วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เยาวชน...ไทย(ไม่)เข้มแข็ง หินงามที่สามพันโบก อุบลราชธานี


สามพันโบก เป็นพื้นที่ริมแม่น้ำโขง ที่มีลักษณะพิเศษตรงที่มีโบก หรือหลุมหินน้อยใหญ่เป็นจำนวนมาก ภูมิประเทศของแผ่นหินริมโขงแห่งนี้สวยงามมากจนเป็นฉากหนึ่งในการถ่ายทำเที่ยวทั่วโทยของธงชัย แมคอินไตย

นอกจากนี้แกรมมี่ยังใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่ถ่ายทำมิวสิควีดีโอ ของต่าย อรทัย ในชุดหมอลำดอกหญ้าอีกด้วย

สามพันโบก อยู่ในพื้นที่ของอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานีการเดินทางไปสามพันโบกสามารถไปได้ 2 เส้นทาง เส้นทางแรกจากตัวเมืองอุบลฯ ไปทางอำเภอตระการพืชผล ต่อไปอำเภอโพธิ์ไทร เมื่อถึงอำเภอนี้จะมีป้ายบอกทางไปสามพันโบกซึ่งห่างจากตัวอำเภออีกประมาณ 20 กิโลเมตร รวมระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร

เส้นทางที่สอง ระยะทางโดยประมาณ 145 กิโลเมตร เส้นทาง อุบล-พิมูลมังาหาร-โขงเจียม-ผาแต้ม-สามพันโบก เส้นทางนี้ได้แวะชมผาแต้มก่อน ส่วนเส้นทางแรกเมื่อเที่ยวสามพันโบกเสร็จก็สามารถไปต่อผาแต้มได้เช่นกัน

ในการไปเที่ยวสามพันโบกครั้งนี้เป็นช่วงบ่ายแก่ๆ ใช้เส้นทางผ่านอำเภอโพธิ์ไทร ออกจากตัวอำเภอไม่ไกลเห็นรถสองแถวบรรทุกนักเรียนประถมกลับบ้านเลยนำภาพที่อาจดูแปลกตาสำหรับชาวเมืองมาให้ดูเป็นภาพแรกๆ ส่วนภาพต่อมาเป็นถนนก่อนที่จะถึงสามพันโบกประมาณ 2-3 กิโลเมตร สภาพขรุขระมาก สงสัยถนนปลอดฝุ่น ในโครงการไทยเข้มแข็งคงไปไม่ถึง

เด็กประถมในชนบทที่ห่างไกล เก่งในการปีนป่ายกว่าเด็กในเมือง....อาจแสดงว่า กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ พัฒนาดีกว่าเด็กเมือง...?

ไทย(ไม่)เข้มแข็งที่ถนนก่อนถึงสามพันโบก ช่วงที่ถนนไม่เข็มแข็งระยะทางราว 3 กิโลเมตร

โบกนี้มีน้ำขัง บางโบกมีปลาเล็กๆอาศัยอยู่

นอกจากหินผาที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสาวสวย ก็สร้างสีสันให้สามพันโบกไม่น้อย

ขืนมีนักท่องเที่ยวที่นิสัยไม่รู้จักรับผิดชอบแบบนี้ต่อไป คงจะเป็นสามพันโบกขยะเป็นแน่

ใครมาขุดหลุมเหล่านี้ หรือว่าธรรมชาติสรรสร้างเอง ....อย่างไร

โบกแห่งความรัก(โบกรูปหัวใจ)

ถ้าจะดูสามพันโบกจากมุมสูง และมุ้มกว้างอาจผิดหวังสักหน่อย เพราะผมใช้กล่องดิจิตอลธรรมดาความละเอียดแค่ล้านพิกเซ่น แต่ถ้าดูจากมิวสิควิดีโอในเพลงอีสานลำเพลินของต่าย อรทัยจะเห็นวิวที่สวยงามของสามพันโบกตลอดเพลงเลยครับ

โดย วัฒนวิช

 

กลับไปที่ www.oknation.net