วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสาร์ • ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ • หูฟังในฝัน


มีคนเคยบอกว่า หากช่วงที่เราเครียด การคลายเครียดที่ง่ายที่สุดและได้ผลนั่นคือ ไปดูในสิ่งที่เราชอบ และคนๆ นั้นก็คือกูเองนี่แหละ ๕๕๕๕๕

 

ความตั้งใจเดิมที่จะสอยคือ Grado SR๘๐i เหตุไม่ลึกซึ้งอะไรมากมานแค่ ๒ ประเด็น

๑ มันคือหูระดับพระกาฬ โคตรทน และตัวเดียวจบไม่ต้องไปแสวงหาอะไรอีกแล้วในโลกนี้

๒ ราคาแพงแต่พอรับได้ หากตั้งใจเก็บเงินจริงๆ นั่นคือ ๔XXX

 

แต่คราวนี้ดันมีหูในอุดมคติโผล่มาอีกนั่นคือ AKG K๑๘๑ ที่เกิดมาเพื่อขาร็อกเมทัลเฮดโดยเฉพาะ พูดมากเสียเวลา ไปอ่านรีวิวขจองเฮียมั่นกันดีกว่าครับ

สวัสดีครับ วันนี้เอาหูฟังตัวหนึ่งที่ผมเองเพิ่งมีโอกาสฟังเมื่อคืนนี้เองครับ เจ้า AKG K181 DJ นั่นเอง หูฟังตัวนี้นั้น ตอนแรกผมไม่ได้สนใจเท่าไหร่ เนื่องจากเห็นว่ามันตีตราว่า DJ ซึ่งพอเป็น DJ นั้น ความคิดเรานึกว่าเอามาฟังเพลงคงจะไม่ได้ หรือไม่เหมาะ

 

แต่ที่ไหนได้ คิดผิดถนัดครับ งานนี้หลงซื่อบื้ออยู่นาน ผมเลยต้องรีบแทรกเอาเป็นมินิรีวิวให้อ่านกัน เพราะของนั้นมีในสต๊อคไม่มากนัก เรียกว่าเผลอแพล็บเดียว หมดแน่ๆๆ ล่ะครับ

 

คำถามที่มีคนเมล์ถามผมมากๆๆ และบ่อยๆๆ คือ หูฟังตัวไหนที่เบสหนักๆ และกลางแหลมดีๆ หน่อย จะเอามาฟังเพลง Heavy Metal ซึ่งผมบอกตามตรง เท่าที่ผ่านมา ถ้านอกจากพระกาฬช้างถีบ (K518DJ) ผมยังแทบไม่เจอหูฟังตัวไหนให้เบสได้หนัก และฟัง Heavy Metal ได้สนุกโคตรเท่ากับ

 

พระกาฬภูผา

 

AKG K518 DJ !!!!

มองจากภายนอกก่อนเลยครับ กล่องนั้นทำมาแบบตีโป่ง กลวงๆๆ โป่งๆๆ มีกระดาษแปะมาแผ่นหนึ่ง ตัวหูฟังวางอยู่ด้านใน ผมมองดูแล้วค่อนข้างจะเป็นกล่องแบบกิโล ไม่ได้บ่งบอกว่ามันจะมีแววดี หรือมีแววเลวแต่อย่างใด 555

 

คือหูฟังที่มาในกล่องทำนองนี้ มักจะงั้นๆ ในสายตาผม แต่อย่างที่บอก เมื่อคืนผมนั่งแกะกล่องและยังส่ายหัว พร้อมกับนึกในใจว่า เจ้าเบียสส่งอะไรมาให้ลองฟังกันล่ะเนี่ย 555

จุดที่ตกใจหลังจากที่แกะกล่องก็คือ เจ้าหูฟังตัวนี้นั้น made in Austria คือเมดอินประเทศออสเตรีย ไม่ใช่ประเทศออสเตรเลียล่ะเน้อ เรียกว่าผลิตกันในดินแดนบ้านเกิดที่ยุโรปกันเลยล่ะ ไม่ใช่พลัดบ้านไปผลิตกันในจีน หรือเวียดนามเหมือนหูฟังตัวอื่นๆ

 

ซึ่งใครที่ชอบงานมาตรฐานสูงๆ ผมว่าการที่ได้เห็นหูฟังที่ตัวเองอยากได้ แล้วผลิตในประเทศแม่ ประเทศต้นคิด ประเทศต้นแบบ มันเป็นความภูมิใจสูงสุดของชายไทยที่มีหัวใจเฮฟวี่ว่างั้น

 

 

