วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวลาใดคือ เวลาที่สำคัญที่สุด


เวลาใดคือ เวลาที่สำคัญที่สุด
 


 


แค่นี้เอง


พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า ถ้าตื่นอยู่รู้กับปัจจุบัน  ผิวพรรณจะผ่องใส  ทำไม

ผ่องใส  เพราะอดีตทำร้ายเราไม่ได้  อนาคตทำร้ายเราไม่ได้  แต่คนส่วนมากบางที่นั่งอยู่ที่นี่  แต่ใจไปอยู่ในอดีตบ้าง  อยู่ในอนาคตบ้าง 


 ใครอยู่ในปัจจุบันขณะ ณ เวลานี้ได้ จะประเสริฐที่สุด    


 
ถ้าเราบริหารจัดการวันนี้ให้ดีที่สุด  มันก็เป็นวันวานที่ดีได้  เป็นรากฐานที่ดีของวันพรุ่งนี้ แต่ถ้าเราทำวันนี้ไม่ดี  เมื่อมันไปเป็นวันวาน  แล้วเราหันกลับไปมอง "ตายแล้ว..อดีตของฉัน  กระดำกระด่างเหลือเกิน" คงไม่ต้องถามถึงอนาคต  เพราะถ้าปัจจุบันไม่ดีแล้ว  มันจะเป็นรากฐานของอนาคตที่งดงามได้อย่างไร  ฉะนั้น เวลาที่สำคัญที่สุด  คือ  เวลาขณะปัจจุบันนี้  ตอนที่เรากำลังหายใจอยู่ ดูแลให้ดีที่สุด
  


มีคนถามท่านพุทธทาสว่า"จะใช้ชีวิตอย่างไรให้ดีที่สุด"
ท่านบอกว่า " ใช้ชีวิตให้เหมือนกับวันนี้ให้เป็นวันสุดท้าย"


 
ถ้าเราคิดว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต  เราจะทำทุกอย่างที่มันเป็นคุณภาพ
อาตมาเคยถามลูกศิษย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรฯว่า "ถ้าเหลือเวลาหนึ่งชั่วโมง  เธอจะอยู่ในโลกนี้อีกหนึ่งชั่วโมง ให้หลับตานึกดูสิ   ในชีวิตเธอมีคนที่สำคัญในชีวิตกี่คน" ลูกศิษย์หลับตาแล้วขอต่อเวลา  เขาบอกว่า " ๕ นาทีนึกไม่ทันครับพระอาจารย์  คนสำคัญมีเยอะจริง ๆ "
 
ปกติเราจะไม่นึกว่าในชีวิตนี้ใครสำคัญบ้าง  และจะทำดีต่อเขาอย่างไร  ต่อเมื่อถึงเวลานาทีเป็นนาทีตาย  เราจึงจะเริ่มนึกว่า "ใครบ้างสำคัญ  ตายแล้ว  เหลืออีกหนึ่งชั่วโมงฉันจะตาย  ฉันจะทำอะไรกับใครดี  ตอนนี้พ่ออยู่ในรถ รถก็ติดอยู่โน้นบางนา  ตายแล้วไม่ทันแล้ว  แม่ล่ะ  ตายแล้วแม่อยู่ไหน "
ถามหาแม่  ถามหาสามี  แต่กลับลืมลูก "ลูกอยู่ไหน  อ้าว..ลูกยังอยู่ที่โรงเรียน" 
หนึ่งชั่วโมงอย่างไรมันก็ไม่พอ  ถ้าเราจะมาทำดีกับคนที่เรารักทั้งหมดในเวลาอันจำกัดแบบนี้  คงเป็นไปไม่ได้  
ดังนั้นขอให้เราทำดีกับคนที่เรารักมาตั้งแต่ต้นอย่างสม่ำเสมอ  ในชั่วโมงสุดท้ายของชีวิตจะได้ไม่ต้องเร่งรีบเช่นนี้


 
 


ที่มา : คัดลอกมาบางส่วนจาก หนังสืองานสัมฤทธิ์ ชีวิตรื่นรมย์ (ชุดธรรมะบรรยาย)  ของท่าน ว วชิรเมธี

 

คำตอบก็คือ เวลาขณะปัจจุบัน  นั่นคือ เวลาที่เรากำลังนั่งหายใจอยู่ในขณะนี้  เพราะชั่วโมงที่แล้วมันก็จบไปแล้ว  ชั่วโมงหน้ามันยังมาไม่ถึง ชั่วโมงนี้ชีวิตเป็นของเราทั้งหมด ดังนั้น มันจึงสำคัญที่สุด เพราะเวลาชั่วโมงนี้  นาทีนี้ วินาทีนี้ เราสามารถบริหารจัดการชีวิตของเราได้  พระพุทธศาสนาจึงให้ความสำคัญกับ "ปัจจุบันขณะ"  มาก คือ ถ้าเราทำปัจจุบันดี อดีตก็จะดี อนาคตก็จะดี  หลักการปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนาคือ "ให้ตื่นรู้  อยู่กับปัจจุบัน"

โดย ไกอาร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net