วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฟังสวดที่ Kings college กับลักษณ์


พอออกมาจาก Fitzwilliam museum แล้ว เราสองคนกับลักษณ์ homemate ก็ไม่รอช้า รีบเดินทางไปรอฟังเพลงประสานเสียงที่ King’s college
ตามกำหนดการจะเริ่มสวด 5 โมงครึ่ง เปิดให้คนเข้าไปรอ 5 โมง 15คนไปรอต่อคิวกันยาวเหยียด และต้องรอด้วยความอดทน ประมาณ 15 นาที จริงๆ แล้วก็กลัวจะเข้าไปหลับเหมือนกัน แต่ความอยากรู้อยากเห็นมีมากกว่า และอีกเหตุผลหนึ่ง คือ การที่จะเข้ามาใน King’s college นี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าไม่ใช่เข้ามาฟังสวด วันแรกที่ไกด์พามาแนะนำเมือง Cambridge พวกเราไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปข้างใน ได้แต่ถ่ายรูปอยู่ข้างนอก ได้ไง...

 คนไทยที่ดูทีวีจะรู้จักชื่อ King’s college ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่ให้การรับรองแบรนด์ ซุปไก่สกัด ก็เลยอยากจะดูว่าข้างในมันเป็นยังไง ถึงได้มารับรองซุปไก่ได้

Choir หรือวงประสานเสียงที่ King’s college นี่ ไม่ใช่ธรรมดานะคะ มีการร้องเพลงออกทีวีและกระจายเสียงทางวิทยุให้ผู้คนทั่วโลกฟังในช่วง Chistmas ทุกปี และออกเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศญี่ปุ่น(คงจะมีคนนับถือศาสนาคริสต์เยอะ)

มีคนจีนเข้ามาฟังด้วย และดูเหมือนจะฟังรู้เรื่องและร้องตาม ไม่มีเพื่อนๆ ในกลุ่มคนไทยเลย คงจะมาฟังกันหมดแล้ว บางคนก็ปฏิเสธโปรแกรมนี้

เราสองคนกับลักษณ์ต้องตาหูไว สอดส่ายสายตาดูว่าผู้คนข้างๆ เขาทำอะไรกัน แล้วก็ทำตามเขา สำรวมให้มากที่สุด เพราะคนที่เข้ามาดูมาดเคร่งขรึม ตั้งใจมาฟังสวดกันทั้งนั้น มีบาทหลวงนำทางมายังที่นั่งไม้ มีราวกั้นด้านหน้า เป็นที่ไว้หนังสือสวด ระหว่างรอขบวน เราก็นั่งอ่านบทสวดเล่น เป็นภาษาสมัยเก่า ใช้ Thou แทน You คงจะเหมือนที่พระไทยสวดภาษาบาลีน่ะแหละ แต่บทสวดของเค้าฟังรู้เรื่องมากกว่า วัดไทยบางวัดเคยสวดเป็นภาษาไทยธรรมดา เพื่อให้คนที่มาฟังสวดรู้เรื่อง ซึ่งเราเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเวลามีพระสวดที่โรงเรียนทีไร ใช้เวลานานและฟังไม่รู้เรื่อง พวกนักเรียนสมาธิสั้นทั้งหลายของเราก็จะต้องคุยกันแข่งกับพระสวด ร้อนถึงอาจารย์ฝ่ายปกครองต้องไปเดินสะกิดเป็นระยะๆ ให้เงียบ

นี่เป็นตัวอย่างของบทสวดที่เราไปฟังมา


แต่วันที่เราไปดู นักร้องจะเป็นพวกเด็กหนุ่มแล้ว ไม่ใช่เด็กแบบนี้ ซักพักก็หมดเวลาให้ลักษณ์กลับก่อน เราไปสำรวจสถานีรถไฟ เพื่อเตรียมการสำหรับไปเที่ยววันเสาร์

โดย Alian

 

กลับไปที่ www.oknation.net