เออน่า...มันต้องดีไว้ก่อนล่ะน่า เจ้า made in austria นี่ล่ะ

หูฟังเป็นแบบแนวดีเจครับ คือจะหมุนหูได้ และสามารถหมุนพลิกหูมาฟังซาวด์ข้างนอกได้ครับ เพราะพวกดีเจนั้น เค้าต้องฟังซาวด์จากมอนิเตอร์ ในขณะเดียวกันก็ต้องฟังเสียงผู้จัดการบาร์ว่าจะเอาไงอีท่าไหน หรือต้องฟังเสียงแฟนเพลง หรือฟังเสียงอะไรซักอย่าง เค้าเลยต้องออกแบบมาเพื่อให้มันพลิกหูได้ โดยไม่ต้องถอดออกจากศีรษะครับ

 

อ้าว งั้นผมไม่ใช่ดีเจ ผมจะได้ประโยชน์อะไรจากหูฟังตระกูลดีเจ....จะบอกอะไรให้ หูฟังดีเจนั้น เฉพาะเวลาเราใส่ แล้วเมียตะโกนเรียก หรือจะคุยด้วย แค่เราพลิกหูออกซักข้างนึง เราก็จะได้ยินเสียงของหล่อนแล้ว แค่นี้โอกาสที่จะกระทบกระทั่ง หรือเกิดสงครามสากกะเบือกลางบ้านก็จะหมดไป........เทอญ

 

ข้อนี้ก็เดียวก็พอแล้ว........5555

ผมเลิกมาดูอีกด้านหนึ่ง เจ้าหูฟังตัวนี้เป็นระบบ Closed ครับ คือใส่แล้วเงียบ ไม่ได้ยินเสียงภายนอก เมียจะด่า แม่ยายจะบ่น ไฟจะไหม้บ้าน เราก็จะไม่ได้ยินเสียงเท่าไหร่นัก เรียกว่ากว่าจะรู้ตัว ตัวก็ดำเป็นตอตะโกไปแล้ว เจี๊ยกๆๆๆๆ 5555

 

มันเป็นหูฟังระบบ Closed ที่ใส่ค่อนข้างสบาย เพราะนวมหรือ pad ที่หุ้มมา ค่อนข้างขนาดใหญ่ และแบน แถมนุ่มใส่ได้สบายมาก ใครหัวใหญ่ก็ใส่ได้ หัวเล็กก็ใส่ได้ แต่ใครไม่มีหัวเลย ให้ซื้อเอาไปเก็บ ไม่ต้องฟังกับเค้าหรอก

คราวนี้ก็ต้องมาถึงการรายงานเสียงเป็นแบบมินิรีวิวสั้นๆ กันล่ะครับ เจ้าหูฟังตัวนี้มันมาแบบ 2 อารมณ์ ตอนแรกผมงงๆ ว่า มันจะมาอีไม้ไหน เพราะว่าเค้าระบุไว้ว่า ปุ่มนั้นสามารถปรับเบสให้มากได้ และปรับแบบเบสน้อยในสไตล์หูฟังปกติก็ยังได้

 

คือเค้าใช้คำว่า Club แล้วมีให้เลือกว่า Large หรือ small ซึ่งอันนี้ผมว่าน่าจะเกี่ยวกับการปรับแต่งให้เข้ากับขนาดสถานที่ที่จะไปเล่น ซึ่งน่าจะเป็นการมอนิเตอร์เสียงให้เข้ากับสถานที่นั้นๆ ล่ะ (อันนี้ต้องถามพี่น้อยกับดีเจโก้ล่ะครับ)

 

เอาเป็นว่าตรงนี้ปรับได้ 2 ตำแหน่งคือ large กับ small ประมาณว่าถ้าฟังในส้วมเล็กๆ ให้ปรับแบบหนึ่ง ฟังกลางทุ่งนาก็ให้ปรับแบบหนึ่งว่างั้น คราวนี้ถามว่าหลังจากปรับแล้วได้อะไรขึ้นมา ???

 

การปรับไปที่ Large นั้นได้ขนาดของเบสที่ใหญ่โตหนักแน่นดั่งภูผาถล่ม ส่วนปรับ small จะกลายเป็นอารมณ์หูฟังปกตินั่นเชียวครับ ส่วนปุ่มที่อยู่ล่างลงไป เป็นการปรับให้เสียงรวมกันเป็นโมโน หรือสเตอริโอ ซึ่งปุ่มนี้เหมาะสำหรับคนที่ใช้ในห้องอัดเสียง ชาวบ้านอย่างไรไม่ต้องมือคันไปยุ่งกับมันหรอกครับ

 

