วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

$$$ วันเดียวกัน...สองคน ???? สองมุม ???


26 กุมภาพันธ์ 2553 ตรงกับขึ้น 13 ค่ำเดือน 4 ประชาชนคนไทยหลายสิบล้านคน ใจจดใจจ่อกับผลการอ่านคำพิพาษาของศาลฎีกาฯ กรณียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของ อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งมีผลประโยชน์ทับซ้อน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ....

ซึ่งผลจะออกมาอย่างไรในในวันนี้แม้จะต้องระหกระเหินอยู่ในต่างแดน เชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ หาได้มีความสุขอย่างปุถุชนคนทั่วไป จะทำใจได้หรือทำใจไม่ได้ จะพยายามซ่อนความรู้สึกอย่างไรก็คงไม่สามารถเก็บอาการไว้ได้

นั่นคือมุมหนึ่งของอดีตผู้นำประเทศ ที่ถูกนำตัวขึ้นสู่ศาลเมื่อถูกดำเนินคดีในข้อหาทุจริตต่อหน้าที่

แต่อีกมุมหนึ่งของอดีตผู้นำประเทศ ที่ได้ชื่อว่าซื่อสัตย์มากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย คือ อดีตนายกรัฐมนตรี "ชวน หลีกภัย"

ซึ่งวันนี้อดีตนายกฯชวน หลีกภัย เดินทางกลับบ้านเกิดที่ จ.ตรัง และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกับ ส.ส.ตรัง และ สจ.ในท้องถิ่น ที่เดินทางไปเยี่ยม เนื่องจากนายชวน เพิ่งออกจากโรงพยาบาลจากอาการป่วย ทำให้น้ำหนักในช่วงป่วยลดลงถึง 5 กิโลกรัม นายชวนเล่าให้ฟัง

อดีตนายกรัฐมนตรีลูกหลานชาวตรัง กับมื้อเที่ยงวันนี้ที่ลูกศิษย์ลูกหาทางการเมืองจัดไว้เพื่อรับประทานร่วมกันคือ น้ำพริก ปลาทู สะตอดอง กบทอดขมิ้น แกงไก่หน่อไม้ ผักเหมียงต้มกะทิ แกงหอยขม แกงไตปลา และแกงส้มปักษ์ใต้

ส่วนของว่างหลังอาหารคือ ข้าวม่าวคลุกมะพร้าว ถั่วแปบ และมันกวน กับลูกเกาลัด อีกชาม.....

ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นแบบอย่างของการทำหน้าที่ทางการเมืองอย่างซื่อสัตย์ และเคยอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาแล้วถึง 2 สมัย ชีวิตวันนี้ไม่มีอะไรพิเศษ

ระหว่างรับประทานอาหารกันเป็นการภายใน นายชวน หลีกภัย บอกเล่าถึงเหตุการณ์การเมืองช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการเล่าเชิงอุทาหรณ์สอนใจ ถึงการใช้อำนาจในมือ และผลกระทบที่เกิดกับข้าราชการประจำในช่วงนั้น หลายกรณีข้าราชการประจำน่าเห็นใจ เพราะถูกบีบจนต้องยอม แต่บางคนไม่รักศักดิ์ศรี ไม่ยอมอ่อนตามอำนาจฝ่ายการเมือง ซึ่งนายชวน เอ่ยปากชมเชยยกย่อง

 แม้หน้าตานายชวน จะอิดโรยจากร่างกายที่เจอมรสุมอาการป่วย แต่ก็ไม่วายจะเล่ามุมขำๆให้ฟังในวงสนทนา โดยบอกว่า ระหว่างอยู่ที่ รพ.โดนเข็มเจาะทุกวันเพื่อนำเลือดไปเพาะหาเชื้อ และให้สารอาหารทางหลอดเลือด ไม่กี่วันเส้นเลือดเสียก็ต้องหาเส้นเลือดใหม่ จนถึงขนาดเอ่ยปากกับพยาบาลว่า รู้สึกเจ็บการแพทย์ก้าวหน้ามากแล้ว ไม่มีวิธีเจาะเลือดไม่ให้เจ็บหรือ ???

อีกวันพยาบาลก็บอกว่าเส้นเลือดเสียอีกแล้ว ต้องเจาะอีก และจับดูแล้วไม่พบเส้นเลย หาเส้นยาก นายชวน บอกกับพยาบาลว่า จะหาเส้นได้อย่างไร ตั้งแต่เด็กจนโตช่วยตัวเองมาตลอด ไม่เคยมีเส้น !!!!

อย่างไรก็ตามนายชวน เล่าว่า ป่วยครั้งนี้แม้จะหนัก แต่หมอบอกว่าไม่ถึงชีวิต เพราะไม่มีเชื้อในกระแสเลือด ครั้งที่แล้วหนักว่าเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เสียชีวิต นายชวน บอกว่านอนดูข่าวอยู่ในโรงพยาบาลเห็นแสนศักดิ์ เป็นเหมือนกับตนในเสียไปเหมือนกันนะ.....แต่ครั้งนี้ไม่เป็นไร ปลอดภัยดี

ชีวิตเรียบง่าย....มุมนี้ สะท้อนอะไรหลายๆเรื่องในวันนี้ ได้ดีจริงๆ

โดย คน(ผี)ทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net