วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูข่าวจากเรื่องเล่าเช้านี้เรื่องความรักของคุณตาจรูญAcknowledge the story of undying love in Valentine season


 

   จากการที่ผมตื่นแต่เช้าได้ดูข่าวที่คุณสรยุทธิ์ คุณกุ๊ก รายงานเรื่องความรักของตาจรูญ จึงได้ขอนำเนื้อหาข่าวจากสื่อมวลชนเสนอไปแล้วนำมาอีก เรื่องความรักแท้ ที่ประทับใจคนไทยทั้งประเทศเชิญติดตามข่าวครับ

                  รักแท้ - ชาวบ้านที่รู้ข่าวตำนานรักอมตะของนายจรูญ แสงอินทร์ อายุ 85 ปี พ่อค้ากล้วยปิ้ง ตลาดเจ้าพรหม-อยุธยา กับภรรยาวัย 80 ที่เสียชีวิตไปมีรถวีลแชร์เป็นอนุสรณ์รัก แห่กันมาให้กำลังใจ และซื้อกล้วยปิ้งจนหมดอย่างรวดเร็ว

แห่ชื่นชมเฒ่ารักอมตะรุมซื้อกล้วยปิ้ง 3ชม.ขายเกลี้ยง

             ชาวบ้านซื้อกล้วยปิ้งรักอมตะ ของคุณตาเกลี้ยงใน 3 ชั่วโมง หลังจากเห็นข่าว-ภาพประทับใจจาก "ข่าวสด" แห่ไปดู-พูดคุย และอุดหนุนจนหมดอย่างรวดเร็วเพราะชื่นชมในความรักที่คุณตามีต่อคุณยาย เผยจะขายต่อไปจนกว่าจะขายไม่ไหว วันนี้ออกมาตั้งแต่ 6 โมงเช้า หลังขายหมดวันนี้ได้กำไรเพียง 120 บาท แต่ก็มีความสุขดี แม้จะขายหมดเร็วก็นั่งอยู่ที่ร้าน ไม่อยากกลับบ้านเพราะอากาศร้อน ด้านจยย.รับจ้างที่อยู่ใกล้กันระบุตั้งแต่คุณยายเสีย คุณตาก็ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม แต่ก็ให้กำลังใจเสมอมา

                จากกรณีคุณตาจรูญ แสงอินทร์ วัย 85 ปี พ่อค้าขายกล้วยปิ้ง ที่ตลาดเจ้าพรหม อ.พระ นครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่อยู่กับคุณยายทวน แสงอินทร์ อายุ 80 ปี ภรรยาที่ป่วยเป็นอัมพาตเดินไม่ได้ มานานกว่า 60 ปี จนภรรยาเสียชีวิตลงเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา และแม้คุณยายทวนจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ด้วยความรักอมตะคุณตาจะเข็นรถเข็น ที่คุณยายเคยใช้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ออกมาขายกล้วยปิ้งที่ตลาดทุกวัน เหมือนที่เคยทำมาเมื่อครั้งคุณยายยังมีชีวิตอยู่ เป็นที่ประทับใจแก่ชาวบ้านและผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ว่าเป็นความรักอมตะที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

                ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังร้านของคุณตาจรูญ แสงอินทร์ หน้าตลาดเจ้าพรหม ตรงข้ามเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยคุณตาจรูญเข็นรถของคุณยายทวนมาเปิดร้านขายกล้วยปิ้งตั้งแต่เวลา 06.00 น. เพื่อเตรียมปิ้งกล้วยขาย ในวันนี้ลูกค้าบางรายมาเป็นคู่เพื่อจะให้คู่รักเห็นถึงความรักที่มั่นคงยาวนานของคุณตาและคุณยาย สร้างสีสันให้กับบรรยากาศในช่วงใกล้วันวาเลนไทน์เป็นอย่างมาก

                  คุณตาจรูญกล่าวว่า วันนี้หลังจากเตรียมร้านเสร็จ เริ่มปิ้งกล้วยตั้งแต่เวลา 07.00 น. ปรากฏว่ามีชาวบ้านนิสิตนักศึกษาและประชา ชนที่เดินผ่านไปมาในช่วงเช้ามาซื้อกล้วยปิ้งกันจำนวนมาก จนต้องรอคิว ซึ่งทุกคนบอกว่าเห็นคุณตาในหนังสือพิมพ์ข่าวสดจึงมาอุดหนุน ปรากฏว่าใช้เวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง กล้วยปิ้งขายหมดเกลี้ยง ส่วนความช่วยเหลือก็ไม่ได้คิดอะไร แม้จะมีคนมาช่วยก็จะขายกล้วยปิ้งต่อไป จนกว่าจะมาขายไม่ไหว