ผมทดลองเปิดทิ้งไว้แค่ชั่วโมงเดียว แล้วก็เรียงเพลงที่คิดว่าเหมาะกับแนวของมันก่อน คือจัดพวก Black Sabbath ก่อน แล้วตามด้วย Led Zeppelin รวมไปถึงพวกเร็กเก้ต่างๆ เบสที่ได้นั้นเรียกว่าโตมาก และไม่ใช่เบสที่โตแบบบวม แต่โตแบบมีขนาดขอบเขต คือมันถูกบูสจนอิ่ม ใหญ่ ลึก สัมผัสขนาดได้เลยครับ

 

เวลาฟังกับเพลงแนว Metal ทั้งหลาย กระเดื่องกลองนั้นสำคัญ รวมถึงเบสที่ใช้เดินคุมจังหวะ จะต้องกระแทกพอและลงได้ลึกพอ เจ้า 181DJ ทำได้อย่างเหลือเชื่อสุดๆๆ ผมฟังต่อด้วยแผ่นพื้นๆ ของ UFO และ Deep Purple ฟังแล้วต้องบอกว่าสุดๆๆ จริงๆๆ ครับ คือหนักแน่น ลึกลงหน้าอกหน้าใจ

 

ในขณะที่กลองแสนร์ พวกฉาบแฉ ยังคมชัด กีตาร์โซโลยังโหยหวน และได้ยินเมโลดี้ชัดๆๆ ทุกเม็ด เรียกว่างานนี้สาวก Heavy Metal มีเฮ เพราะว่าหูฟังที่ให้อารมณ์สอดคล้องกับเพลงแนวนี้ นานๆ จะจุติมาเกิดซักทีหนึ่ง แล้วไอ้ 181 DJ มันก็เกิดมานานแล้วล่ะครับ เพียงแต่ว่าผมเพิ่งมีโอกาสได้ฟัง และเห็นความดีของมันเท่านั้น

 

 

แล้วพวกไม่ใช่คอ Heavy ล่ะฟังได้ไม๊....ตอนแรกผมก็คิดแบบนี้ เพราะว่าชีวิตคนเรา การที่จะฟังเพลงที่เบสหนัก กระแทกแบบนี้ มีหวังอ้วกแตกตายซะก่อน ผมเลยทดลองปรับเบสไปที่ตำแหน่ง small ต้องบอกว่าการปรับด้วยปุ่มบนหูฟัง AKG K181DJ นั้นได้ผลจริง เห็นผลจริง ไม่ใช่ว่าต้องรออีก 7 วัน

 

 

คือปรับแล้ว เบสนั้นลดลง และไม่ได้ลดลงแบบหายหมด แต่ลดลงมาเหลือระดับที่หูฟังปกตินั้นให้ได้น่ะครับ กลางแหลมเผย และเปิดขึ้นอีกทันทีจากจากเราเลือกสวิทช์ไปที่ small พอเปลี่ยนตำแหน่ง อารมรณ์ก็เปลี่ยน........

 

ผมจัดการด้วยแผ่นของไช่ฉิน และตงลี่ รวมไปถึง นอร่าห์ โจนส์ ดูซิว่า เสียงกลางมันจะไต่เพดาน เปิดสว่างออกมาได้ไม๊ ต้องบอกว่า หลังจากเจ้า 181DJ นั้นใช้ฟังเพลง Heavy เป็นหลักได้แล้ว มันยังทะลึ่งใช้ฟังเพลงแนวร้อง หรือเพลงแนว easy ได้อีกด้วยซ้ำไป

 

กลางแหลมนั้นไม่มีอาการกุด หรือด้วนครับ เรามักจะระแวงกันว่าหูฟังที่ให้เบสดีๆๆ กลางแหลมมักจะเสีย แต่เจ้า AKG K181DJ ไม่เป็นแบบนั้น คือมันเป็นหูฟังที่ให้เบสแบบโคตรลึก แต่ขณะเดียวกันก็ยังทำเสียงกลางแหลมได้ดีแบบไม่เสียฟอร์ม

 

รีบมาแนะนำกันล่ะครับ ขาร็อค ขาเฮฟวี่ ไม่น่าจะพลาดล่ะครับ เพราะตอนนี้ราคานั้นถูกปรับจาก 11900 บาท ลงมาเหลือแค่ 6990 บาท เรียกว่าเป็นหูฟังราคากลางๆๆ ที่มาเติมเต็มความฝันของชาวเฮฟวี่เลยล่ะงานนี้

 

 

เชื่อผมมากนัก อาจจะเสียใจได้

 

แล้วทำไงดีล่ะเฮีย ????

 

 

อ้าว ก็ลองหอบไฟล์เฮฟวี่ทั้งหลายไปฟังเองเลยซิ ว่าจะจริงอย่างที่เฮียว่าไม๊

 

555

 

สวัสดีจ้า...

โดย สัปเหร่อใบไม้ร่วง

 

กลับไปที่ www.oknation.net