วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ม.ล.ฤทธิเทพ เทวกุล-มานิตย์ สุขอนันต์ หลุดโผเลือกตั้งคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม


ผลเลือกตั้ง ก.ต. “ม.ล.ฤทธิเทพ-มานิตย์” หลุดโผ
โดย ทีมข่าวอาชญากรรม 18 มีนาคม 2553 14:41 น.

ผลเลือกตั้ง ก.ต.ชั้นศาลฎีกา ม.ล.ฤทธิเทพ เทวกุล รอง ปธ.ฎีกา องค์คณะเสียงข้างน้อย 8-1 คดียึดทรัพย์แม้ว หลุดไปอยู่อันดับ 7 อดเป็น ก.ต. ด้านอุทธรณ์ เปลี่ยน 2 ตำแหน่ง “วิบูลย์-บุญชู” ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในอุทธรณ์ ได้รับเลือก ส่วนชั้นต้น อธ.ภ.3 แซง “มานิตย์” รอง อธ.พ.อาญา โต้โผฟัน ป.ป.ช. ลุอำนาจ พลาดได้เพียงอันดับ 3

วันนี้ (18 มี.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น.ที่สำนักงานศาลยุติธรรม ชั้น 12 นายสุรจิตร ศรีบุญมา ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญา ประธานและคณะกรรมการนับคะแนนเลือกตั้งคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) รวม 14 คน ร่วมกันนับคะแนนเลือกตั้ง ก.ต. จากชั้นศาลฎีกา 6 ตำแหน่ง ศาลอุทธรณ์ 4 ตำแหน่ง และศาลชั้นต้น 2 ตำแหน่ง รวม 12 ตำแหน่ง แทน ก.ต.ชุดเก่าที่หมดวาระ โดยมีผู้พิพากษาทั้ง 3 ชั้นศาลมีสิทธิลงคะแนนทั้งสิ้นจำนวน 4,186 คน มีผู้พิพากษาส่งบัตรลงคะแนนทั้งสิ้น 3,456 ใบ เป็นบัตรดี 3,445 ใบ บัตรเสีย 9 ใบ และบัตรเสียบางส่วน 2 ใบโดยใช้เวลานับคะแนนประมาณ 3 ชั่วโมงเศษจึงเสร็จสิ้น

ผลปรากฏว่าผู้ได้รับเลือกเป็น ก.ต.ชั้นศาลฎีกา ประกอบด้วย อันดับ 1 นายประทีป เฉลิมภัทรกุล 82 คะแนน ประธานแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลฎีกา อันดับ 2 นายมนตรี ยอดปัญญา รองประธานศาลฎีกา 80 คะแนน อันดับ 3 นายวีระพล ตั้งสุวรรณ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 77 คะแนน อันดับ 4 นายมานัส เหลืองประเสริฐ ประธานแผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศในศาลฎีกา 76 คะแนน อันดับ 5 นายไพโรจน์ วายุภาพ รองประธานศาลฎีกา 69 คะแนน อันดับ 6 นายธานิศ เกศวพิทักษ์ ประธานแผนกผู้บริโภคในศาลฎีกา 67 คะแนน ส่วน ม.ล.ฤทธิเทพ เทวกุล รองประธานศาลฎีกา อดีต ก.ต. ชุดที่ผ่านมา ซึ่งเป็นองค์คณะผู้พิพากษาเสียงข้างน้อย 8-1 ที่เห็นว่าทักษิณ ชินวัตร ไม่มีความผิด กรณีออกนโยบาย 5 มาตรการเอื้อประโยชน์ให้ธุรกิจตัวเอง ในคดียึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 7 จำนวน 65 คะแนนพลาดไม่ได้รับเลือกเป็น ก.ต.

