วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอ็นจีโอ-ปชช.ลุ่มน้ำโขงเตรียมประท้วงจีนจี้ปล่อยน้ำ


(แม่น้ำสองสีบริเวณที่น้ำสงครามไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง ที่บ้านไชยบุรี ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เมื่อประมาณมกราคมปี 2551 แต่ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวน้ำโขงแห้งเหลือเป็นหาดทรายและแม่น้ำสงครามไม่สามารถไหลสู่แม่น้ำโขงได้ /ภาพ; วิระยุทธ นิยมชาติ/)

คมชัดลึก :ภาคสังคมฟันธงน้ำโขงลดเหตุจากเขื่อนจีน ยืนยัน ผวจ.เชียงรายเพิ่ง ทำหนังสือให้จีนเปิดเขื่อนด่วน แต่ถูกปฏิ เสธ อ้างต้องเก็บน้ำใช้หน้าแล้ง เตรียมเคลื่อนใหญ่จัดเวทีคู่ขนานประชุมเอ็มอาร์ซีต้นเม.ย.นี้ พร้อมบุกสถานทูตจีนประท้วงใหญ่ ด้าน ส.ว.เตรียมตั้งกระทู้ แนะนายกฯ-รัฐบาลออกหน้า ตบหน้านักวิชาการมั่วข้อมูลอ้างน้ำโขงลดไม่เกี่ยวเขื่อน

วันที่ 6-8 มีนาคม ชมรมผู้สื่อข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับเครือข่ายแม่น้ำเพื่อชีวิต สำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส . )   นำทีมผู้สื่อข่าวจากส่วนกลางลงพื้นที่สำรวจปัญหาการลดลงของแม่น้ำโขงในพื้นที่บริเวณศาลาท่าน้ำสุดแดนประเทศไทยติดต่อ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว   ริมฝั่งแม่น้ำโขงอ . เชียงแสน จ . เชียงราย   พบว่าขณะนี้น้ำในแม่น้ำโขงแห้งเป็นลานดินขนาดใหญ่ในพื้นที่ฝั่งไทย โดย เหลือเพียงร่องน้ำแคบๆ ในฝั่งประเทศลาวเท่านั้น โดยชาวบ้านในพื้นที่ ชี้แจงว่าเดิน เม.ย. ของทุกปีน้ำในแม่น้ำโขงจะมีระดับสูงพอที่จะจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีระหว่าง ไทย ลาว และพม่าได้ แต่ปีนี้คงจะไม่สามารถจัดงานได้เพราะน้ำในแม่น้ำแห้งเหือดไปเกือบหมด

 นาย มิติ ยาประสิทธิ์ ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงแสน กล่าวว่า   2 ปีที่ผ่านมา ชาวเชียงแสนกำลังคิดจะปรับตัวเพื่อรับสภาพน้ำในแม่น้ำโขงที่มักจะล้นตลิ่งและไหลท่วมพืชผลทางการเกษตร แต่ปรากฎว่าในปีนี้เกิดปรากฎการณ์ที่ชาวบ้านไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน โดยระดับน้ำเริ่มแห้งมาตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2552 จนถึงเดอนกพ.นี้ที่ระดับนำลดลงอย่างหนัก   ขณะนี้ยังไม่มีใครยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะชาวบ้านไม่สามารถหาปลาซึ่งเป็นอาชีพรองจากการเกษตรได้ตามปกติ นอกจากนี้ผลิตผลทางการเกษตรที่ต้องอาศัยน้ำจากแม่น้ำโขงก็ได้รับผลกระทบ จนชาวบ้านหลายครอบครัวอยากจะเลิกทำอาชีพทั้ง 2 อย่างนี้ แล้วเปลี่ยนไปขายแรงงานในเมืองแทน

 “ ที่ผ่านมาทั้งนักวิชาการ และผู้บริหารหน่วยงานระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับการใช้น้ำก็ยังไม่มีใครออกมายอมรับว่าการลดลงอย่างผิดปกติของระดับน้ำในแม่น้ำโขงจนทำให้เกิดสภาวะวิกฤตในเวลานี้ เกิดจากการปิดเขื่อนในประเทศจีน และกล่าวหาว่าชาวบ้านไม่รู้เรื่องไม่มีข้อมูลทางวิชาการ ทั้งๆ ที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ เมืองยูนนาน ประเทศจีน เพื่อขอให้ปล่อยน้ำจากเขื่อนจิง หงมาช่วยเหลือท้ายน้ำ เพราะชาวบ้านที่อยู่ท้ายน้ำโดยเฉพาะประเทศไทยได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก แต่กลับได้รับคำตอบจากผู้ว่าฯ ยูนนานว่าไม่สามารถปล่อยน้ำมาได้ เพราะต้องเก็บน้ำไว้สำหรับแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ยูนนาน ได้รับคำตอบมาชัดเจนอย่างนี้แล้วนักวิชาการทั้งหลายยังจะมาบอกว่า การที่น้ำโขงแห้งเกิดจากโลกร้อนอยู่อีกหรือ ที่ผ่านมาชาวเชียงแสนถูกกล่อมอยู่ตลอดเวลาว่าการสร้างเขื่อนในจีนดี หน้าฝนจะเก็บกักน้ำเพื่อไม่ให้น้ำท่วม ส่วนหน้าแล้งก็จะเปิดประตูน้ำเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภัยแล้งขาดน้ำ แต่ในที่สุดทุกฝ่ายก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของตัวเองเอาไว้ก่อน ขณะที่รัฐบาลไทยก็มีแต่เกรงใจประเทศจีน ไม่กล้าดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นๆ ปล่อยให้ประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงได้รับความเดือดร้อน ชาวบ้านร้อนเรียนไปครั้งใดก็ไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจนถึงทุกวันนี้ ” นายมิติกล่าว

