วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การทำสวนบนบ้าน ตอนที่ 1 (มีภาพประกอบ)


สำหรับบ้านเดี่ยวที่มีสวนอยู่แล้วปัญหาก็อาจจะน้อยหน่อยแต่พวกอาคารพาณิชย์หรือทาวเฮาส์นี่สิ (มีมากกว่า 80%) โอกาสจะสร้างสวนก็จะน้อยลงคราวนี้เรามาสร้างสวนเพื่อปกคลุมบนบ้านดีกว่า

                ปัญหาที่มักจะเกิดจากการทำสวนบนพื้นปูนหรือปลูกต้นไม้บนพื้นปูนมักจะเจอปัญหาเรื่องน้ำซึมลงมาหรือปัญหาท่อน้ำดาดฟ้าตันเนื่องจากใบไม้และเศษดิน ฉะนั้นเรามาแก้ปัญหาเพื่อความเย็นสบายและอากาศที่ดีขึ้นดีกว่า

                1) พื้นดาดฟ้าหรือพื้นปูนที่จะปลูกต้นไม้ควรจะปลูกในกระถางเนื่องจากสามารถขยับไปมาได้และควบคุมมิให้รากของต้นไม้ชอนไชคอนกรีตจะเป็นปัญหากับโครงสร้างได้ ส่วนพื้นที่มักจะเจอปัญหาน้ำซึมแก้ไขได้ 2 วิธีครับ วิธีที่ 1 ก่อนอื่นเตรียมผิวคอนกรีตปูนด้วยการทำความสะอาดคราบไขมัน,ฝุ่น หรือคราบตะไคร่ออกก่อน จะด้วยการขูดการขัดก็สุดแล้วแต่ความถนัดครับและจึงทาคริสตัลซีเมนต์หรือซีเมนต์กันซึมเพราะซีเมนต์กันซึมดังกล่าวจะไปอุดโพรงรูผลึกของคอนกรีตทำให้น้ำมิสามารถซึมผ่านได้แต่ควรทาถึง 3 เที่ยวเป็นอย่างน้อยโดยเที่ยวที่ 1 แนวตั้ง,เที่ยวที่ 2 แนวนอน,เที่ยวที่ 3 แนวตั้ง 1 ถุงมีปริมาณ 25 กก.สามารถใช้ได้ประมาณ 20 ตรม.ครับวิธีที่ 2 เตรียมผิวเหมือนวิธีที่ 1 โดยทำความสะอาดพื้นผิวก่อนจาก นั้นก็ทา Water Proof Membrene หรือ ครีมทากันซึมซึ่งเนื้อครีมจะเป็นยางเคลือบมิให้น้ำซึมผ่านได้ ควรทาอย่างน้อยให้มีความหนา 1-2 มม.ซึ่งมีขนาด 1 กก.,

2 กก.,5 กก. โดย 1 กก.จะทาได้ 1 ตารางเมตร

เราได้ทราบขั้นตอนของการเตรียมพื้นที่ทำสวนบนดาดฟ้ากันไปแล้ว บ้านไหนต้องการมีสวนสวยๆ ไว้บนดาดฟ้าก็ต้องไปทำตามคำแนะนำนี้ดูนะครับ

มีปัญหาปรึกษา อ.อุดมสุข  เล็กสงวนศักดิ์ (อ.ตี่) 081-6115421

หรือศูนย์ปรึกษาควบคุมโครงการ 02-9983305 E-mail : ep_group1@hotmail.com

หรือโทรในรายการวิทยุ F.M. 90.5 MHz วันอังคาร เวลา 14.00 – 15.00 น.

โดย mastertee

 

กลับไปที่ www.oknation.net