สำหรับผู้ได้รับเลือกเป็น ก.ต. จากชั้นศาลอุทธรณ์รวม 4 ตำแหน่งประกอบด้วย อันดับ 1 นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ประธานศาลอุทธรณ์ 308 คะแนน อันดับ 2 นายโชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ 290 คะแนน อันดับ 3 นายวิบูลย์ แสงชมภู ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ 242 คะแนน และอันดับ 4 นายบุญชู ทัศนประพันธ์ ประธานคดีสิ่งแวดล้อมในศาลอุทธรณ์ภาค 3 ได้ 241 คะแนน ส่วนนายบวร กุลทนันทน์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 6 อดีต ก.ต.ได้ 197 คะแนนมาเป็นอันดับ 6 พลาดได้รับเลือกอีกคน

ส่วนศาลชั้นต้น ผู้ได้รับเลือกเป็น ก.ต.2 ตำแหน่ง ได้แก่นายธนรัตน์ ทั่งทอง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำสำนักงานอธิบดีศาลภาค 4 ได้ 1,187 คะแนน และอันดับ 2 นายพรเทพ อัมพรกลิ่นแก้ว อธิบดีภาค 3 ได้ 817 คะแนน ส่วนนายมานิตย์ สุขอนันต์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา อดีต ก.ต.ที่เคยรวบรวมรายชื่อผู้พิพากษาศาลอาญา ผู้พิพากษาอาวุโส และผู้พิพากษาศาลชั้นต้นรวม 150 คน เสนอที่ประชุม ก.ต.ให้พิจารณาเรื่องสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งกรรมการไต่สวน นายอิทธิพล โสขุมา ผู้พิพากษาศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรณีออกหมายจับนายสุนัย มโนมัยอุดม อดีตอธิบดีดีเอสไอ เป็นการลุแก่อำนาจหรือไม่ เข้ามาเป็นลำดับ 3 ได้เพียง 690 คะแนน จึงไม่ได้รับเลือกเป็น ก.ต.ในวาระนี้

โดยหลังจากนี้คณะกรรมการนับคะแนนจะส่งรายชื่อให้สำนักงานศาลยุติธรรมส่งให้ประธานศาลฎีกาประกาศรายชื่อผู้ได้รับเลือกเป็น ก.ต. และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อมีผลต่อไป

http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9530000038120

• • •

ก.ต. คือคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ดูแลผู้พิพากษาทั่วประเทศ มีเรื่องใดจะนำเข้าคณะกรรมการให้ตัดสิน นอกจากนี้ยังมีคนนอก ซึ่งได้รับการคัดเลือกมาจากรัฐสภา อีก 2 คน โดยมีประธานศาลฎีกาเป็นประธานคณะกรรมการ

การที่ ม.ล.ฤทธิเทพ เทวกุล รองประธานศาลฎีกา ซึ่งเป็นอดีต ก.ต.ชุดที่ผ่านมาหลุดโผ ติดอันดับรั้งท้าย ได้มาเพียง 65 คะแนน ไม่มีสิทธิ์ที่จะกลับมาเป็น ก.ต. เช่นเดียวกับ นายมานิตย์ สุขอนันต์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา อดีต ก.ต.ในโควต้าของศาลชั้นต้น ก็ได้คะแนนเพียง 690 คะแนน หลุดออกจากโผเช่นเดียวกัน น่าจะสะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่าง

คงเป็นการยากที่จะวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้น จากการเลือกตั้งคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ถึงแม้บางอย่างเราจะรู้อยู่แก่ใจ ถึงบางสิ่งบางอย่างที่น่าสะพรึงกลัวซึ่งซ่อนเร้นในระบบยุติธรรมไทยก็ตาม

• • •

อ่านประกอบ

ม.ล.ฤทธิเทพ เทวกุล ผู้พิพากษาศาลฎีกาหนึ่งเดียวที่ระบุว่า ทักษิณไม่มีความผิด

กรุงเทพธุรกิจวันนี้ คำวินิจฉัยส่วนตน ฤทธิเทพ-กำพล ยกคำร้อง-ยึดทรัพย์ทั้งหมด

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net