 ร.อ.ธงชัย   จันทร์มิตร   เจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง   อ . เชียงแสน กล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลทั้งจากเอกสารและเว็บไซต์แม่น้ำโขงมีการไหลอย่างผิดปกติไม่เป็นไปตามธรรมชาติตั้งแต่ปี 2539 ซึ่งเริ่มมีเขื่อนแห่งแรกในประเทศจีน   มีการขึ้นลงไม่เป็นไปตามปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา และไม่เป็นไปตามสถิติที่เคยเก็บเอาไว้ตามฤดูกาลก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อนในจีน ที่ผ่านมาจีนไม่เคยเปิดเผยความจริงในเรื่องการทำงานของเขื่อนเลย ทำให้ต้องเสาะแสวงหาความจริงจากแหล่งข่าวต่างๆ ซึ่งไม่รู้ว่าอันไหนถูกอันไหนผิด และข้อมูลคลุมเครือมาโดยตลอด  

 “ จีนทำเหมือนแม่น้ำโขงเป็นของตัวเองประเทศเดียวใช้เพื่อการผลิตไฟฟ้า หรือ ส่งสินค้าเท่านั้น   ถ้าช่วงไหนที่เรือส่งสินค้าเดินไม่ได้ ก็ค่อยปล่อยน้ำออกมา แต่ไม่มามองว่าประเทศท้ายน้ำอยู่กันอย่างไร ซึ่งอยากให้ประเทศจีนเห็นใจประเทศท้ายน้ำบ้าง ” ร . อ . ธงชัย กล่าว  

  ส่วนนาย นิวัติ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ   กล่าวว่า   ขณะนี้สามารถสรุปปัญหาผลกระทบในแม่น้ำโขงในรอบ 10 ปี ได้ 5-6 ประเด็นใหญ่ๆ คือ การสร้างเขื่อนขนาดใหญ่จากประเทศจีน ปัญหาการระเบิดเกาะแก่ง เพื่อใช้ในการเดินเรือพาณิชย์ การใช้สารเคมี การทำประมงผิดวิธี การบุกรุกพื้นที่ชุ่มน้ำ แต่ปัญหาที่ถือเป็นผลกระทบคือการสร้างเขื่อนจากจีน โดยเฉพาะหลังจากจีนเปิดเขื่อนแห่งแรกในปี 2536 ชาวบ้านสามารถรับรู้ถึงความผิดปกติจากระบบการขึ้นและลงของน้ำโขงซึ่งไม่เป็นไปตามฤดูกาล กระทั่งปี 2546 เขื่อนแห่งที่สองและสามคือเขื่อนจิงหง ที่เปิดใช้ทำให้ทุกอย่างลงตัวและชี้ชัดว่าการปิดและเปิดเขื่อนของจีนเป็นสาเหตุของสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง โดยปี 2551 เกิดน้ำท่วมที่เชียงของ โดยพบว่าเพียงแค่หนึ่งคืนมีน้ำสูงถึง 1 เมตร กระทั่งเขื่อนแห่งที่ 4 เกิดขึ้นในจีน ในเดือน กุมภาพันธ์ 2553 นี้ น้ำในแม่น้ำโขงแห้งลงตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์เป็นต้นมาและแห้งสุด เหลือเพียง 0.38 เมตร ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

  “ ที่ผ่านมาชาวบ้านพยายามบอกกับนักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอดว่าการสร้างเขื่อนของจีนที่ต้องเปิด ปิดน้ำ มีความสำพันธ์กับปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งในรอบสิบปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครเชื่อแม้แต่คณะกรรมาธิการลุ่มน้ำโขงหรือเอ็มอาร์ซี ที่ตั้งขึ้นเพื่อบริหารจัดการน้ำโขง โดยมี 4 ชาติ คือไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา ก็ไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเอง แต่กลับปกป้องจีนมาโดยตลอด ทั้งนี้ชาวบ้านเครือข่ายลุ่มน้ำโขงในภาคเหนือและภาคอีสานจึงเตรียมเคลื่อนไหวใหญ่ โดยจะเปิดเวทีคู่ขนานไปกับการประชุมเอ็มอาร์ซีที่หัวหิน ในช่วงต้นเดือน เมษายน ที่จะถึงนี้ รวมทั้งจะไปตั้งเวทีที่หน้าสถานทูตจีนเพื่อประกาศให้จีนแสดงสปิริตรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศท้ายน้ำทั้ง 4 ชาติ รวมทั้งจะทำหนังสือเชิญชวนไปยังรัฐบาลในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง เพื่อให้ร่วมกันกดดันจีน นอกจากนี้ยังเห็นว่าถ้าเอ็มอาร์ซีไม่มีความสามารถพอก็ควรจะพิจารณาบทบาทของตัวเองและยุบทิ้งไปเสีย ” นายนิวัติกล่าว

