
โดยนักดนตรีสุดยอดฝีมือของประเทศกว่า 50 ชีวิต พร้อมด้วยศิลปินนักร้องที่ดีที่สุดของประเทศ
และ...เสียงแซกโซโฟนของผู้ชายชื่อ “ภูษิต ไล้ทอง”

นับตั้งแต่ก้าวขึ้นมาบนเส้นทางของการเป็นนักดนตรี และเริ่มจับเครื่องดนตรีชิ้นแรกในวัย 12 ปีตั้งแต่อายุ ปีบนเส้นทางดนตรี ไม่มีใครปฏิเสธว่า “ภูษิต ไล้ทอง” เป็นหนึ่งในนักแซกโซโฟนฝีมือดีและมีคนรู้จักทั่วประเทศ ในครั้งนี้เขาได้รวบรวมเอาเพื่อน พี่ น้อง ในแวดวงดนตรีมาร่วมแสดงฝีและศักยภาพของคนดนตรี กับคอนเสิร์ตส่วนตัวครั้งแรกในรอบ 20 ปี และความหลากหลายของแนวทางดนตรีที่ได้ผ่านมาในชีวิตการเป็นนักดนตรีกว่า 35 ปี โดยงานนี้ได้รับเกียรติจากนักร้อง นักดนตรีที่มาร่วมถ่ายทอดบทเพลงพร้อมเสียงแซกโซโฟน อาทิ ป๊อด โมเดิร์นด็อก, เบน ชลาทิศ, บี พีรพัฒน์, โก้ มิสเตอร์แซกแมน, รัดเกล้า อามระดิษ, ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, โอ๋ ดูบาดู, โป่ง หินเหล็กไฟ, นัท AF 4, นีโน่, โป้ โยคีเพลย์บอย, ญารินดา และเฉลียง

อย่างไรจึงเป็น Once in a Lifetime ของภูษิต ไล้ทอง
“ฉาบ” เครื่องดนตรีชิ้นแรกของผม ตอนเรียนประถมในโรงเรียนเล็กๆ ใกล้บ้านที่สิงห์บุรี เพราะอยากสนุกอยากนุ่งกางเกงขายาวและอยากโก้ พอได้เรียนมัธยมในโรงเรียนประจำจังหวัด เกิดแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่จากภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กำลังทรง Saxophone ผมเริ่มหัดเป่า Clarinet ในวงแตรวงของโรงเรียน วิชาการทางดนตรีในต่างจังหวัดสมัยนั้น กระท่อนกระแท่น แต่ผมก็สนุกกับการเล่นแตรวง แห่นาค งานบุญ งานศพ กับครูและเพื่อนๆชาวแตรวงของผม จนมีความรู้สึกว่าอาชีพอื่นๆ คงเป็นอาชีพในฝันของเด็กวัยรุ่นอย่างผม แต่การเป็นนักดนตรีนี่แหละ คงเป็นความจริงของผมแน่ๆเลย 
ผมโชคดี,ดวงดี,เทรนเนอร์ดี,โอกาสดี หรืออะไรดี อีกก็ไม่รู้ ผมเอ็นทรานซ์ เข้าเรียนในคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ในสาขาดนตรี ณ ที่แห่งนี้ เปิดโลกทัศน์ ทางดนตรีให้ผมอีกเป็นอนันต์ ความรู้,ประสบการณ์,ผู้คน,รสนิยม เกียรติยศ พรั่งพรู ถาโถม เข้าหานักแตรวง อย่างผมจนสำลักแล้วสำลักอีก ผมมีความสุขกับการเล่นดนตรีมาก ชีวิต 4 ปี ในการเรียนบวกเข้าไปอีก 5-6 ปี ที่ยังไม่อยากจาก วงดนตรี C.U.BAND ที่เป็นที่สิงสถิตย์ของนักดนตรีมหาลัย ที่ภาคภูมิในเกียรติภูมิของนักดนตรีจุฬาฯ นานพอก็บ่มหมักอาชีพนักดนตรีของผมให้ได้ที่ทีเดียว

ผมรู้จักดนตรี Jazz , Classic , Pop , และอื่นๆอีกหลายอย่างก็ที่นี่ วันนั้นผมอยากเป็นนัก Sax มืออาชีพ เหมือนภาพที่เห็นอย่างฝรั่งเขา ผมอยากยืนเป่า Sax หน้าวง Orchestra ที่ผลิตเสียงดนตรีสวยๆ เล่นเพลงเพราะๆ และก็มีคนดูเยอะๆ ใน Hall ใหญ่สำหรับแสดงดนตรีดีๆ 