                 คุณตาจรูญกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า วันนี้กล้วยปิ้งขายดีเป็นพิเศษหมดแล้วหมดเลยไม่มีเพิ่ม วันนี้ได้กำไรเพียง 120 บาทเท่านั้น พอกินข้าวแล้วหลังจากขายเสร็จยังไม่อยากกลับบ้านเพราะที่บ้านอากาศร้อนมาก แม้จะมีพัดลมช่วยบรรเทาความร้อนก็ยังไม่หายร้อน จะนั่งอยู่ที่ร้านจนถึง 17.00 น. แล้วจะกลับเข้าบ้านเพื่อพักผ่อน

                 "ในวันที่ 14 ก.พ.เป็นวันแห่งความรัก เท่าที่เห็นหนุ่มสาวที่เดินผ่านไปมา เห็นแล้วมันไม่เหมือนกับตนกับคุณยาย สมัยก่อนความรักจะต้องดูใจกันไม่กล้าจะเดินไปไหนสองต่อสอง เพราะเกรงว่าจะทำให้ผู้หญิงเสียหาย ผิดกับปัจจุบันหนุ่มสาวสมัยนี้มักจะไปไหนเป็นคู่ๆ บางครั้งเดินกอดกันเป็นภาพที่เคยชินเห็นทุกวันมันไม่ดีเลยเป็นเรื่องไม่เหมาะสม พ่อแม่ไม่รู้ว่าเมื่อมาโรงเรียนลูกๆ จะมีพฤติกรรมแบบนี้ ถ้าพ่อแม่รู้คงจะเสียใจอย่างมากอยากบอกให้คนรุ่นใหม่สมัยนี้ ควรจะมีสติและให้ยึดมั่นในกรอบประเพณีอันดีงาม ให้เข้าตามตรอกออกตามประตู การครองรักทั้งชายและหญิงควรจะทำความดีต่อกัน มีความซื่อสัตย์ โดยเฉพาะหนุ่มสาวอย่าทำให้พ่อแม่เสียใจและเดือดร้อน คงจะแนะนำได้เท่านี้" คุณตาจรูญกล่าว

                  นายอำนวย จอมคำสิงห์ อายุ 52 ปี ขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่อยู่ใกล้ร้านคุณตาจรูญ เปิดเผยว่า เห็นคุณตาขายกล้วยปิ้งมานานมากแล้ว คุณตาจะออกมาตั้งร้านขายตั้งแต่เช้ามืด จะเข็นพาคุณยายมาทุกวัน คุณตาคุณยายจะช่วยกันขายอยู่จนเย็นทุกวัน เป็นภาพที่น่ารัก ลูกค้าที่มาซื้อกล้วยปิ้งส่วนมากจะเป็นคนมีอายุและวัยกลางคน แต่วันนี้มีลูกค้ามาอุดหนุนคุณตาจนแน่นร้านและขายหมดอย่างรวดเร็ว สงสัยคนจะเห็นจากข่าวพวกเราชาวรถจักรยานยนต์รับจ้างที่มีกว่า 20 คัน ได้ให้กำลังใจคุณตาจรูญมาตลอด ระยะหลังจากที่คุณยายเสียชีวิตไป คุณตาเดินไม่คล่องแคล่วปกติเคยเห็นมีหมอและพยาบาลจากอ.เสนา เคยมาตรวจอาการและให้ยาบำรุงคุณตาบ่อยๆ

                 ด้านนางอรุณี ภูริปัญญา อายุ 55 ปี ลูกค้ากล้วยปิ้งขาประจำ เปิดเผยว่า เป็นลูกค้ามาซื้อกล้วยปิ้งอยู่เป็นประจำมานาน 4 ปีแล้ว แล้วทุกวันจะต้องมาซื้อ 40-50 บาท เพื่อไปให้คุณแม่ที่สูงอายุกินทุกวันซึ่งแม่ของตนมีอายุ 82 ปี ยังแข็งแรงเพราะกินกล้วยปิ้งร้านนี้ บางครั้งผ่านมาตอนเช้ายังปิ้งไม่เสร็จต้องสั่งจองเอาไว้ มาวันนี้กล้วยปิ้งที่จองไว้ 10 ลูก คุณตาแบ่งขายไปเหลือเพียง 4 ลูกเท่านั้น ดีใจกับคุณตาด้วยที่วันนี้ขายกล้วยปิ้งหมดอย่างรวดเร็ว เคยถามว่าทำไมไม่เพิ่มกล้วยคุณตาบอกว่าชีวิตอยู่ด้วยความพอเพียงแล้ว
 

