วันที่ อังคาร มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอเป็นกำลังใจให้พวกเธอนะ.......กำลังใจวันสตรีสากลปีนี้ครับ


ผู้หญิงไม่ว่าสมัยใดๆๆ ประเทศใดๆๆ ก็มักจะถูกเปรียบเปรยว่าเป็นแค่ไม้ประดับให้โลกดูสวยงามเท่านั้น

สิทธิและอำนาจต่างๆๆมักจะถูกครอบงำโดยเพศที่แข็งแรงกว่า ถูกกีดกั้นโดยผู้ชาย ทั้งๆๆที่ความสามารถและศักยภาพของผู้หญิงนั้นมีมากมาย แต่ด้วยอำนาจและอิทธิพลของผู้ชาย ความสามารถของผู้หญิงก็มักจะไม่ค่อยมีใครมองเห็น หรือมองเห็นแต่ก็ไม่ค่อยมีใครอยากมองแม้ว่าวันนี้ผู้หญิงจะก้าวขึ้นสู่เวทีโลก ขึ้นสู่การยอมรับมากขึ้นในสังคมต่างๆๆ แต่นั่นก็ดูเหมือนการถูกอุ้มเชิดชู ถูกเชิดโดยสังคมเท่านั้น แต่ในใจลึกๆๆผู้หญิงก็ยังถูกกีดกั้น อิจฉาริษยาจากผู้ชาย ซื่งเป็นเพศที่ไม่มีวันจะยอมก้มหัวให้ผู้หญิงอย่างภาคภูมิใจ น่าเศร้าที่ความอิจฉาริษยาของผู้ชายนั้นนอกจากจะกีดกั้นผู้หญิงแล้ว ความอิจฉาริษยาผู้ชายด้วยกัน ก็สร้างความหายะที่ยิ่งใหญ่ในสังคมทุกวันนี้ โดยเฉพาะอุตสากรรมการเมืองไทย นักการเมืองไทยที่ปั่นป่วนไทยกันเองทุกวันนี้ ก็ล้วนแต่เป็นนักการเมืองขี้ฉิจฉากันและกันทั้งนั้น


ในอุตสาหกรรมการเมืองของไทย ผู้หญิงก็ยังวนเวียนอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้ก้าวไกลอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งๆๆที่มีความสามารถมากมาย แต่ก็ไม่สามารถ
ที่จะก้าวขึ้นสู่เวทีการเมืองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะผู้หญิงไทยมีแต่ความสามารถ แต่ไม่มีบารมี หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "อิทธิพล"และเส้นสายป่านการเชื่อมโยงของอิทธิพลในสังคม


ผู้หญิงที่เก่งและมีความสามารถจึงถูกจำกัดตัวเองในที่ๆๆแคบๆๆ และบางคนเลือกที่จะเป็นอิสระ ยอมท้อถอยในการอุทิศตัวเองเพื่อสังคม

และที่เศร้าผู้หญิงบางกลุ่มบางคนในสังคม กลับยังดำเนินตัวเองให้เพศอื่นดูถูกเหยียดหยามย่ำยีว่าเป็นสินค้าทางกามอารมณ์ ขายเนื้อขายตัวเพื่อเงินโดยที่ไม่ได้สนใจที่จะพัฒนาศักยภาพหรือความสามารถตนเองในสังคมอย่างที่ควรเป็น ทำลายศักดิ์ศรีของเพศตัวเองโดยที่ที่ไม่มีความรู้สึกใดๆๆเลย

วันสตรีสากลปีนี้ 8 มีนาคม 2553 ผมขอเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงเก่ง ผู้หญิงดีทุกท่าน ผมฝันว่าวันหนึ่งสังคมโลก สังคมไทยจะมีผู้หญิงเก่งผู้หญิงดีถูกเชิดชูและมีโอกาสแสดงความสามารถในเวทีต่างๆๆมากขึ้น

และฝันว่าสังคมไทยจะมีผู้หญิงเก่งๆๆกล้าที่จะออกมาแสดงความสามารถและศักยภาพมากขึ้นเท่าเทียมกับผู้ชาย และสุดท้ายก็หวังว่า ความเท่าเทียมกันทางเพศจะเป็นความจริงในประเทศไทยสักวัน ไม่ใช่เป็นแค่อุดมการณ์ลมๆๆแล้งๆๆแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ผมฝันว่า...ผมจะมีโอกาสเห็น
นายกหญิงไทยคนแรกในอนาคตอันใกล้นี้จังขอชื่นชมผู้หญิงเก่งผู้หญิงดีสัญชาติไทยทุกท่านครับ

ขอบพระคุณน้องตั๊กคริสจักรพระสัญญา ที่เือื้อเฟื้อไฟล์วิดิโอ  www.prasanya.org

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net