วันที่ เสาร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีใช้สีพาสเทลแบบง่ายๆๆ...ใครๆๆก็ทำได้...ลิงก็ทำได้


ทำงานมาตลอดทั้งวัน วันอาทิตย์มาถึงก็ต้องหากิจกรรมอะไรพักผ่อนหย่อนใจเสียหน่อย วันนี้คิดถึงสมุนของผมที่ชุมชนแห่งหนึ่ง ที่อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

เล่นกับเด็กมันเป็นเรื่องที่สนุกดีนะครับ แต่ถ้าได้เล่นกับพวกลิง ทั้งสนุกทั้งเหนื่อยอย่าบอกใครเชียว ผมชอบเล่นกับลิงมากกว่าเล่นกับเด็ก วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆๆไปชมลิงน้อยกลุ่มหนึ่งที่หยุดซนหนึ่งวันเพื่อทำอะไรบางอย่างกับลุงกิ๊

ผมเดินทางไปเยี่ยมพวกเค้าด้วยเรือเฟอรี่ข้ามจากฝั่งปากน้ำไปอีกฟากหนึ่ง แล้วก็ต่อด้วยรถลีมูซีน จิบกาแฟไป นั่งรถไป แอร์ธรรมชาติช่วยไดผมให้ผมดูดีขึ้นเยอะเลยครับ พอลงจากรถเส้นผมก็เหนียวแข็งไม่ต้องทาเยวเลยครับ


ห้องคนขับ ดูง่าย ธรรมชาติมากๆๆเลยครับนะครับ แอร์ระบบ 5 ทิศทางโกรกกระหน่ำเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้โดยสารตลอดเส้นทางการบิน


นี่ไงครับ โฉมหน้าสมุนของลุงกิ๊ เด็กๆๆเหล่านี้ เค้าไม่เรียกผมว่าลุง แต่เค้าเรียกผมว่าครูชูวงค์ครับ

ถึงพวกเค้าจะดื้อ แต่ผมก็รักพวกเค้า รู้สึกดีๆๆและอบอุ่นเวลาเค้าเรียกผมว่า "ครู"
ถึงแม้ว่าผมจะชอบอย่างไร ผมก็พยามไม่แสดงอาการให้เค้าได้เห็นพิรุดของผม กลัวเด็กมันเหลิงครับ

ดูหน้าตาเด็กๆๆพวกนี้ในภาพด้านล่างนะครับ แสบมากๆๆ ดื้อ และโวยวายมากๆๆ ลิงดีๆๆนี่เองครับ ไม่เจอด้วยตัวเอง ไม่รู้หรอกครับผมรู้จักชุมชนแห่งนี้ เพราะที่นั่นมีคริสตจักร โบถต์เล็กๆๆแห่งหนึ่งที่ช่วยเหลือสังคมอยู่ที่นั่น และผมก็มักจะไปเียี่ยมโบถต์แห่งนี้อยู่เป็นประจำ และก็ได้มีโอกาสพบเด็กเหล่านี้บ่อยๆๆๆครับ และก็ขออาสาสมัคร แปลงร่างเป็นครูเมื่อเด็กๆๆต้องการวันนี้ผมจะพาเด็กๆๆระบายภาพด้วยสีพาสเทลแบบง่ายๆๆ เด็กๆๆหลายคนบ่นกับผมว่า เค้าวาดไม่เป็น แต่อยากเล่นสี ผมก็เลยหาวิธีระบายภาพแบบง่ายๆๆไปสอนเด็กๆๆได้ทำกันครับหลักการง่ายมากเลยครับ
อุปกรณ์ตามนี้เลยครับ

  1. กระดาษวาแข็ง
  2. สีพาสเทส
  3. มีดคัดเตอร์
  4. สมุดวาดภาพ
  5. หัวใจ
อันดับแรก ก็ตัดกระดาษให้เป็นรูปใบไม้แบบภาพด้านล่างนี้ ควรตัดหลายๆๆขนาด เพื่อที่จะนำเอาไปสร้างภาพ ลองชมภาพก่อนนะครับ ถึงจะเข้าใจว่า ทำไมผมอยากจะให้ตัดหลายๆๆขนาด หลายๆๆรูปร่าง

หลังจากตัดกระดาษ เวลาเราจะสร้างภาพ ก็เพียงแค่เอากระดาษที่ตัดแล้ว มาระบายสีที่ขอบที่ตัด หลังจากนั้นก็นำไปทาบบนกระดาษ


เอานิ้วมือฝนเอาสีจากขอบกระดาษ ไสลงไปที่แผ่นกระดาษ ลองดูภาพประกอบนะครับ ถูไปถูมาแบบนี้ ง่ายจะตายไป

ลองวางทาบๆๆกันไป ให้ได้แป็นแนวใบไม้ หรือเป็นอะไรก็ได้ ตามจินตการเด็กๆๆ

ผมแค่บอกวิธีการ ส่วนจะทำอย่างไร ก็เป็นไปตามจินตนาการเด็กๆๆหลายคน ร้องโวยวายว่า ง่ายแบบนี้ ใครๆๆก็ทำได้ลองมาชมกันนะครับ ที่บอกว่าง่าย ฝีมือพวกเค้าเป็นอย่างไรกันบ้างคนนี้เงียบเรียบร้อย ระบายสวยได้ใจทีเดียวครับคนนี้ สอนอย่างหนึ่ง ทำอีกอย่างหนึ่ง ทำไป โวยวายไปครับ ก็เลยเป็นแบบนี้


คนนี้ โวยวายตลอดชั่วโมง ทำออกมาก็เลยเป็นแบบนี้ สวยซะไม่มีเลย


หนูคนนี้ จินตนการลำ้เลิศ ผมยกนิ้วให้น้องคนนี้เลยครับภาพนี้ ก็น่ารักไปอีกแบบและเมื่อวาดเสร็จ ผมก็จัดประกวดภาพ ใครจะสวยถูกใจที่สุด ใครสวยที่สุด ผมมีรางวัลทุนการศึกษาให้ 1 รางวัล พูดซะหรู ทุนการศึกษา 20 บาทของผม ไม่รู้ว่าเด็กจะเอาไปซื้ออะไรกิงกันได้เนอะ อันนี้เด็กๆๆเข้าใจ ครูไส้แห้งก็เป็นแบบนี้แหละครับลองเดากันดูว่าภาพไหนได้ที่ 1 นะครับ

ง่ายๆๆ แบบนี้ ลองเอาไปสอนเด็กๆๆที่บ้า้นลองทำกันดูนะครับ สนุกๆๆง่ายๆๆ ฝึกจินตนาการแบบง่ายๆๆครับ ลิงยังทำได้ เด็กๆๆก็น่าจะทำได้นะครับ


Free counter and web stats

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net