วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับเข่าคุยกับจีนเรื่องแม่น้ำโขง


(ภาพจำลองเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงในประเทศจีน)

คมชัดลึก : รัฐบาลจีนควรจะต้องสำนึกว่าขณะนี้ประเทศลุ่มน้ำโขงทางใต้ 5 ประเทศ ไทย พม่า ลาว ญวน กัมพูชา กำลังย่ำแย่ เพราะระดับน้ำในแม่น้ำโขงต่ำกว่าที่เคยเป็นมาหลายสิบปี นักวิเคราะห์บอกว่าจีนกักน้ำสำหรับปั่นไฟฟ้าให้ตัวเอง ขณะเดียวกันการเดินเรือพาณิชย์ก็มีปัญหาเพราะว่าน้ำตื้นเขินไม่สามารถที่จะเดินเรือได้ การขนส่งจึงชะงักงัน

ทางประเทศไทยเองประกาศภัยแล้ง 29 จังหวัดแล้ว กระทบคนถึง 4 ล้านคน ไร่นานับแสนไร่เสียหาย เรื่องนี้ผู้ประสานงานเครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำโขงเขตล้านนา คุณสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา บอกว่าขณะนี้ไม่ใช่เพียงชาวเชียงของหรือเชียงแสน จ.เชียงรายเท่านั้น ที่ถูกผลกระทบ แต่ทุกประเทศที่อาศัยแม่น้ำโขงในการดำรงชีวิตหรืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 5 ชาติ ต่างก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน

 คุณสมเกียรติบอกว่า ถึงแม้ว่าปัญหานี้จะเป็นปัญหายืดเยื้อและกระทบมานาน แต่ว่าในช่วงฤดูฝนแม่น้ำโขงพอจะมีน้ำอยู่บ้างในการสัญจรทางน้ำ แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งผลกระทบกลับชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ จนขณะนี้ทุกประเทศในอนุภาคลุ่มน้ำโขงต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง นี่เป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบถึงคนหลายสิบล้านคน

 เป็นเรื่องที่จะต้องมีการพูดจาระหว่าง 5 ประเทศลุ่มน้ำโขงกับประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศเหนือน้ำที่มีความสำคัญต่อการแก้ปัญหานี้เป็นอย่างยิ่ง

 รัฐบาลจีนที่ผ่านมานั้นพยายามนิ่งเฉยไม่พูด และ 5 ประเทศลุ่มน้ำโขงก็พยายามที่จะไม่ทำให้เป็นเรื่องใหญ่โต แต่วิกฤติน้ำแล้งครั้งนี้จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 5 ประเทศลุ่มน้ำโขงทางใต้กับประเทศจีนที่เป็นต้นน้ำโขงนั้นจะต้องนั่งลงพูดจากัน เกรงใจกันไม่ได้อีกต่อไป

 เพราะว่าถ้าพี่เบิ้มใหญ่ไม่สนใจปัญหาความเดือดร้อนของน้องๆ ทางใต้ล่ะก็ ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นประเทศพี่ที่มีความรับผิดชอบต่อน้องๆ แถบนี้ ถ้าหากไม่รีบแก้จะระบาดบานปลายกลายเป็นเรื่องประเด็นการเมืองที่ร้อนแรงกว่าที่เห็นอยู่นี้แน่นอน

สุทธิชัย หยุ่น

http://www.komchadluek.net/detail/20100306/50985/จับเข่าคุยกับจีนเรื่องแม่น้ำโขง.html

โดย virayuthniyomchat

 

กลับไปที่ www.oknation.net