วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำมะพร้าวหวานชื่นใจในเมืองพระตะบอง.
"พ่อค้ามะพร้าว".
"เฉาะเปลือกขายหน้าตลาดสด"


.
"ตระเวนไปรอบเมือง"


.
"นักท่องเที่ยวก็นิยม"

“ตึ๊กโดง”

ตึ๊กแปลว่าน้ำ โดงแปลว่ามะพร้าว เอามะพร้าวมาปอกเปลือกแช่ตู้เย็นหรือแช่น้ำแข็ง(ตึ๊กเก๊าะ) รับรองว่าได้น้ำมะพร้าวดื่มหวานเย็นชื่นใจดีแท้ๆ บ้านพ่อตาแม่ยายขยมอยู่ตำบลห้วยตึ๊กชู อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ถามคนเฒ่าคนแก่ว่าห้วยตึ๊กชูชื่อนี้มีที่มายังไง ท่านบอกว่าตึ๊กก็คือน้ำ ส่วนชูคือเสียงน้ำตกจากเขาดังชู ชู เป็นที่มาของตำบลห้วยตึ๊กชู ส่วนมากประชาชนแถบนี้เป็นคนไทยเชื้อสายขแมร์ สื่อสารด้วยภาษาขแมร์ ถามต่ออีกว่าแล้วทำไมถึงชื่ออำเภอภูสิงห์ สืบประวัติดูได้ความว่ามาจากการขุดค้นพบสิงห์หินทรายโบราณยุคปราสาทขอม บนภูเขาจึงได้ชื่อว่าอำเภอภูสิงห์ ขแมร์กับขอมเกี่ยวข้องกันอย่างไรคงต้องถามนักประวัติศาสตร์โบราณคดีเอาเด้อ

แต่ที่พระตะบองนี้คนนิยมกินตึ๊กโดง มีขายกันทั่วไปหาซื้อได้ง่ายมาก พ่อค้าบางคนบรรทุกมะพร้าวใส่รถพ่วงจักรยาน ปั่นตระเวนขายไปเรื่อยๆ รอบเมือง บางร้านขายของชำเครื่องดื่มก็รับซื้อมะพร้าวมาวางขายหน้าร้านเคียงคู่กับตึ๊กซด(น้ำเปล่า) ตึ๊กซีโร(น้ำหวาน) ตึ๊กโกกา(น้ำโค้ก)

.
"มิสเตอร์โคโคนัท".
"ฝานเปลือกแช่เย็น"
"มีวางขายหน้าร้านขายเครื่องดื่มทั่วไป"

ทางรัดถาภิบาล(รัฐบาล)กัมพูชาเคยประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ประชาชนดื่มตึ๊กโดง ตึ๊กอัมเปอว(น้ำอ้อย) ตึ๊กแพลเฌอ(น้ำผลไม้)แทนน้ำอัดลมบอกว่ามีประโยชน์และคุณค่าต่อร่างกายว่ายังงั้น ขยมคิดว่าท่านรัดถาภิบาลทั้งไทยและขแมร์ขณะนี้สมควรที่จะได้นั่งลงมาดื่มตึ๊กโดงคุยกันตามประสาเครือญาติ ก่อนที่ประเจียจนบองปะโอนไทยขแมร์จะได้กินตึ๊กพะเนก(น้ำตา)ต่างตึ๊กโดง เด้อท่านออกญาเด้อ

โดย อเร็งญา

 

กลับไปที่ www.oknation.net