วันที่ จันทร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตราบดวงตะวันยังไม่ฉายฉาน(๔)


ตราบดวงตะวันยังไม่ฉาย “ฉาน” (๔)

นิติธร  ทองธีรกุล

๖ มีนาคม ๒๕๕๓

          ครบหนึ่งเดือนพอดีที่ผมเดือนทางไปเยือนดอยไตแลงกับกลุ่มพี่น้องผู้มีหัวใจเดียวกัน  ความรู้สึกคิดถึงและผูกพันยังคงเปี่ยมล้นอยู่ในใจตลอดมา  ตั้งใจว่าจะบันทึก ขีดเขียนเรื่องราวเหล่านั้นออกมาให้ได้มากเท่าที่จะทำได้ เพื่อไม่ให้ประสบการณ์ที่ได้รับถูกลบดับไปกับกาลเวลา และบอกกับตัวเองตั้งแต่ก่อนไปงานนี้ว่าจะต้องเขียนเพลงเกี่ยวกับไทใหญ่ให้ได้ แต่ตอนนี้ เรื่องเพลงยังคงอยู่ในช่วงการศึกษาข้อมูลเรื่องราวให้มากที่สุด ก่อนที่จะตกผลึกออกมาเป็นบทเพลงที่ให้ทั้งอารมณ์และเรื่องราว

          ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ด้วยหวังว่าจะเป็นส่วนเสี้ยวเล็กๆ หนึ่งในหลายพลังที่จะสื่อสารเรื่องราวของชาวไทใหญ่ โดยเฉพาะในแง่มุมการกอบกู้ชาติรัฐฉาน บ้านเกิดเมืองนอนของพี่น้องชาวไทใหญ่ ภายใต้การนำของพลโทเจ้ายอดศึก 

          แม้จะเป็นการเริ่มมาให้ความสนใจอย่างจริงจังที่ล่าช้า เมื่อเทียบกับศิลปินรุ่นใหญ่อย่างพี่แอ๊ด คาราบาว ที่จับประเด็นนี้มานานนับสิบๆ ปีแล้ว หรือพี่ๆ นักเขียนสารคดีที่ทำงานเชิงลึกเกาะติดสถานการณ์ในพื้นที่และถ่ายทอดออกมาให้พวกเราได้อ่าน ได้ศึกษา อย่างคุณนิพัทธ์พร  เพ็งแก้ว และคุณนวลแก้ว  บูรพวัฒน์  ถึงอย่างนั้นก็ตาม ผมคิดว่าการมาช้าของผมก็ยังดีกว่าไม่มาหรือไม่สนใจเลย

          ตอนนี้ผมตามหา และรวบรวมหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวของรัฐฉานและการต่อสู้ของไทใหญ่  หลายเล่มหายไปจากแผงหนังสือทั่วไป แต่ผมได้มาจากการสั่งซื้อทางเวปไซท์  เมื่อได้มาก็พยายามอ่านไปเรื่อยๆ ตามที่เวลาจะเอื้อ เพราะสนใจใคร่รู้จริงๆ

          หนังสือเกี่ยวกับรัฐฉานที่ผมมีอยู่ตอนนี้มีสามเล่ม คือ ก่อนตะวันฉาย “ฉาน”  แผ่นดินฉานในม่านหมอก และ ไท-รบ-พม่า    ซึ่งทั้งสามเล่มเป็นงานเขียนของ นิพัทธ์พร กับนวลแก้ว และสองเล่มแรกมีเจ้ายอดศึกมาร่วมเขียนด้วย  นอกจากนี้ก็มีหนังสือสารคดี ปก “๑๐ ปี ดอยไตแลง ที่มั่นกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่” และเล่มอื่นๆ ที่เกี่ยวกับไทใหญ่และพม่าที่น่าสนใจ

ซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะมีเล่มอื่นๆ อีกที่ผมยังไม่รู้  หากท่านใดที่มีข้อมูลก็อย่าลืมแบ่งปันด้วยนะครับ เพื่อจะได้ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนให้เกิดขึ้นในแผ่นดินพม่า และเพื่อหนุนช่วยหรือเป็นกำลังใจเล็กๆ ให้พี่น้องไทใหญ่ได้มาซึ่งเอกราชบนแผ่นดินรัฐฉานของพวกเขา...

          ซึ่งผมเชื่อว่าพลังเล็กๆ หากร้อยรวมกันเป็นจำนวนมาก ก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีได้  เพราะเวลาที่ผันผ่านไปของพี่น้องที่นั่น ทุกนาทีคือชีวิต...!!!

 

โดย นิติกุล

 

กลับไปที่ www.oknation.net