วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิวาห์ใต้สมุทร แบรนด์หนึ่งของทะเลตรัง


ปี53 ที่ใครๆว่าเป็นปีเสือไฟ  เสือดุ คงต้องดูกันต่อไป  แต่สำหรับเมืองตรัง “เมืองแห่งคนช่างกิน” ในยามนี้ ดูจะยังติดตากับภาพประทับใจ ในงานวิวาห์ใต้สมุทร ครั้งที่ 14 ค่ะ  โดยในครั้งนี้จัดภายใต้ชื่อ “พิธีวิวาห์ใต้สมุทร” ในแนวคิด   รักสรรสร้าง โลกสร้างสรรค์ 

ถึงแม้งานดังกล่าวจะใช้งบประมาณสูง  แต่ความคุ้มค่าที่เกิดขึ้น ไม่สามารถตีเป็นตัวเลขได้  เนื่องจากเป็นงานที่จัดเพื่อสร้างภาพลักษณ์/เป็นกิจกรรมที่ขายแบรนด์ของความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทะเลตรัง    ที่ปัจจุบัน นอกจากจะเป็นทะเลที่สวยงาม สะอาด บริสุทธิ์  สัมผัสกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง แล้ว  ยังเป็น “Romantic Sea” ในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วไป สืบเนื่องจากการจัดพิธีวิวาห์ใต้สมุทร มาถึง 14 ครั้ง  รวมทั้งรางวัลระดับนานาชาติการันตี 

ได้แก่ รางวัล PATA Gold Award ด้านประชาสัมพันธ์ จากสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค ( PATA ) โดยมีการรับรางวัลกันที่เกาะฮ่องกงเมื่อเดือนพฤษภาคม 2543 ได้รับ รางวัล บันทึกเป็นสถิติโลกว่าเป็นวิวาห์ใต้สมุทรที่ใหญ่ ที่สุดในโลกในหนังสือ Guinness World of Record ซึ่งได้มีการบันทึกสถิติเมื่อ วันที่ 26 ธันวาคม2543 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวันเช่นกัน  และล่าสุดในปี 2550 โครงการวิวาห์ใต้สมุทร ได้รับการคัดเลือก ให้เป็นโครงการดีเด่นของชาติ สาขาพัฒนาเศรษฐกิจ

โดยในปีนี้มีคู่บ่าวสาวเข้าร่วมงาน จำนวน 36 คู่  เป็นคู่รักชาวต่างชาติ สัญชาติจีน 4 คู่  และคู่ชาวยุโรป 2 คู่

กิจกรรมเริ่มในวันที่ 12 ก.พ.มีพิธีต้อนรับคู่บ่าวสาว  ด้วยขบวนกลองยาว  และการแสดงต้อนรับ ณ ท่าอากาศยานตรัง โดยมีผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัด อาทิ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ท่านรองผู้ว่า (นายสุรพล วิชัยดิษฐ์)  ท่านนายก อบจ.ตรัง (คุณกิจ หลีกภัย) คุณสุรินทร์ โตทับเที่ยง คุณสลิล โตทับเที่ยง แม่ทัพใหญ่ของหอการค้าจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มงานวิวาห์ใต้สมุทร จนทำให้ตรังเป็นที่รู้จัก รวมทั้ง ผอ.ททท.ตรัง ผอ.ท่องเที่ยวกีฬาจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด

จากนั้น คู่บ่าวสาวที่ดำน้ำก็ได้เดินทางไปร่วมพิธีจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล ณ เกาะกระดาน อ.กันตัง บรรยากาศสวยงามมากค่ะ   ส่วนคู่บ่าวสาวที่ไม่ดำน้ำ เดินทางไปร่วมพิธีปลูกต้นศรีตรัง   ณ สวนรวมพรรณไม้แห่งความรัก ภายในสวนพฤษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) อำเภอย่านตาขาวในช่วงบ่าย  

(คู่รักชาวจีน)

ในช่วงบ่าย   ประมาณ 17.30 น. คู่บ่าวสาวทั้งหมดร่วมขบวนแห่ จากหน้าศาลากลางจังหวัดถึง สถานีรถไฟ ถนนคนเดิน  โดย มีชาวตรังรอต้อนรับ 2 ข้างถนน  

 จากนั้น คู่บ่าวสาวและแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับคู่บ่าวสาว  และประเพณีกินเหนียว ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ซึ่งประเพณีกินเหนียวของชาวตรังเป็นประเพณีที่จัดขึ้น โดยมีความหมายแฝงถึงการใช้ชีวิต  และเป็นการบอกกล่าวให้คู่บ่าวสาวกลมเกลียวกัน หรือมีความหนักแน่นในการใช้ชีวิตคู่

(ขบวนข้าวเหนียวของคู่บ่าวสาว)

(เพลงบรรเลงบรรยากาศแห่งรักของโรงเรียนบูรณรำลึก ไพเราะมาก คู่บ่าวสาวหลายคู่นำตาคลอ)

ในวันที่ 13 ก.พ. ช่วงเช้า  คู่บ่าวสาวเดินทางไปยังชายหาดปากเมง อ.สิเกา เพื่อร่วมพิธีรดน้ำสังข์ และร่วมกันปล่อยหอยสังข์กระโดด ปลาการ์ตูนจากนั้น คู่รักลงเรือคยัค ไปรับเกียรติบัตร จาก ท่านผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ (คุณปรเมศวร์  อมาตยกุล)บนเรือหน้าหาดปากเมง 

(คู่รักร่วมปล่อยหอยสังข์กระโดด )

ช่วงเย็นบรรยากาศโรแมนงานเลี้ยงแสดงความยินดีคู่บ่าวสาว  ณ หาดวิวาห์ใต้สมุทร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยวิทยาเขตตรัง  ในบรรยากาศค่ำคืนแห่งความรักสุดแสนโรแมนติค

ปีหน้าฟ้าใหม่ 2554  คาดว่าพิธีวิวาห์ใต้สมุทรจะอยู่ในความสนใจจากคู่รักทั่วทุกมุมโลกอีกเช่นเคยค่ะ

            อิงตะวัน

โดย อิงตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net