วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำปั่นกบ ชื่อคอ ชื่นใจ


รูปน้องกบยังเป็นๆอยู่เลยน่าสงสารจัง

น้องกบถูกแร่เนื้อและกำลังเอาลงเครื่องปั่น

น้องกบได้กลายเป็นน้ำปั่นและกำลังลงท้องไปซะแล้ว ขอให้น้องกบไปสู่สุขคติครับ หุหุ

เป็นที่นิยมอย่างสูงทีเดียว สำหรับ "น้ำกบปั่น" !!! ในประเทศเปรู  

         คาร์เมน กอนซาเลซ กำลังเด็ดกบตัวหนึ่ง จากทั้งหมด 50 ตัว ที่อยู่ในตู้ ที่ร้านของเธอที่ติดป้ายรถเมล์ แล้วทุบกับกระเบื้องเพื่อทำให้ตาย จากนั้นกรีดเชือดที่ท้องของมันออกเป็นสองส่วน แล้วก็ลอกหนังของมันเหมือนกับปอกข้าวโพดยังไงยังงั้น

         เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่เธอกำลังทำ "น้ำกบปั่น" เครื่องดื่มที่ชนชาวแอนดีนดั้งเดิมเชื่อว่ามีสรรพคุณรักษาโรคหืด โรคหลอดลมอักเสบ อาการเฉื่อยชา และสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีแรงขับเคลื่อนทางเพศแล้วล่ะก็ ชาวเปรูถึงกับเรียกน้ำกบนี้ว่าเป็น "ไวอากร้าของชาวเปรู" เลยทีเดียว
สนนราคาน้ำกบก็ไม่แพง อยู่ที่ 90 เซ็นต์  

         แม่ค้าผู้นี้เติมน้ำซุปถั่วลงไปสามช้อนทัพพี กับน้ำผึ้งชั้นดีอีกสองช้อนโต๊ะ บวกเข้ากับว่านหางจระเข้ดิบ และมาคา (รากไม้พืชท้องถิ่น) อีกหลายช้อน ที่นอกจากจะทำให้คึกคักซู่ซ่าแล้ว ชาวแอนดีนเก่าแก่ยังเชื่อว่าจะทำให้อึด! อีกด้วย ทั้งหมดนี้ลงไปในเครื่องปั่น จากนั้นจึงใส่กบลงไป เสร็จสรรพปั่นเรียบร้อย ก็จะได้ออกมาเหมือนแป้ง ที่คล้ายๆ มิลค์เชค ให้สามารถไหลลงคอได้ลื่นคอ

         เห็นอย่างนี้ แม่ค้าเล่าว่า มีลูกค้าไม่ต่ำกว่า 50 คน มาที่ร้านของเธอเพียงแห่งเดียวทางตะวันออกของเมืองลิมา ขอให้ทำร้อนๆ ใส่แก้วขนาดเท่ากับแก้วเบียร์ไว้ดื่ม หลายคนรับประทานเป็นอาหารเช้า บ้างกลางวันก็จะดื่มเป็นถ้วยเล็กเท่าถ้วยกาแฟ

         รีเบคา บอร์จา แม่บ้านลูก 5 วัย 53 ปี จากฮวนคาโย ที่ราบสูงใจกลางเมืองลิมา ที่ซึ่งการดื่มน้ำกบเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ บอกว่า "มันจะให้พลังเรานะ"

****** ควรใช้พิจารณาในการอ่านเพราะจะเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล

โดย รักบ้านเกิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net