Acknowledge the story of undying love in Valentine season

เฒ่ากรุงเก่า อาลัยรักภรรยาที่อยู่ด้วยกันมากว่า 60 ปี  เข็นรถไร้วิญญาณคู่ชีวิตติดกายไปด้วยทุกที่เพื่อดับความคิดถึง รับ เคยคิดฆ่าตัวตายตาม Miss the old city man who loves his wife were together for more than 60 years haul car body to be without soul mate with all the fire to have nostalgia for the suicidal. เพราะทนความเปล่าเปลี่ยวไม่ไหว... It can not tolerate the desert ...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2553 ผู้สื่อข่าว จ.พระนครศรีอยุธยา On Mon Feb 11, 2553 Journalists Ayutthaya. ได้รับทราบเรื่องราวความรักอมตะในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ Acknowledge the story of undying love in Valentine season. จากชาวบ้านที่เดินทางผ่านตลาดเจ้าพรหม From villagers that you market travel through Brahma. หน้าเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ว่า มีสองตายายอายุกว่า 80 ปี โดยสามีจะประคองภรรยาซึ่งป่วยเป็นอัมพาตท่อนล่างนั่งรถเข็นมาขายกล้วยปิ้ง มันเผา เป็นเวลานานกว่า 6 ปี แต่เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา Home Ayutthaya Municipality that binocular 80-year-old grandmother husband and wife who come to patients paralyzed below piece sit Shopping cart to sell bananas, it burnt for more than 6 years, but when 2 months ago. ยายได้เสียชีวิตลง Interest grandmother lives down. แต่คุณตาก็ยังเข็นรถดังกล่าวมาขายของด้วยทุกวัน But your eyes still haul the car with the sale of every day. ราวกับคุณยายยังมีชีวิตอยู่ As a mother to life. จึงเดินทางไปตรวจสอบ  พบคุณตาจรูญ แสงอินทร์ อายุ 85 ปี เล่าให้ฟังว่า ยายทวน แสงอินทร์ อายุ 80 ปี ภรรยาของตนเป็นคู่ชีวิตกันมากว่า 60 ปี ดูแลกันมาตลอด ไม่มีลูกหลาน So go check your eyes see light Hroy Aintrs 85 year old grandmother to hear that 80-year-old lance Aintrs light of his wife as husband and wife together for more than 60 years without any care for some children.

เมื่อ 6 ปีก่อน ยายล้มป่วยเส้นโลหิตในสมองแตกเป็นอัมพาต When 6 year old sick vein in different brain paralysis. ท่อนล่างเคลื่อนไหวไมได้ Bottom section was not moving. จึงนำยายมานั่งรถเข็นช่วยขายของที่หน้าตลาดทุกวัน Is a grandmother to help sales of passenger cart page every day market. หลังจากยายเสียชีวิตไป After the grandmother died. ทุกวันนี้คิดถึงยายมาก Consider today's very old. อยากจะฆ่าตัวตายตามแต่รู้ว่าเป็นบาป Want to commit suicide as a sin, but know that. จึงได้แต่พกรูปและเข็นรถเข็นของยายมาเป็นเพื่อน But it has a mobile cart and a cart of old friends. เพื่อคลายความเหงา To relieve loneliness. จะได้รู้สึกว่ายายอยู่ใกล้ๆตนตลอดเวลา Will feel that their mother is always nearby. ส่วนตนไม่รู้จักวันวาเลนไทน์ Personal unknown Valentine's Day. ว่ามีความหมายอย่างไร That is what this means. เพราะเป็นวันของพวกฝรั่ง It is on their western. พอทราบว่าเป็นวันแห่งความรักเท่านั้น Enough that only a day of love. สำหรับตนไม่มีวันแห่งความรัก Not for their day of love. เพราะทุกวินาที ทุกนาที ทุกชั่วโมง ทุกวัน ทุกปี และทั้งชาติ ตนเองรักยายตลอด Because every second every minute every hour every day and every year throughout the country they love grandma. ขณะตนเองยังมีลมหายใจ While there own breath.

