วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบื้องหลัง บทเพลงชีวิต บัณฑิต อึ้งรังษี


"วันนึงผมเดินหลงทางใน NewYork ก็เลยไปถามคนที่เดินผ่านมาว่า ผมจะไป คาร์เนกี้ ฮอล์ได้อย่างไร ??? เขาก็ตอบผมมาว่า คุณก็ต้อง ซ้อม ซ้อม ซ้อม และก็ซ้อม"

ถ้าจะบอกว่าเรื่องราวของคุณบัณฑิต อึ้งรังษีที่ถูกถ่ายทอด ในโฆษณาสุรายี่ห้อหนึ่ง เป็นการเปิดฉากครั้งสำคัญให้คนไทย(ส่วนใหญ่) ได้รู้จักวาทยากรหนุ่มไทย ฝีมือระดับโลกคนนี้มากขึ้น ก็คงจะไม่ผิดนัก

ครั้งแรกที่ได้เห็นโฆษณาชุดวาทยากรโลกนี้ ต้องสารภาพตามตรงว่า ไม่เข้าใจเนื้อหาในบทพูดของคุณบัณฑิต สักเท่าไหร่ แต่ด้วยโทนของงาน การจัดวางภาพ การใส่ดนตรี รวมถึงประโยคปิดตอนท้ายที่ว่า "คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก" ก็ทำให้พอเข้าใจได้คร่าว ๆ ในเนื้อหา

แต่ความเข้าใจในตัวของคุณบัณฺฑิตเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อคุณโมจิ เจ้าของบล๊อกของแตงโม  http://www.oknation.net/blog/pataraporn/2007/01/09/entry-1/comment#post

แนะนำหนังสือที่ชื่อว่า Conduct your dream ซึ่งคุณบัณฑิตเขียนถึง 39 ข้อคิด ที่เป็นทางลัดสู่ความสำเร็จ หนังสือฉบับกระเป๋าหนาไม่ถึง 200 หน้า อ่านจบในเวลาไม่ถึงวัน แต่ทำให้เข้าใจชีวิตของคุณบัณฑิต ที่ต้องใช้เวลาฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ นานา มาเป็นเวลาแรมปีกว่าจนถึงวันนี้

จากวันที่ปิดหนังสือ Conduct your dream หน้าสุดท้ายลง ก็มีความรู้สึกชื่นชมในความมุ่งมั่นตั้งใจของวาทยากรหนุ่มไทย แต่ Profile สากลคนนี้ เป็นต้นมา

จนถึงวันที่ได้มีโอกาสพบเจอตัวจริง ของวาทยากรหนุ่ม ผู้นี้ ในวันที่บันทึกเทปรายการชีพจรโลกฯ ทำให้ได้มีโอกาสฟังเรื่องราวต่าง ๆ ของวาทยากรบัณฑิต โดยคุณสุทธิชัย หยุ่น เป็นผู้สัมภาษณ์ แม้เนื้อหาในการสัมภาษณ์จะไม่แตกต่างจากในหนังสือ Conduct your dream สักเท่าไหร่ แต่ก็ต้องบอกว่า ระหว่างตัวหนังสือกับบทสนทนานั้น ก็ให้อารมณ์ที่ต่างกัน

บทเพลงชีวิต "บัณฑิต อึ้งรังษี" คือชื่อตอนของรายการชีพจรโลกฯ ที่จะออกอากาศในวันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน เวลาดีสี่ทุ่ม ทางโมเดิร์นไนน์ จะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้นว่า ทำไมคุณบัณฑิตไปคาร์เนกี้ ฮอล์ ด้วยวิธีการ ซ้อม ซ้อม ซ้อม และก็ซ้อม ไม่ใช่เรียกแท๊กซี่ แล้วบทเพลงชีวิต เช่น Let give it a try (ลองพยายามดูหน่อยนะ), Dreams Big (ฝันใหญ่) หรือ I think it's possible (ผมเชื่อว่ามันเป็นไปได้) ที่คุณบัณฑิต Conduct ในชีวิตจริงของตัวเองนั้น มันจะน่าฟังขนาดไหน ... บอกได้คำเดียวว่า "บทเพลงชีวิต บัณฑิต อึ้งรังษี" ตอนนี้ เป็นงานดีดีที่ไม่ต้องปีนกระไดดู

โดย Phatbo

 

กลับไปที่ www.oknation.net