วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบาลจัดงานวันมาฆบูชา 24-28 ก.พ.2553 ทุกวัดทั่วประเทศ


รัฐบาลจัดงานวันมาฆบูชา 24-28 ก.พ. ทุกวัดทั่วประเทศ

สโมสรกองทัพบก 15 ก.พ. - รัฐบาลจัดงานวันมาฆบูชายิ่งใหญ่ 24-28 ก.พ.นี้ ทั้งส่วนกลางและภูมิภาคในทุกวัดทั่วประเทศ กิจกรรมมากมาย เช่น การปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และฆราวาส รวม 10,000 รูป/คน การตักบาตร เวียนเทียน ตลอดจนพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทุกวัดทั่วประเทศ  

พระเทพปริยัติวิมล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย นายฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ รองนายกรัฐมนตรี (พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์) และนางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา ประจำปี 2553

นางจุฬารัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลและคณะสงฆ์มอบหมายให้ พศ.ร่วมกับคณะสงฆ์ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงานฯ ระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์นี้ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ส่วนกลางจัดที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม อาทิ การปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์และฆราวาส การจัดนิทรรศการ การรับน้ำพระพุทธมนต์จาก 9 พระอารามหลวง โดยเฉพาะในวันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่บริเวณหน้าองค์พระประธานพุทธมณฑล โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมด้วยพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ 5,000 รูป และฆราวาสร่วมพิธี 5,000 คน

นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา เวลา 07.30 น. มีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 1,250 รูป และเวลา 16.00 น. พิธีบำเพ็ญพระราชกุศลเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชา ณ ลานหน้าองค์พระประธานพุทธมณฑล โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ไปในการบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันมาฆบูชา  

สำหรับส่วนภูมิภาค กำหนดจัดกิจกรรมที่วัดทุกวัดทุกจังหวัด โดยเฉพาะพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ จะจัดพร้อมกันทุกวัดทุกจังหวัด ตามกำหนดขั้นตอนและพิธีกรรมพร้อมกับที่จัดขึ้น ณ พุทธมณฑล ซึ่งจะถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

ด้านพระปริยัติวิมล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย กล่าวว่า บทสวดของพระสงฆ์ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์นั้น เรียกว่าโอวาทปาติโมกข์ ซึ่งจะใช้สวดในวันมาฆบูชา เพราะเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา ที่พร้อมไปด้วยหลักธรรมที่รวบรวมไว้ถึง 84,000 พระธรรมขันธ์.- สำนักข่าวไทย

โดย SIAM1932

 

กลับไปที่ www.oknation.net