วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตรุษจีนขแมร์
.
"ลูกจีนรุ่นบุกเบิกที่เมืองพระตะบอง".
"จับจ่าย"


.
"แผ่นเงินแผ่นทอง"


.

.
"เงินดอลล่าร์ เงินยูโรและเงินหยวน เงินกงเต็ก".
"หมู เป็ด ไก่ ไหว้เจ้า"


.
"ธนาเกีย(ธนาคาร)"


.
"สมาคมจีนกัมพูชา".

“ตรุษจีนขแมร์”

การค้าขายก่อนวันตรุษจีนคึกคัก อาหารการกิน เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ที่พระตะบองมีชาวจีนอาศัยอยู่ในตัวเมืองมากมาย มีวัดจีน วัดเก่า วัดใหม่ สมาคมชาวกัมพูชาเชื้อสายจีน โรงเรียนจีน เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าประจำของผมก็เป็นคนจีน แกหยุดร้านไม่ขายในช่วงนี้ ผมต้องไปหากินร้านอื่นซึ่งก็ไม่พ้นร้านคนจีนอีกเช่นกัน เอ๊ะทำไมร้านนี้ไม่หยุด เพื่อนร่วมงานของภรรยาผมก็เป็นขแมร์ แต่ไปดูหมอ หมอดูแนะนำให้ทำพิธีเซ่นไหว้จะได้เจริญรุ่งเรือง ก็โทรศัพท์มาชวนไปกินอาหารด้วยที่บ้าน เอ้าไปก็ไป แม่บ้านดูแลความสะอาดบ้านของผมนับถือศาสนาคริสต์ก็เซ่นไหว้เหมือนกัน คนขับรถของหน่วยงานภรรยาผมก็ขแมร์ซด(ขแมร์100%)ก็ไหว้คือกัน คิดถึงตอนอยู่ที่เมืองไทยก็มักจะได้กินอาหารและขนมจากเพื่อนบ้านชาวจีนอยู่ประจำ โดยเฉพาะขนมเข่ง ที่นี่ไม่ค่อยเห็นขนมเข่ง


.
"ที่บ้านเพื่อนจีนขแมร์"คนจีนที่นี่ขยันขันแข็งทำมาหากิน ส่วนมากค้าขาย ร้านที่รับแลกเปลี่ยนเงินในตัวตลาดพระตะบองส่วนมากเป็นร้านชาวจีน
อาคารบ้านเรือนเป็นตึกแถวค้าขายติดถนนที่สร้างผสมผสานกันระหว่างจีนกับฝรั่งเศส คนจีนคงเข้ามาอยู่นานแล้ว สมัยฝรั่งเศสปกครองก็คงเข้ากับทางฝรั่งเศสเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าขายด้วยเหมือนกัน เห็นบ้านคหบดีจีนเก่าๆหลงเหลืออยู่ให้เข้าไปชมหลายหลัง คล้ายๆกับบ้านเก่าชาวจีนแถวจันทบุรี

วันตรุษจีนชาวจีนทำพิธีเซ่นไหว้บรรพชน ส่วนประเพณีเซ่นไหว้บรรพบุรุษของชาวขแมร์เรียกว่าพิธีแซนโดนตา(เซ่นไหว้ยายตา) จะจัดประมาณเดือนสิบ(ตุลาคม) เรียกว่างานบุญประจุมเบ็ญ คนเข้าวัดทำบุญ มีการฉลองกันในวัดสนุกสนาน ที่อำเภอขุขันธ์ ศรีสะเกษจะจัดเป็นงานใหญ่ ระดับอำเภอเพราะที่อำเภอนี้มีคนไทยเชื้อสายขแมร์อยู่มากมาย ส่วนทางอีสานคนไทยเชื้อสายลาวอีสานก็
จะมีงานบุญข้าวสาก(บุญข้าวกระยาสารท) เป็นการทำบุญอุทิสส่วนกุศลให้บรรพบุรุษเช่นกัน


.
"ที่วัดจีน".
"เสือกินเนื้อด้วย"

จะเห็นได้ว่าประเพณีที่แสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณต่อบรรพชนนั้นจะมีอยู่กับผู้คนไม่ว่าจะเป็นไทย จีน ขแมร์ ลาว การที่เขมรแดงเข้ามาปกครองแล้วยกเลิกประเพณีเหล่านี้จึงขัดต่อความรู้สึกผูกพันลึกๆของจิตวิญญาณผู้คนที่นี่ แม้กระทั่งผู้คนของเขมรแดงที่ได้รับอิทธิพลจากคอมมิวนิสต์จีนเองก็ตาม ดังนั้นการที่ผู้คนมีกิจกรรมเหล่านี้จึงมิใช่เป็นเรื่องน่าตำหนิหรืองมงายตามทัศนะของเขมรแดงแต่อย่างใด แต่ที่มันเป็นเรื่องน่าตำหนิก็คือตรุษจีนจิ๊กโก๋ขแมร์ก็เมาเหมือนจิ๊กโก๋ไทยบางกลุ่มบางพวกเลย สงสัยได้รับอังเปาเยอะไปหน่อย ขับรถซิ่งอีกต่างหาก

เมื่อคืนนอนเล่นอยู่หน้าบ้านดูเขาปล่อยโคมขึ้นฟ้าเป็นระยะๆสวยงามมาก กะว่าพรุ่งนี้ว่าจะออกไปถ่ายรูปโจวชะนำเจ็น(ตรุษจีน)มาฝากบองปะโอนไทย(พี่น้องไทย)ซ่ะหน่อย เสียงปะทัดปลุกตั้งแต่ตี5 ดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วเมือง นึกว่าไทยแดงบุก กลัวๆๆๆๆๆ

โดย อเร็งญา

 

กลับไปที่ www.oknation.net