วันที่ อังคาร มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หรือจะให้บ้านเมืองล่มจม...จากคอลัมน์ "เล่นนอกสภา"...โดย...โสภณ องค์การณ์


ผมเคยบอกกล่าวมาแล้วใน blog นี้ว่า...ผมมีความชื่นชอบในลีลาการเขียนบทความของ...โสภณ องค์การณ์...ที่ลงใน นสพ.คม ชัด ลึก ...มาก ได้เฝ้าติดตามอ่านอยู่เสมอ...เมื่อเดือนก่อน "น้าโส" ได้ปลีกวิเวกไปแสวงบุญยังประเทศอินเดีย เพื่อสักการบูชาสังเวชนียสถาน ทั้ง 4 แห่งในแดนพุทธคุณ...พอกลับมาก็ได้เขียนคอลัมน์นี้ต่อทันที เพราะการเมืองในช่วงนี้กำลังร้อนแรงมากๆ วันนี้ได้อ่านคอลัมน์นี้อีก ก็เลยนำมาถ่ายทอดให้เพื่อนพ้องน้องพี่ในแวดวง oknation/blog ได้อ่านกันบ้าง เผื่อว่าอาจจะผ่านสายตาไปก็ได้...ดังต่อไป

เล่นนอกสภา.....โดย...โสภณ องค์การณ์ ......วันที่ 2 มีนาคม 2553

หรือจะให้บ้านเมืองล่มจม

 

บ้านเมืองยังอยู่ห่างไกลจากความสงบสุข ตราบใดที่ “ทักษิณ” ยังไม่ยอมรับชะตากรรม หลงคิดว่าตัวเองอยู่เหนือระบบกลไกกฎหมาย เป็นสุดยอดบุคคลที่มีอภิสิทธิ์เหนือกฎหมาย กระทำอะไรไม่ถือเป็นความผิด ถ้ามีอะไรผิดก็คือ “ทักษิณ” เกิดมาผิดแผ่นดิน

                ถ้า “ทักษิณ” มีสติและสมาธิฉุกคิดย้อนไป น่าจะมองว่าเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะอะไร นิสัยที่ถูกบ่มสอนไว้ตั้งแต่พฤติกรรมเวียนตั๋วหนังในธุรกิจของครอบครัว

                ต้องคิดด้วยว่าโชคดีที่บรรพบุรุษ “ทักษิณ” ได้อพยพมาจากเมืองจีน ตั้งรกรากปักฐาน ล่าสุดไปอยู่สันกำแพง และขยายเครือข่ายไปสู่เมืองอื่นๆ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร มีอาชีพการงาน ความคิดแตกต่าง แต่ความเป็น “ชินวัตร” จะเข้มข้น มีจิตสำนึกแยกแยะว่าอะไรหรือใครมีการกระทำผิดถูกอย่างไร ขึ้นอยู่กับความเป็นวิญญูชนของแต่ละคน

                แต่ “ทักษิณ” ยังพกความอาฆาตมาดร้ายต่อแผ่นดินเกิดอยู่เต็มหัวอก พร้อมประกาศต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม ความยุติธรรม แต่ไม่ใช่ในศาลไทย เมื่อเป็นเช่นนี้ สิ่งสุดท้ายที่ “ทักษิณ” ต้องรักษาไว้ก็คือ “ชีวิต” ของตัวเอง 

                เงินทองของตระกูลยังมีเหลืออีกเยอะในชื่อเครือข่ายญาติพี่น้อง เป็นหุ้น เงินฝากอยู่ต่างประเทศ นอกเหนือจากโฉนดที่ดินเป็นตู้ แต่สิ่งที่ “ทักษิณ” ไม่มีวันซื้อได้คืออิสรภาพ โดยที่ตัวเองไม่ยอมสูญเสีย แม้แต่หนึ่งวันในคุกตะรางภายใต้การถูกจองจำ

                ในเมื่อพฤติกรรมที่ “ทักษิณ” ได้กระทำ ตามคำบรรยายของศาลฎีกาถือว่าไม่เป็นโทษ ก็ต้องอ้างว่าไม่ต้องรับโทษ ทั้งๆ ที่ทนายความและเครือข่ายทักษิณไม่มีใครเปิดปากกล้าเถียงสักแอะว่าข้อความคำพิพากษานั้นมีประเด็นไหนไม่ตรงกับความจริง

                ทุกเม็ด ทุกประโยค ถ้อยคำ อยู่นอกเหนือความสงสัย และศาลได้แสดงให้เห็นความทันสมัยด้านความรู้เกี่ยวกับความซับซ้อนทางธุรกรรมการเงิน หลักทรัพย์ ตราสารหนี้ รวมทั้งเทคโนโลยีเกี่ยวกับการลงทุนในกิจการดาวเทียมซึ่งมีแต่ความฉ้อฉล

                กลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งมีปัญญาชน ถ้าไม่มีจิตมืดบอดด้วยอกุศลหวังผลตอบแทนเป็นเงินจากทักษิณ คงรับรู้ซึ้งในใจว่าศาลให้ความยุติธรรมเพียงใด ทั้งๆ ที่ “ทักษิณ” ไม่ได้มาแก้ตัว แก้ต่าง อ้างเหตุผลต่อสู้คดีเพื่อตัวเองด้วยซ้ำ เพราะความขลาดนั่นเอง

                การก่อการไม่สงบ ปาระเบิดใส่ธนาคารกรุงเทพ ทำให้ “ทักษิณ” ได้กลายเป็นผู้ร้าย นิยมใช้ความรุนแรง และคงปลุกระดมให้มวลชนเสื้อแดงต่อสู้ให้บ้านเมืองล่มจมไปกับตัวเอง

                ผลสุดท้าย น่าจะทำให้เครือข่ายลูกและอดีตเมียต้องไร้ที่อยู่ไปด้วย ถ้ายังทำตัวเป็นปฏิปักษ์ต่อแผ่นดิน ทำตัวเป็นผู้เนรคุณ หลังจากใช้อำนาจและสัมปทานกอบโกยทรัพย์สินไปจนมีความมั่งคั่งเหนือกว่าผู้ยากไร้ และผู้บริโภคถูกเอาเปรียบมานานนิ! อิอิอิ!!!

++++++++++++++++++

(ภาพจาก - ศูนย์ภาพเนชั่น)

*********************************

โดย แล่มจันท์พิศาโล

 

กลับไปที่ www.oknation.net