วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชุบชีวิตเด็กป่วยที่ต้องรักษาแบบปลูกถ่ายไขกระดูก รพ.สมิติเวชศรีนครินทร์


Pic_65402

ศ. เกียรติคุณ พญ.ชนิกา ตู้จินดา ประธาน รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ นำทีมแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญการปลูกถ่ายไขกระดูก ร่วมเปิดงาน "บีเอ็มที โฮม คัมมิ่ง" พร้อมเปิดกองทุน "นิว ไลฟ์".

เพื่อสร้างรอยยิ้มและความอบอุ่น ให้กับเด็กๆที่หายขาดจากโรคธาลัส-ซีเมีย หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันและเรื้อรัง รวมถึงโรคไขกระดูกฝ่อ โดยผ่านการรักษาด้วยวิธีการปลูกถ่ายไขกระดูก โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ จึงจัดงาน "บีเอ็มที โฮม คัมมิ่ง เดย์" พร้อมเปิดตัวกองทุน "นิว ไลฟ์" เพื่อสานฝันการรักษาให้แก่เด็กๆที่รอโอกาสรายต่อไป

นพ.ดุลย์ ดำรงศักดิ์ ผอ.รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ เผยถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์ยุคนี้ว่า ก้าวไปไกลมาก มีวิวัฒนาการในการรักษาผู้ป่วยอยู่ตลอด เพื่อช่วยรักษาชีวิต และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น และด้วยความพร้อมของโรงพยาบาลที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านการปลูกถ่ายไข กระดูก ตลอดจนเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ จึงมุ่งเน้นการรักษาโรคทางพันธุกรรมในเด็ก เช่น โรคเลือด และโรคมะเร็ง ที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก

ขณะ ที่ ศ.เกียรติคุณ พล.ท.หญิง พญ.ทิพย์ ศรีไพศาล ผอ. ศูนย์ปลูกถ่ายไขกระดูก โลหิตวิทยา และมะเร็งในเด็ก รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ เผยว่า ในอดีตเราไม่สามารถรักษาผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย โรคมะเร็ง โรคไขกระดูกฝ่อให้หายขาดได้ ทำให้ผู้ป่วยและครอบครัวต้องทนทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก แต่ปัจจุบันสามารถนำเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด (Stem cell) มาปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยจนหายขาดจากโรคได้ ทำให้เด็กที่ได้รับการรักษาด้วยสเต็มเซลล์เหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ การปลูกถ่ายไขกระดูกจำเป็นต้องหาผู้บริจาคที่มีเนื้อเยื่อตรงกัน ด้วยการตรวจเลือด ไม่ใช่การตัดกระดูก หรือเจาะไขกระดูกมาตรวจอย่างที่หลายคนเข้าใจ

ส่วนวิธีการปลูกถ่าย ไขกระดูกนั้น รศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิตวิทยามะเร็ง และการปลูกถ่ายไขกระดูก ได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อเจอผู้บริจาคแล้ว ผู้รับการบริจาคหรือผู้ป่วยจะต้องเข้าห้องปลอดเชื้อ เพื่อให้ยาเคมีบำบัด หรืออาจใช้รังสีบำบัดด้วย เพื่อทำลายสเต็มเซลล์ที่ไขกระดูกที่ไม่ดีออกไป จากนั้นจึงนำเซลล์ไขกระดูกที่ได้จากการเจาะไขกระดูกหรือจากรกมาให้ผู้ป่วย หลังจากให้ไปแล้วต้องรอประมาณ 2-3 อาทิตย์ เซลล์ต่างๆจะกลับมาเป็นปกติ โดยแต่ละปีมีเด็กและผู้ใหญ่ประมาณ 500-600 คนที่จำเป็นต้องรับการรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก

จาก  ไทยรัฐ

โดย ปลื้มครับ

 

กลับไปที่ www.oknation.net