วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาจัดอันดับ Bloggerors กันเถอะ ... มั้ย?


ตอนนี้ก็เห็นมีการเพิ่ม features ของการแสดงอันดับของ bloggers ใน oknation กันแล้ว และดูเหมือนจะกลายเป็น "ดัชนี" หนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนเร่งทำการบ้าน เพื่อพัฒนาเนื้อหาใน blogs ของตัวเอง โดยน่าจะมีความหวังกันว่า จะมีโอกาสได้ขึ้นไปอยู่ตรง "หัวแถว" กับเขามั่ง ... เป็นกิจกรรมที่น่าสนุกดีครับ ;-)

หลายคนก็อาจจะเริ่มคิดค้นกลยุทธ์แปลกๆ ใหม่ๆ เพื่อมาเขียนเนื้อหา หรือไม่ก็ตั้งอกตั้งใจเก็บข้อมูลกับเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจมาฝากไว้ให้กับชุมชนมากขึ้น ซึ่งผมว่ามันก็เป็น "กิจกรรมการแข่งขัน" ที่สร้างสรรค์ดี และหวังว่าเราจะได้อ่านบทความหรือบทเขียนที่หลากสไตล์มากขึ้นไปอีก ... แต่ว่า ...

การสร้างชุมชนนั้น ไม่ใช่มัวแต่ตั้งหน้าตั้งตา "แข่งกันสร้าง" ซะเพลินล่ะ เพราะความเป็นชุมชนนั้น มันก็ต้องอาศัยการแวะเวียนไปทักทายกับ bloggers คนอื่นๆ ที่เป็น "เพื่อนบ้าน" กันบ้าง แล้วก็จะเกิดปฏิสัมพันธ์กันในลักษณะที่แวะกันไปแวะกันมา ซึ่งผมมองว่า การไต่อันดับของจำนวนผู้เยี่ยมชมนั้น จะกลายเป็นเพียง "ผลพลอยได้" ของการที่เราได้รู้จักมักจี่กับเพื่อนๆ ร่วมชุมชนมากขึ้น และคุณค่าตรงนั้น น่าจะสำคัญกว่า "ตัวเลขอันดับ" ที่เป็นเพียง "เครื่องมือ" หนึ่งในการสานสร้างเครือข่ายของชุมชนขึ้นมา

ว่าแต่ว่า เมื่อมีการจัดอันดับ Bloggers กันแล้ว ไม่รู้ว่า OKNation จะมีการจัดอันดับ BLoggerors ด้วยมั้ยล่ะครับ? :-D

ถ้า Bloggers หมายถึง "คนเขียนบล็อก" ... Bloggerors ก็คือคนที่ชอบแวะเข้าไปแสดงความคิดเห็นใน blogs ต่างๆ ของคนอื่นๆ เขา ซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะมีอะไรเด็ดๆ อยู่บ้างในวิธีการแสดงความคิดเห็นของแต่ละคน ... เพราะ "ความสร้างสรรค์" นั้น บางทีมันก็ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจาก "ความเป็นต้นคิด" เสมอไป แต่มันอาจจะเกิดขึ้นในขณะที่แต่ละคนแสดง "ปฏิกิริยาตอบสนอง" ต่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง หรือต่อประเด็นใดประเด็นหนึ่งอย่างเฉพาะเจาะจง

ถามอีกที ... จะมีการจัดอันดับ Bloggerors มั้ยล่ะครับเนี่ย? ;-)

โดย Mr.Z

 

กลับไปที่ www.oknation.net