วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตลาดนัดเป็ด-ไก่(ปซานัดเตียเมือน)


.

"มัดแข้งมัดขา"


.

"ห้อยมาต่องแต่ง"

.


.

"โดยสารมากับรถปิคอัพ"

..

"รอลูกค้า"

.


.

"ต่อรองราคา"

.


.

"มากับรถเข็น"

.


.

"คัดเลือกสินค้า"


.

"กรงไม้ไผ่กับมอเตอร์ไซด์ขนสินค้า"


.

"คัดเลือกแล้ว เตรียมเดินทางต่อ"
.

"เธอกับฉันมาด้วยกัน"


.

"ไปกับพ่อค้าคนกลาง"ปซานัดเตียเมือน(ตลาดนัดเป็ด-ไก่)

 

ชาวบ้านพากันขนเตียเมือน(เป็ด-ไก่)มาขายในเมืองพระตะบอง บางคนก็จับใส่กรงไม้ไผ่บรรทุกใส่ท้ายรถมอเตอร์ไซค์ บางคนก็จับมัดห้อยต่องแต่งมากับรถปิคอัพโดยสาร บริเวณที่เป็นจุดรับซื้อขายก็เป็นบริเวณใกล้ๆกันกับจุดจอดรถปิคอัพโดยสาร มีพ่อค้าคนกลางมารอซื้อขายต่อรองราคากัน ส่วนมากเป็นไก่พันธุ์พื้นบ้านและเป็ดเทศ อาจจะเรียกว่าเป็นปซานัดเตียเมือน(ตลาดนัดเป็ดไก่)เลยก็ว่าได้ ขยมเคยเห็นการค้าขายเป็ดไก่แบบนี้ตามตลาดชายแดนช่องต่างๆของไทยและกัมพูชา นับว่าเป็นรายได้อีกทางหนึ่งของเกษตรกรรายย่อยขแมร์

 

ช่วงนี้เป็นช่วงเข้าใกล้เทศกาลโจวชะนำเจ็น(ตรุษจีน) เป็ดไก่ขายดี บรรพบุรุษจีนเชื้อสายขแมร์คงชอบเป็ดไก่จากตลาดแห่งนี้อยู่ดอกกระมัง ส่วนบรรพบุรุษขยมเป็นชนชาติลาวรู้แต่ว่าท่านชอบไก่พื้นบ้าน ย่างกินกับตำหมากหุ่ง โดยเฉพาะตำลาวใส่ปลาร้าเป็นอย่างยิ่ง


โจวชะนำขแมร์(วันปีใหม่ขแมร์)กับโจวชะนำไทย(ตรุษสงกรานต์)วันหยุดตรงกัน ขยมคงได้กลับไปยโสธรซิตี้ รดน้ำผู้เฒ่าผู้แก่ กราบไหว้บรรพบุรุษ จัดปาร์ตี้ภายในครอบครัวด้วยข้าวเหนียวไก่ย่างตำหมากหุ่งให้แซ่บสะใจบรรพบุรุษไปเลยโลด


ท่านเจ้าพระยาอภัยภูเบศท์อดีตผู้ปกครองเมืองพระตะบองก็มีกีฬาโปรดของท่านคือการชนไก่ ใครไปเทียวปราจีนบุรีไปแวะที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศท์ จะเห็นคนเอารูปปั้นไก่ชนมาถวายที่อนุสาวรีย์ของท่านเยอะแยะ

 

ไก่ชน ขแมร์เรียกว่า เมือนจวน

ไข่ไก่เรียกว่า ปงเมือน

ส่วนน้องไก่ตามสถานบันเทิงเรียกว่าอะไรไม่รู้ คงเรียกว่ากุ๊กๆๆมั้ง

 

ปราสาทตาเมือนทม ที่ท่านฮุนเซ็นจะไปแวะเมื่อเร็วๆนี้แต่ไม่ได้เข้าไป ฟังข่าวการสัมภาษณ์ชาวบ้านไทยแถวนั้นบอกว่ามีคนไทยชื่อตาเมือนเป็นคนค้นพบ ขยมก็สงสัยอีกว่าแล้วคำว่าทมซึ่งแปลว่าใหญ่นี้มันคืออะไร เห็นบอกว่ามีปราสาทตาเมือนตู๊จอยู่ใกล้แถวนั้นอีก ซึ่งตู๊จแปลว่า เล็ก  เออน่าไปเที่ยวเนาะ ภาษากับเชื้อชาติมันทับซ้อนกันหรือปล่าวเนี่ยส่วนไก่ไทยกับไก่ขแมร์ขยมได้ยินมันขันเสียงเดียวกัน เอ้ก อี้เอ่ก เอ้ก

โดย อเร็งญา

 

กลับไปที่ www.oknation.net