วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ้านฮ่องอ้


บ้านฮ่องอ้อ

               งานบุญวังปลา  จัดเป็นประจำทุกปี  เพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ  ชาวบ้านฮ่องอ้อ  จ.อุบลราชธานี  มีความผูกพันกับธรรมชาติ  เพราะทั้งสองต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน  ชาวบ้านได้ประโยชน์จากการหาของป่า  เช่น  เห็ด  หน่อไม้  และนำไปขายเพื่อเป็นรายได้

 

                ในงานบุญทุกปี  ก็จะมีการปล่อยปลาคืนสู่สายน้ำ  และพอเสร็จพิธีต่างๆ  ชาวบ้านก็จะมีการละเล่น  เช่น  การร้องเพลงและเต้นรำ  ซึ่งพวกเราได้มีโอกาสร่วมสนุกกับชาวบ้าน  ได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่สนุกสนาน  ซึ่งภาพตรงนั้นมันไม่สามารถหาได้อีกแล้วในเมืองใหญ่ๆ 

 

                  แต่ที่นี่  ทุกคนมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่เกิดจากความภาคภูมิใจ  และทุกๆปีก็จะมีวงดนตรีลำนำอีสาน  มามอบเสียงดนตรีให้ทุกคนได้ฟังอย่างสนุกสนาน  ไม่ใช่ดนตรีสมัยใหม่หรอก  แต่เป็นดนตรีพื้นบ้านอีสาน  ที่มีลุงพรหมมา  เป็นหัวหน้าวง  ในวงดนตรีนั้นก็จะมีเครื่องดนตรี  เช่น  พิณ  ซอ  แคน  และกลอง  พร้อมด้วยนักร้องที่ร้องเพลงเพื่อบรรยายวิถีชีวิตของคนอีสาน  ได้อย่างไพเราะ  ฟังแล้วอดคิดถึงบ้านไม่ได้

 

                  ส่วนค่าจ้างก็แล้วแต่เจ้าภาพ  เราไม่ได้เรียกร้องอะไร  ลุงพรหมมาเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่อายุ  15  ปี  ไม่ได้เรียนแต่อาศัยการสังเกตคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านเล่น  และลองเล่นดู  การเล่นดนตรีคนที่เล่นต้องชอบและรักเครื่องดนตรีด้วย  และเวลาเล่นต้องใส่ใจดนตรีมันถึงจะเพราะ  แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้  เด็กๆวัยรุ่นไม่ค่อยสนใจ  ส่วนใหญ่จะชอบดนตรีสากลมากกว่า  ลุงพรหมมาบอกว่า  ท้อที่ลูกหลานไม่ให้ความสำคัญกับดนตรีพื้นบ้าน  แม้แต่ฝรั่งที่มาเห็นก็ยังอยากลองเล่นดนตรีของท้องถิ่นอีสาน

 

                   ปัจจุบันนี้  จะเห็นได้ว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก  เทคโนโลยีที่ทันสมัยมีการพัฒนามากขึ้น  ทำให้สิ่งต่างๆที่เคยเป็นที่ขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่นได้มีการลดระดับความสำคัญลง  และสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาชาวบ้านและวัฒนธรรม  ได้ถูกเทคโนโลยีและความทันสมัยเข้าครอบงำ  วัยรุ่นในสังคมไทยจึงได้เปลี่ยนทัศนะคติเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ไป  และไปให้ความสำคัญกับความทันสมัยมากกว่าความเป็นไทยที่เคยมีมาในอดีตอย่างที่ผ่านมา   

โดย ยิ่งสูงยิ่งหนาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net