คุณตาจรูญ เล่าถึงความหวานในอดีตว่า เดิมเป็นคน อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี พอเป็นหนุ่มมีรักแรกของชีวิต ก็รักกับ ยายทวน สาวบ้านเดียวกันที่อ่อนกว่า 2-3 ปี และถือเป็นรักแรกรักเดียวของคนทั้งคู่ You look Hroy talks in the past that was a sweet person Mon Tue Sriprahants Suphanburi young enough to have the first love of life is love with the same old counter girl at home over 2-3 years and be loved is one of first love. both people. ในช่วงเริ่มรักกันใหม่ During the start loving the new. เวลาไปเที่ยวงานวัดที่ไหน Where the time to visit the temple. โดยเฉพาะไปกราบไหว้หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลย์ ก็จะสาบานรัก ว่าจะรักกันชั่วชีวิตและรักกันทุกชาติไป Especially to honor father measured growth forests play light ray will swear they love loving life and loving to all workers. ต่อมาเมื่อไปทำบุญที่ไหน Later on the merits where. วัดไหนของประเทศก็จะสาบานรักแบบนี้ทุกครั้ง Which country will be measured by this love, every time. จนกระทั่งหลังบวชพระแล้ว After his ordination until then. ก็ไปสู่ขอแต่งงานตามประเพณี Is to propose the tradition. ด้วยเงินสู่ขอ 1,000 บาท และใช้ชีวิตคู่กันมาตลอดจนวันสิ้นลมหายใจของเมียรัก Money to live for 1,000 baht and coordinate the day and die of love wife. ที่สำคัญพวกตนเองไม่เคยห่างกันเลยตลอดเวลาที่ครองคู่ร่วมกันมานานกว่า 60 ปี กินด้วยกัน ทำงานด้วยกัน ไปไหนมาไหนก็ไปด้วยกัน Important they never drive themselves out over time dominate pairs together longer than 60 years working together, eat together, get it together. ไม่เคยทะเลาะกันแม้แต่ครั้งเดียว Never a single clash. และเข้าอกเข้าใจกัน And outstanding together.

ในหลักของ ความรัก อธิบายไม่ได้ รู้แต่ว่าเข้าอกเข้าใจกัน Love describes the core of knowledge, but not outstanding together. และไม่เคยใช้อารมณ์ในชีวิตคู่ And never use emotion in family life. ถึงแม้จะยากจนแทบไม่มีกิน Although poverty is little to eat. แต่พวกเราก็ไม่เคยใช้อารมณ์เข้าใส่กัน But we never use emotion to put together. เมื่อแต่งงานกันใหม่ก็มาค้าขายที่ When a new couple came to trade. จ.พระนครศรีอยุธยา Mon Ayutthaya. และพบว่าเราสองคนไม่มีลูก And we find that no two children. ช่วงที่อายุกว่า 35 ปี ยายสมัยนั้นก็แน่ใจว่าไม่มีลูกกันแน่นอน During the 35 year old grandmother the day ensure that no child is well indeed. ยายก็บอกว่าให้ตนเองไปหาเมียใหม่ได้ Grandmother would say to themselves to find a new wife. เพื่อจะได้มีลูกเพื่อเลี้ยงยามแก่เฒ่า To be a son to party old guard. แต่ตนเองบอกยายไปว่า But their mother to say that. ไม่มีลูกก็ไม่เป็นไร No child will not matter. เพราะมียายเป็นเมียแล้ว It has a wife and mother. ถือว่าดีที่สุดในชีวิตแล้ว Was considered the best in life. ไม่มีลูกก็ไม่เป็นไร No child will not matter. ทุกวันนี้บอกตามตรง คิดถึงยายมาก 2 เดือนที่ผ่านมา ทรมานใจมาก เพราะไม่เคยที่จะไม่มียายอยู่ข้างกาย Today's grandmother told very bluntly miss 2 months ago because the trial was not feeling very old next to no body. ความจริงก็อยากตาย Truth is like death. แต่ไม่กล้าที่จะฆ่าตัวตายเพราะเป็นบาป But did not dare to commit suicide because it is sin. ทางแก้ไขก็พกรูปยายติดตัวทุกวันและนำรถเข็นของยายที่เคยใช้มาด้วยทุกวัน The change would carry a grandmother and still stay all day and bring your old cart used by all day. ก็ผ่อนคลายความเหงาลงได้ It has relaxed into seclusion. เพราะเชื่อว่ายายยังอยู่ใกล้ ๆ It believes that the mother is nearby.

สำหรับ นายจรูญ แสงอินทร์ อายุ 85 ปี ปัจจุบันไม่มีลูก For Mr. Hroy light Aintrs age 85 years without children. และอาศัยในห้องเช่าหลังตลาดเจ้าพรหมเดือนละ 1,500 บาท โดยจะมาขายกล้วยปิ้งฝั่งตรงข้ามเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ทุกวัน มีรายได้วันละประมาณ 100 บาท และ มีชื่อในทะเบียนบ้านกลางของเทศบาล And live in the rental market after you Brahma 1,500 baht per month by selling bananas to the opposite course Ayutthaya Municipality daily revenue of approximately 100 baht per day and registration in the name of the city center. โดยได้เบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 500 บาท The dog was living elderly 500 baht per month.

ทีมา- ข่าวสดรายวัน วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7016  และแปลภาษาอังกฤษจากไทยรัฐThanks illustrations from Thai Rath newspaper.

โดย SIAM1932

 

กลับไปที่ www.oknation.net