วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระสงฆ์ขแมร์'

"ชาวเมืองตักบาตร".

"ขแมร์กับไทยตักบาตร"


.

"แยกย้ายสู่ภารกิจสงฆ์".

“เพรียะสงฆ์” (พระสงฆ์)

ออกบิณฑบาตประมาณ10โมงเช้า ก่อนหน้านั้นต้องเรียนหนังสืออยู่ที่วัด ส่วนมากเป็นคนหนุ่มจากหมู่บ้านจากชนบท ต้องการเข้ามาแสวงหาโอกาสทางการศึกษา มีวัดมากมายในตัวเมืองพระตะบอง ถ้านับจำนวนแล้วอาจจะสูสีกับวัดที่หลวงพระบางด้วยซ้ำไป เดินไปไม่ไกลเท่าไรก็เจอแต่วัด พระบางรูปบางองค์เรียนภาษาไทย บาลี สันสกฤตแล้วเดินทางเข้ามาเรียนต่อที่มหาจุฬาฯของไทย บางรูปบางองค์เรียนภาษาต่างประเทศ อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี จะไม่แปลกใจถ้านักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่วัดจะได้พูดคุยภาษาต่างประเทศกับพระสงฆ์ มีการเปิดห้องเรียนพิเศษให้กับประชาชนทั่วไป โดยมากเป็นนักเรียน นักศึกษา ค่าธรรมเนียมในการเรียนการสอนน่าจะถูกกว่าของโรงเรียนเอกชนทั่วไป การสวดมนต์ก็คล้ายกับของไทย แต่จะมีบางคำที่ออกเสียงสระอาเป็นสระเอีย เช่น นะโมพุทธายะ ก็เป็นนะโมพุทเธียเยียะ อะไรประมาณนี้

ดูจากจำนวนวัดที่พระตะบองแล้วในอดีตพุทธศาสนาคงรุ่งเรืองพอสมควร การที่เขมรแดงได้เข้ามาปกครองประเทศแล้วล้มเลิกระบอบศาสนา เป็นช่วงหนึ่งของการเบรคการพัฒนาทางการศึกษาของคนรุ่นนั้นด้วยเช่นกัน โดยการยัดเยียดเอาการศึกษาทางลัทธิคอมมิวนิสต์เข้ามาแทนที่ แน่นอนว่าเพรียะสงฆ์ที่ไม่ดีก็ต้องมีอยู่เหมือนกัน คนที่ไม่ดีก็ต้องมีอยู่ในทุกที่ ทุกสถาบันนั่นแหละแม่นบ่ เพราะพระสงฆ์ก็คือคน แล้วเขมรแดงก็มิได้หาข้อพิสูจน์ล้มล้างสัจธรรมข้อนี้ได้ก็ต้องพังพินาศไป

ล่าสุดคณะสงฆ์ลูกศิษย์ลูกหาของท่านติช นัท ฮันท์ ต้องเดินทางออกนอกประเทศเวียดนามแล้ว ส่วนหนึ่งต้องมาพำนักอาศัยที่หมู่บ้านพลัม ประเทศไทย ไม่รู้ว่าท่านต้องตกเป็นเหยื่อการเมืองหรือปล่าว ถ้าศึกษาแนวทางการปฏิบัติของสำนักนี้รู้สึกว่าจะเป็นคอมมิวนิสต์มากเสียยิ่งกว่ารัฐบาลคอมมิวนิสต์เวียดนามซะอีก 

โดย อเร็งญา

 

กลับไปที่ www.oknation.net