วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โคโคลนนิ่ง


   ไปรอรับลูกที่โรงเรียน  หาที่จอดรถได้เหมาะเหม็งมากเพราะจอดติดกับคอกวัวพอดี  นั่งชมวัวและดมกลิ่น..วัวไปด้วย เลยได้ไอเดียเอากลิ่นมาฝาก..เอ๊ย! เอาเรื่องวัว วัวมาฝาก วัวที่ว่านี้อยู่ที่สวนจิตรลดามาหลายปีแล้วผ่านไปผ่านมาหลายต่อหลายรอบก็ไม่เคยได้ไปดูใกล้ๆเลยสักครั้ง ได้แต่มองและก็รำพึงรำพันอยู่ในใจว่า โอ้โห!ช่างเป็นวัวที่สวยงามเสียนี่กระไร ใหญ่โตสมฐานะจริงๆ  วันนี้จึงเป็นวันดีที่ได้จอดรถคิดกับคอกวัวเลยได้มีโอกาสชมโฉม และ..จึงได้รู้ว่าวัวที่อยู่ในคอกนี้คือวัวโคลนนิ่ง(อาจจะรู้ช้ากว่าคนอื่นๆด้วยซ้ำเพราะเป็นคนเชยขั้นเทพ คนอื่นๆเค้ารู้อะไรไปตั้งเยอะดิฉันยังเอ๋ออยู่เลย)ไปดูประวัติกันก่อนค่ะ...

ประวัติโคโคลนนิ่ง

          เมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีในวันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2548 ในโอกาสนี้พระราชทานพระราชวโรกาสให้ ดร.รังสรรค์ พาลพ่าย และคณะผู้เข้าร่วมวิจัยของศูนย์วิจัยเทคโนโลยีสุรนารี เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาทน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย ลูกโคโคลนนิ่งพันธุ์ บราห์มันแดง เพศเมีย ในโอกาสนี้พระราชทานชื่อให้ลูกวัวโคลนนิ่งว่า “เด้าฮวย” และพระราชทานให้แก่โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดารับไว้ดูแล และศึกษาวิจัยเพื่อประโยชน์ต่อเกษตรกรในอนาคต

        “เต้าฮวย” เกิดจากการโคลนนิ่งโดยใช้เซลใบหูโคพันธุ์ บราห์มันแดง เป็นเซลต้นแบบ เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่1 กันยายน พุทธศักราช2548 เวลา 09.00 น.น้ำหนักแรกเกิด 44 กิโลกรัม หย่านมเมื่ออายุ 5 เดือนน้ำหนัก 210กิโลกรัม

ข้อมูลทางวิชาการ

        ชื่อภาษาไทย      วัวเนื้อ หรือ โคเนื้อ

ชื่อภาษาอังกฤษ     BEEF CATTE

  ชื่อวิทยาศาสตร์      BOS INDICUS

           โคบราห์มัน (BRAMAN) เป็นโคเนื้อพันธุ์หนึ่งมีพื้นฐานมาจากโคงานของประเทศอินเดียแต่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมีชื่อเรียกส่า พันธุ์อเมริกันบราห์มัน (AMERICAN BRAMAN) ลักษณะโดยทั่วไปสีลำตัวมีหลากหลาย ตั้งแต่ ขาว เทาอ่อน สีลาย และจนถึงเกือบดำ บางตัวอาจมีสีแดง จึงเรียกว่า บราห์มันแดง เป็นโคที่มีรูปร่างขนาดใหญ่ปานกลาง มีตะโหนก ตัวผู้หนักประมาณ 800-1,000 กิโลกรัม ตัวเมียหนักประมาณ 500-600 กิโลกรัม ทนต่อสภาพแวดล้อมของประเทศไทยได้ดี การเจริญเติบโตดีกว่าพันธุ์พื้นเมืองเป็นที่นิยมของเกษตรกรไทย.

                             

                              

                                                                                   

                                                                                                                     

                                                                                                          

                     

                     

                     

                     

                     

                     

                     

                     

                     

                       

                      

 

วัวตัวแรกที่มาอยู่คือ เต้าฮวย ตัวต่อมาน่าจะชื่อว่า แปะก๊วย (อีกตัวกำลังสืบว่าชื่ออะไรได้ข่าวแล้วจะมาบอกนะคะ) พอเลิกเรียนเด็กๆที่เดินผ่านโรงวัวก็จะมาเก็บหญ้าแถวๆนั้นไปให้วัวกิน เป็นภาพที่น่ารักมากๆ วัวพอเห็นคนมาก็จะเดินรี่เข้ามาทันทีไม่กลัวคนเลย  

หวังว่าทุกท่านคงจะสัมผัสได้กับกลิ่น..วัว วัวกันบ้างแล้วนะคะ...


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย caramel-01

 

กลับไปที่ www.oknation.net