  ด้านนาย ประสาร มฤคพิทักษ์   สว.กทม.จากการที่ได้ล่องเรือสำรวจแม่น้ำโขงเห็นชัดเจนว่าน้ำแห้งอย่างเห็นได้ชัด สังเกตว่า น้ำขึ้น โดยไม่มีฝน ไม่มีน้ำสาขามาเติม คือขึ้นอย่างผิดปกติ ฟันธงได้ว่ามาจากการปิดเปิดเขื่อนของจีน เรื่องนี้จะต้องเผยแพร่ต่อให้สาธารณะรับรู้ เวลานี้สถานการณ์แม่น้ำโขงในพม่า ลาว เวียดนาม ขึ้นกับการปิดเปิดเขื่อนในจีน ที่สำคัญคือเวลานี้ไม่มีใครเป็นเจ้าภาพรับผิดชอบ ไม่มีใครมาแก้ปัญหาให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ปล่อยให้ผวจ.เชียงรายทำหนังสือถึงผู้ว่ายูนานฯแล้วจบแค่ เขาปฏิเสธมาไม่ได้ เรื่องนี้ถ้าไม่มีใครรับผิดชอบต้องให้นายกรัฐมนตรีรับผิดชอบ วันที่ 8 มีนาคม ตนจะตั้งกระทู้ในที่ประชุมวุฒิสภา เพื่อให้มีการหาคำตอบสำหรับผู้ที่จะมารับผิดชอบในเรื่องนี้

 นาย ชวลิต วิทยานนท์ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องปลาน้ำจืด ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า การที่แม่น้ำโขงแห้ง จนเกิดภาวะวิกฤต นี้เขื่อนจีนทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างเลวร้ายมากขึ้นเพราะระดับที่ขึ้นลงผิดปกติ จะกระทบต่อระบบนิเวศน์ปลาในน้ำ โขง โดยเฉพาะปลาบึก ทำให้ปลาบึกมาวางไข่น้อยลง หรือวางไข่แล้วโอการที่ไข่จะฟักก็น้อยลง ถ้าเป็นแบบนี้ปลาบึกมีโอกาสสูญพันธุ์แน่นอน     เพราะปลาบึกจะต้องว่ายทวนน้ำจากบริเวณน้ำตกหลี่ผี แขวงจำปาสัก ประเทศลาวขึ้นมาวางไข่ที่แก่งคอนผีหลง อ . เชียงของ จ . เชียงราย เมื่อน้ำลดอย่างนี้ก็ไม่เพียงพอที่ปลาบึกจะขึ้นมาวางไข่ได้ โอกาสที่ปลาบึกจะผสมพันธุ์และวางไข่ก็จะหายไป 1 ปี ซึ่งโดยธรรมชาติปลาบึกเป็นปลาที่หายากและใกล้สูญพันธุ์อยู่แล้ว   และหากเป็นเช่นนี้ต่อไปก็จะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ยิ่ง ขึ้น

 นาง เตือนใจ ดีเทศน์ กล่าวว่า เมื่อใดที่ประชาชนเข้มแข็งเมื่อนั้นจะเกิดความสำเร็จ ต้องมีกติการ่วมในเรื่องการใช้แม่น้ำนานาชาติ ในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง   จีนพูดเสมอว่าถ้าน้ำท่วมน้ำแล้งมีข้อมูลทางวิชาการว่าเกิดขึ้นจากเขื่อนในจีน จีนจะยอมรับและร่วมมือ กระบวนการในรัฐสภาต้องมีส่วนสำคัญ ต้องผลักดันกติการ่วมใน 6 ประเทศให้เร็วที่สุด การมีกติการ่วมในลุ่มน้ำโขงมักจะลืมมองมิติทางด้านสังคมและวัฒนธรรม ซึ่งสังคมในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงมีความหลากหลายและร่ำรวยมากที่สุด ไม่ใช่มุ่งสร้างสะพานหรือถนนเชื่อมระหว่างประเทศที่เป็นการทำลายระบบนิเวศน์ ต้องให้คุณค่ากับแม่น้ำโขงทางด้านนิเวศน์วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ นอกจากนั้นต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วม นายกรัฐมนตรีต้องเข้ามาดูการจัดการในแม่น้ำโขง หัวเรือใหญ่ในเรื่องนี้

ข่าวจาก http://www.komchadluek.net/detail/20100307/51068/เอ็นจีโอปชช.ลุ่มน้ำโขงเตรียมประท้วงจีนจี้ปล่อยน้ำ.html

โดย virayuthniyomchat

 

กลับไปที่ www.oknation.net