วันที่ เสาร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แด่...ผกก.สภ.กันตัง ตัวจริง!!!!!


ข่าวการสูญเสีย พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถปิคอัพขณะ ผู้กำกับฯสมเพียร ออกปฏิบัติหน้าที่พร้อมลูกน้องอีก 4 นาย เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา เชื่อว่าประชาชนคนไทยผู้รักความเป็นธรรมย่อมสะเทือนใจ

                เพราะ พ.ต.อ.สมเพียร ผู้นี้คือนายตำรวจที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจเมื่อไม่กี่วันก่อน โดยระบุว่า “การแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจปีนี้ถือว่าเลวร้ายที่สุด และแย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

                นั่นเพราะ พ.ต.อ.สมเพียร รับราชการตำรวจมาร่วม 40 ปีในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยไต่เต้ามาจากพลตำรวจ และบรรจุครั้งแรกที่ สภ.บันตังสตา ซึ่งวันนี้เป็นพื้นที่สุดท้ายของวารถชีวิตราชการอีกด้วย และในวันที่จะเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคมปีหน้า พ.ต.อ.สมเพียร ขอย้ายไปรับราชการในตำแหน่ง ผกก.สภ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อใช้ชีวิตบั้นปลายของการรับราชการตำรวจปีสุดท้ายกับภรรยาอย่างสงบสุขที่นั่น

                ซึ่งรายชื่อ พ.ต.อ.สมเพียร ถูกนำเสนอให้ย้ายไปรับตำแหน่ง ผกก.สภ.กันตัง จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สู่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เมื่อถึงเบื้องบนมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงจนรายชื่อ พ.ต.อ.สมเพียร ตกหล่นสูญหายไป อันเป็นที่มีการของการร้องขอความเป็นธรรมจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กระทั่งมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และเป็นข่าวอื้อฉาวอย่างมาก

                พ.ต.อ.สมเพียร ได้ชื่อว่าเป็นตำรวจน้ำดีที่ทุ่มเทเสียสละเพื่อประเทศชาติ มีผลงานผ่านการรบจากหลายๆสมรภูมิในยุคภาคใต้เดือดในอดีต และชีวิตราชการก็โยกย้ายวนเวียนอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยตลอด

                กับการขอร้องครั้งหนึ่งที่อยากออกนอกพื้นที่เสี่ยงอันตรายเพื่อเป็นของขวัญให้กับคู่ชีวิต แต่ผู้กำกับฯสมเพียร ก็ยังผิดหวัง จนกระทั่งต้องสูญเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่จนถึงวินาทีสุดท้ายของการเป็นตำรวจอาชีพ

                ไม่ทราบว่าผู้บังคับบัญชาที่คิดเห็นผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก กับการไม่เหลือหลักการไว้เพื่อคนทำงานแม้แต่น้อย จะมีความรู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เชื่อว่าวันนี้สังคมย่อมเห็นสัจจะธรรมของตำรวจอาชีพที่เสียสละความสุขส่วนตัวทั้งชีวิตเพื่อชาติเพื่อแผ่นดิน และเพื่อปกป้องสถาบันดำเนินไปและสิ้นสุดลงอย่างไร

                ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา และขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆพี่ๆตำรวจดีๆในพื้นที่เสี่ยงภัยอันตรายทุกนาย.

โดย คน(ผี)ทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net