ในยุคนั้น ประมาณเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา มันยากมากผมเองก็ไม่เก่งขนาดนั้น, นักดนตรีวง Orchestra ก็น้อย, คนฟังก็น้อย ผมก็ไม่ใช่คนที่ตะเกียกตะกายไล่ล่าฝันของผม ผมก็สนุกกับการเล่นดนตรี ในวงดนตรี The Yamaha Sound วงดนตรี Big Band อาชีพวงเดียวในไทย ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีอีกแล้ว ไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ


ผมมีโอกาสที่ดีอีกครั้งได้ร่วมงานกับ เพื่อนๆเฉลียง ที่ดูเหมือนว่า ภายใต้สิ่งแวดล้อมเหล่านี้ ทำให้ชื่อ ภูษิต ไล้ทอง มีคนรู้จักมากขึ้น ทั้งๆที่ ความสามารถผมก็เท่าเดิม 

วงการดนตรีเมืองไทยยุคนี้ เฟื่องฟู โลดโผน มีสีสัน สนุกสนานมาก ผมกลายเป็น นักผลิตอัลบั้มเพลงให้ศิลปินอื่นๆ อีกมากมาย ความเป็นนักดนตรีเริ่มน้อยลง ธุรกิจดนตรีเฟื่องฟูได้ไม่นาน เมื่อเปลี่ยนมาเป็นยุคดิจิตอล นักร้อง นักแต่ง นักดนตรี ค่ายเพลง หลายๆค่าย ต่างต้องหันเหไปหาอาชีพอื่นๆแทน

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องเปลี่ยนอาชีพ มาเป็นนักทำรายการโทรทัศน์ ภายใต้ บริษัท ทีวี ธันเดอร์ ร่วมกับ ลูกพี่เก่าและเพื่อนเก่าจำนวนนึง ความเป็นนักดนตรีก็ยิ่งลดน้อยลงไปเรื่อยๆ นานๆที เพื่อนๆเฉลียงก็เรียกให้ร่วมสนุกในวาระใดๆก็มีโอกาส นอกจากนั้น แอบเป่า Sax อยู่ที่บ้านคนเดียว แต่ก็ยังติดตาม วงการเพลงของบ้านเราอยู่ตลอดเวลา

ยุคนี้ นักดนตรี เก่งมากขึ้น นักร้องเก่งมากขึ้น วิทยาการดนตรีมีมากขึ้น เรียนง่ายขึ้น รู้ง่ายขึ้น แต่แปลกธุรกิจดนตรีไม่เห็นดีขึ้นเลย การแสดง Concert จึงเป็นรูปแบบหนึ่งที่คนฟังจะได้เสพเพลงที่พวกเขาคิดถึงในยุคเฟื่องฟู

เป็นโอกาสของผมที่เคยอยากเป็นอยากทำในครั้งนั้น ถ้าผมเป่า Sax หน้าวง Orchestra มีนักร้องเก่งๆ ทั้งในยุคนี้ และยุคก่อน มาร่วมร้องเพลงเพราะๆ ที่คนฟัง คนดู คุ้นเคย ทั้งเพลงไทย เพลงฝรั่ง มีนักดนตรีเก่งๆ มาร่วมเล่นดนตรีกัน นำเพลงเหล่านี้มาเรียบเรียง เสียงประสาน ด้วยฝีมือของ คนเก่งๆ ในยุคนี้ มันจะเป็นไปได้มั้ย มันจะมีคนดูมั้ย 

Once in a Lifetime Produced by PHUSIT LAITHONG จึงเป็นคอนเสิร์ตที่กำลังจะเกิดขึ้น ภายใต้บริษัท ทีวี ธันเดอร์ ต้นสังกัดผม พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ นักร้อง นักดนตรี เกือบทุกท่านรับคำเชิญของผม ซึ่งยังมีอีกมากมายที่ยังเชิญไปไม่ถึงในโอกาสนี้ ขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ ผมปลาบปลื้มใจมาก ถ้าคอนเสิร์ตครั้งนี้ประสบความสำเร็จพอสมควร ผมก็ขอเป็นตัวแทน นักดนตรีไทยทั้งประเทศ ขอบคุณคนฟังที่รื่นรมย์ กับเสียงดนตรีดีๆ จากนักดนตรีเก่งๆ แต่ถ้าไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ผมขอรับไว้คนเดียวว่า ผมยังไม่เก่งพอครับ"

มีรูปคุณแต๋งพร้อมกับแขกรับเชิญบางส่วนมาฝากด้วยนะคะ


สามแซ็กอันดับต้นๆของเมืองไทย 
เฉลียงฝ่าย สว.หนึ่งในนักร้องรับเชิญ คุณป๊อด โมเดร์นด๊อกกับน้องโต๊งเหน่ง รัดเกล้าเจ้าของงาน 


คอนเสิร์ทนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 20 และ 21 มีนาคม 2553 ที่ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยค่ะโดย krutik

 

กลับไปที่ www.oknation.net