วันที่ ศุกร์ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอโทษทุกคนด้วยครับ ...


หลายคนแปลกใจว่าทำไม เราถึงหายหน้าหายตาไปจากที่นี่ ... ตอนนี้กำลังเคลียร์ของอยู่ และเตรียมจะใช้ชีวิตช่วยงานกับทางบ้าน พร้อมๆ กับจะตั้งใจเรียนหนังสืออย่างเป็นจริงเป็นจัง หลังจากที่ลาออกจากงานที่ทำอยู่ประจำ

แน่นอนว่า ในยามที่โอกาสที่จะใช้อินเตอร์เน็ตมีอยู่อย่างจำกัด เราอาจจะพบกับคุณผู้อ่านน้อยลง ... แต่ถึงกระนั้น เรายังคงจะไม่ทิ้งที่นี่ วันนี้เราคงพูดยาวไม่ได้ เพราะตอนนี้ตั้งใจเอาไว้ว่าจะมาเช็คอีเมล์ที่ร้านอย่างเดียว


เอาสั้นๆ ก็คือ เรื่องที่ภายหลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ และได้เข้าพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของสิงคโปร์ รัฐบาลและ คมช. เล่นทำเอาตื่นตระหนก เพราะถือเป็นภัยในอนาคตว่า ทั้งสองคนสมคบคิดจะทำอะไรกัน และได้ตอบโต้ด้วยการออกมาตรการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตระดับหนึ่ง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงหลายคนจะบอกว่ามาตรการนี้ "หน่อมแน้ม" สมชื่อรัฐบาลและ คมช.ก็ตาม

ล่าสุดมีภาคประชาชนเตรียมตัวที่จะบอยคอตชาติสิงคโปร์ ด้วยการไม่ซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งหลายฝ่ายกำลังออกข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่านทางวสถานทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย เพื่อชี้แจงถึงที่มาที่ไปของการให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เดินทางเดข้าประเทศและเข้าพบรัฐมนตรี

http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Singapore_companies อ่านรายชื่อบริษัทต่างๆ

ถามว่าเป็นไปได้ไหม... เป็นไปได้ เพราะปรากฏการณ์ทางสังคมจากการบอยคอต ถือเป็นพลังเงียบที่ในช่วงขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ใช้ได้ผลในการบอยคอตสิงค้าชินคอร์ป เช่น ไม่ใช้สินค้าจำพวก สายการบินไทยแอร์เอเชีย โทรศัพท์มือถือเอไอเอส จีเอสเอ็ม วันทูคอลล์ อินเตอร์เน็ตซีเอสล็อกอินโฟ บัดดี้บอร์ดแบนด์ ซึ่งตอนนั้นทำเอายอดขายสินค้าในเครืออย่างของเอไอเอสลดวูบกว่าล้านเลขหมาย

ถึงกระนั้น มองอีกด้านหนึ่ง การบอยคอตในลักษณะแบบนี้ กับสิ่งที่ไม่ใช่ปัจเจก (ชินคอร์ปถือเป็นปัจเจก เพราะเจ้าของที่แท้จริงเป็นของตระกูลชินวัตร) อาจจะเป็นผลเสียของประเทศเราเอง อย่าลืมว่าประเทศเรายังต้องพึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติ โดยเฉพาะสิงคโปร์ที่ตอนนี้เข้ามาเทกโอเวอร์กิจการสายเลือดคนไทยหลายแห่ง

โดยเฉพาะบรรดาธนาคารต่างๆ ที่ทุกวันนี้มีสิงคโปร์ถือหุ้น หากบอยคอตโดยการไม่ฝากเงิน สงสัยเราคงได้ซื้อตุ่มเพื่อเอาเงินใส่แล้วฝังดินเป็นแน่... 


เวลาหมดแล้วครับ อาจจะไม่อิ่มเพราะเวลามีน้อย ... แต่สัญญาไว้ว่ามีเวลาจะมาบอกกล่าวเรื่องราวกันบ่อยๆ สุดท้ายขอให้คุณผู้อ่านมีความสุขกับการติดตาม และรอคอยสิ่งที่ไม่คาดฝันก็แล้วกันครับ

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net