วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นักเดินทางระยะสั้น ตอน เกาะยาว ย้าว ยาว"สิ่ง ที่ทำให้รู้สึกประทับใจกับที่นี่คือ ชีวิตที่เรียบง่าย ธรรมชาติ และความเงียบ การที่ได้อยู่กับตนเอง ได้คิดถึงเรื่องโน้นเรื่องนี้ และความประทับใจกับผู้คน ซึ่งกับชาวบ้านที่นี่เขาเห็นเราเป็นลูกเป็นหลาน ให้ความเอ็นดู เวลาเราจะทำอะไรก็ช่วยเหลือเต็มที่ ทั้งที่บางครั้งเป็นเรื่องส่วนตัว เช่น มาทาสีบ้านให้ พาเราไปกินข้าว เหมือนเป็นครอบครัวใหญ่ที่เวลามีอะไรก็ช่วยกัน ซึ่งสิ่งที่เขาช่วยเหลือเรา บางทีมากกว่าสิ่งที่เราทำให้เขาด้วยซ้ำ”

ฉันเข้าใจคำพูดของ หมอนิล หรือ นพ.มารุต เหล็กเพชร แล้ว หลังจากได้สัมผัส ความมีน้ำใจของชาวบ้านยังคงมีอยู่ ไม่ได้เหือดแห้งไปตามกาลเวลา และน้ำใจ ความเอื้ออารีย์มีอยู่ทั่วไทย

“หมอนิล เหรอ…โอย แกเป็นหมอติดดิน ใจดี เข้าบ้านนั้นออกบ้านนี้ ไม่ถือตัวหรอก” ม๊ะ วัยกว่า 50 บ้านช่องหลอด ตำบลเกาะยาวใหญ่ เล่าเรื่องของหมอนิล ผู้อำนวยการโรงพยายาบาลเกาะยาวชัยพัฒน์ สาขาสถานีอนามัยพรุใน ตำบลพรุใน อ.เกาะยาว ซึ่งห่างจากบ้านช่องหลอดกว่า 10 กิโลเมตร ทำให้ฉันและเพื่อนถึงบางอ้อว่า…คนดียังไม่สิ้นแผ่นดิน (เกี่ยวกันไหมเนี่ย)

งานนี้ ไปทำงานพร้อมกับหนุ่มน้อยค่ะ เพราะพี่ บก.อยากให้น้องได้ออกสนามบ้างนั่นเอง หรือจะให้ไปเป็น บอดี้การ์ดให้หมอ ก็ไม่รู้ หุหุ

เพราะการงาน ย่อมมาพร้อมกับการเดินทาง เพราะฉะนั้นจะพลาดเรื่องเที่ยวได้ไงว่าไหม… หลัง ทำงานเสร็จจึง ขอเที่ยวต่อที่เกาะยาวอีก 2 คืน โดยพักบ้านจ๊ะลอ เป็นโฮมสเตย์ในสวนมะพร้าว ซึ่งผิดความคาดหมายเล็กน้อย ถึงมากที่สุดก็คือไม่ติดทะเล แต่บรรยากาศก็โอเคค่ะ อยู่ใกล้ร้านค้าชุมชน ที่ชาวบ้านยังเป็นชาวบ้านมากกว่าจะเป็นแม่ค้า


ภาพนี้ โชคดีเพราะตื่นเช้าค่ะ

ใครที่หวังจะมาใส่บาตร ที่นี่ต้องบอกว่าผิดหวังแน่ๆค่ะ เพราะ 98% ของคนที่นี่เป็นมุสลิม แต่หัวใจไทยเกินร้อย แบบคนต่างหวัดทั่วไปเช่นเคย เพียงแค่มีรอยยิ้มมาแลกกัน มิตรภาพก็เกิดแล้วค่ะ

การเที่ยวบนเกาะ ยาวใหญ่จะสงบสุขกว่าเกาะยาวน้อยนะคะ อยู่บนเกาะยาว คุณจะเหมือนมาเที่ยวบ้านญาติในต่างจังหวัด ผู้คน วิถี ยังเป็นชาวบ้านๆ ด้วยการประมงและทำสวนยาง เปิดร้านขายของชำ ยิ้มใสๆ อบอุ่น ๆ ต่างจากเกาะยาวน้อยที่จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปโดยปริยาย

การ เที่ยวครั้งนี้โชคดีอีกแล้วค่ะ เพราะจ๊ะซอ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ขอสถานีอนามัยพรุใน ให้รถมอร์เตอร์ไซค์ไว้ใช้ พูดคุยกันยังไม่เกินร้อยคำ จ๊ะก็กล้าให้รถไว้ขับเที่ยว อยากบอกว่าโชคดีสุดดๆแล้ว ยิ้มไว้…ยิ้ม….

การเดินทางจึงชิวๆ ค่ะ อยากไปไหนก็ขับพาน้องไป…เหมือนเป็นคนในหมู่บ้านนี้เลยว่างั้น หุหุ (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะบารมีหมอนั่นละคะ)

วันรุ่งขึ้น จะส่งน้องกลับ แล้วไปรับเพื่อนที่นั่งรถตามมา ก่อนจะไปพักนอนตีพุงดูทะเล ที่อ่าวทิวสนอีก 1 คืน

เก็บความสุขใส่เป้มาเพียบ…แบ่งให้ผู้ผ่านมานิดหนึ่งก็ได้ค่ะ *-*

==============================
สำหรับ ใครที่อยากพักริมทะเล ตื่นมาแล้วเห็นทะเลเลยนั้น แนะนำให้พักแถวๆ ท่าเรือค่ะ เป็นชายหาดเล่นน้ำได้ ราคาจะอยู่ที่คืนละ 1,300 บาท ถ้าไปอยากได้อะไรก็ต่อรองกันได้ค่ะ หากใครอยากพักในชุมชนแนะนำให้พักบ้านจ๊ะลอค่ะ อยู่ในสวนมะพร้าว หากใครต้องการแบบส่วนตัวมากๆ ก็มีอยู่ที่หาดโล๊ะปาเหรด จะมีรีสอร์ท ทั้งติดและไม่ติดทะเลให้เลือกค่ะ ก็ถามๆ ดูนะคะ


เจอพระเอกตัวจริง ตากล้องมือสมัครเล่นต้องขอยอมแพ้ค่ะ


ยามเช้าที่อ่านทิวสนหมอนิล พระเอกของชาวเกาะยาว


ถนนคนเดิน ของภูเก็ต


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยือนกันนะคะ

โดย ปณาลี

 

กลับไปที่ www.oknation.net