วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Leader's Health Challenge


Leader's Health Challenge

วันนี้แวะมาทักทาย พี่ๆน้องๆใน OK Nation ในวันตรุษจีน และ วันแห่งความรัก .....ด้วยการนำเนื้อหาดี ที่เกี่ยวกับสุขภาพมาฝาก

เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้นำกลุ่มบรรดาผู้บริหาร ไปสัมมนาในหัวข้อเรื่อง Leader's Health Challenge ณ ประเทศเวียดนาม  ซึ่งหลักสูตรนี้มีเนื้อหาหลัก คือ ผู้นำที่มีประสิทธิภาพนั้น จะขาดไม่ได้ก็คือ เรื่องของสุขภาพ เรียกได้ว่า เป็นโครงการที่ให้ผู้บริหารอยู่กับองค์กรอย่างยั่งยืน และสามารถทุ่มเทการทำงานที่ดีให้กับองค์กรได้ โดยไม่มีอุปสรรคในด้านของ สุขภาพ และ ความเครียด

วันนี้ขอเล่าเป็นแบบไม่เป็นเนื้อหาวิชาการนะครับ...

เนื้อหาของหลักสูตร เป็น การนำเรื่องของสุขภาพ มาบวกกับ เรื่องของการตั้งเป้าหมาย

โดยการสัมมนาครั้งนี้ได้มีการประเมิน สุขภาพ ของผู้บริหารแต่ละคนก่อนเข้าหลักสูตร คือ ให้ทุกคนได้ทำการวัดผลเลือดต่างๆ อาทิเช่น Cholesterol คอเรสเตอรอล, Triglycerides ไตรกลีเซอไรด์ , Blood Pressure ความดันเลือด, Weight น้ำหนัก, สัดส่วนในร่างกาย ฯลฯ

จากนั้นในสองวันนี้เป็นการทำความเข้าใจกับเป้าหมายชีวิต การเข้าใจในเรื่องสุขภาพ อาหารที่ดีและมีประโยชน์ เข้าใจเรื่องการลดความเครียด และ Cholesterol ว่าตัวไหนดี ไม่ดี อย่างไร เพื่อจะได้ดำเนินชีวิต เพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยต่างๆ

ต้องนับว่าเป็นเรื่อง ที่ง่ายๆสำหรับเรา แต่เราละเลยสะมากกว่าในการตั้งเป้าหมายที่จะดูแลตนเอง

หลักสูตรนี้อาจจะยากสำหรับวิทยากร ที่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องทางการแพทย์ อย่างวิทยากรหลักสูตรนี้คือ Dr. Michael McGannon ซึ่งนำเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพต่างๆมาแลกเปลี่ยนให้เราได้รู้ แม้บางอย่างเรารู้แล้ว แต่ก็มีอีกหลายๆเรื่องที่เราอาจจะไม่รู้ และที่สำคัญก็คือการตั้งเป้าหมาย ในการที่จะลดสิ่งที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพลง โดยหลังจากหลักสูตรนี้ จะมีการประเมินโดยการตรวจร่างกายอีกครั้งเพื่อดูว่าใครสามารถเอาชนะเป้าหมายนี้ลงได้บ้าง

อย่างนี้เรารู้ว่าอะไรดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็คงไม่จำเป็นต้องเข้าคอรส์ก็ได้นะครับ เพียงแต่พยายามพัฒนาและปรับปรุงให้ตัวเรามีพฤติกรรมที่ดี เพื่อรักษาสุขภาพของเราให้ดีได้อย่างต่อเนื่อง และห่างไกลจากโรคภัยครับ

โดย zzzpeterzzz

 

กลับไปที่ www.oknation.net