วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หมอลำซิ่ง : ขวัญใจบ้านทุ่ง


หมอลำซิ่ง : ขวัญใจบ้านทุ่ง

บ้านทุ่งในยุคนี้ต่างมีจานดาวเทียมเพื่อรับชมความบันเทิงจากฟากฟ้าเกือบทุกหลังคาเรือน ในยามค่ำคืนได้แต่เฝ้าหน้าจอชมนักร้องที่ตนชื่นชอบหลากหลายค่าย ส่วนคอการเมืองก็ไม่ยอมน้อยหน้า เหมือนหนึ่งยกเวทีรัฐสภามาไว้ที่บ้าน ตื่นเช้าก็มา “โส” กันว่าด้วยการบ้านการเมืองยุคใหม่ ใครเชียร์ข้างไหนใจเต็มร้อยกันไปเลย

ส่วนในค่ำคืนนี้แฟนลูกทุ่งและคอการเมืองต่างทิ้งจอมาชมหมอลำซิ่งกัน เนื่องด้วยว่ามีคณะหมอลำซิ๋งชื่อดัง 3 คณะ มาเปิดเวทีให้ชาวบ้านทุ่งได้ยลโฉมกันเต็มเวที ทั้งนักร้อง หมอลำ พร้อมหางเครื่องดาวเต้นขนมาประชันกันเต็มเวที

หนุ่มสาวชาวบ้านทุ่งจูงมือกันขึ้นมอเตอร์ไซด์มาเป็นคู่ ๆ จอดหน้าเวที ควงคู่จู๋จี่นั่งชมกันอย่างไม่เคอะเขิน ถึงครามีอารมย์สุนทรีย์ในหัวใจก็ออกลวดลาย “หน้าฮ้าน” อย่างสนุกสนานไม่ต้องอายใคร อิสระเสรีมีให้เต็มร้อย

หมอลำซิ่ง โฉมใหม่ของการแสดงที่ได้รับการพัฒนามาจากหมอลำกลอนคู่ ชาย – หญิง ในอดีต มาประยุกต์เข้ากับเครื่องดนตรีสากล มีกลองชุด กีตาร์ อิเลคโทน ขาดไม่ได้คือหมอแคนเอวอ่อนในลีลาเป่าแคนโยกย้ายส่ายสะโพกพลิ้วไหวไม่แพ้น้องนางหางเครื่องบนเวที ส่วนด้านล่างเวทีก็เปิดฟอร์กันเต็มที่ เวลาแห่งความสำราญมีไปจนถึงฟ้าแจ้งจางปางจึงอำลากันทั้งหมอลำและผู้ชม

เพลงสตริง ลูกทุ่ง เพื่อชีวิต มันต้องถอน มีให้ฟังสลับกับกลอนลำดัง ๆ ทุกช่วงเวลา เหมือนหนึ่งโลกไร้พรมแดน น่าเห็นใจแต่กลุ่มผู้แก่ผู้เฒ่าต้องนั่งหลบมุมอยู่ไกลจากเวทีการแสดง ด้วยว่ากลัวลูกหลงจากลูกหลานดาวเต้นเทาไฟ แต่คืนนี้รับรองปลอดภัยมีทั้ง อปพร. เจ้าหน้าที่ตำรวจคุ้มกันกันอย่างเหนียวแน่น

.

บนเวทีศิลปินหมอลำน้อยใหญ่ต่างวาดลวดลายกันอย่างเต็มที่ รอวันเจิดจ้าประกายแสงเป็นที่รู้จักของมิตรหมอแคนแฟนหมอลำ ผ่านบันทึกการแสดงสดออกจำหน่ายในราคาที่พอหาซื้อกันได้ ส่วนราคาค่าจ้างนั้นมีตั้งแต่ 5,000 บาท จนถึงหลักหมื่นหลักแสนหลายตามความอลังการงานสร้างของแต่ละคณะ

หมอลำซิ่งบ้านทุ่งในวันนี้ได้พัฒนามาไกลนับแต่ยุคการอ่านหนังสือผูกใบลานในงานงันเฮือนดี (การสมโภชน์บ้านที่มีคนเสียชีวิต) หรือการงันหม้อกรรม (สมโภชน์เรือนที่หญิงคลอดลูก) ภายหลังได้มีการนำแคนมาเป่าประกอบการอ่านหนังสือผูก มนต์เสน่ห์ของหมอลำสะกดให้ผู้ชมติดตามเรื่องราวจนฟ้าสว่างจึงอำลาจากกัน

หมอลำซิ่งยุคใหม่นำรูปแบบการแสดงของวงดนตรีลูกทุ่ง วงสตริง มาผสมผสานกันแต่ก็ยังไม่ทิ้งรูปแบบของหมอลำกลอนแบบดั่งเดิมสอดเอาไว้ แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือ “การสอย” ที่มีการสอดแทรกตลอดการแสดง ถือเป็นช่วงที่ผู้ฟังสนใจและตั้งใจฟังในระหว่างการแสดง

ถ้อยคำและวาจา “การสอย” ของหมอลำชาย-หญิง บนเวทีดูเหมือนว่าจะมีเนื้อหาไม่สุภาพนัก ในบางครั้งอาจเป็นคำพูดในเชิงลามกหรือพูดสองแง่สองง่ามในเรื่องราวทางเพศอย่างหมดเปลือกไม่มีปกปิด  ทั้งนี้บนความสนุกสนานและอารมย์คึกคะนองทั้งหมอลำบนเวทีและผู้ชมที่อยู่ด้านเวที แต่ครั้นรุ่งสางเรื่องราวและคำพูดเหล่านั้นก็จางหายไปพร้อมกับสายลมและแสงแดดของทุ่งนาแล้ง

ยามค่ำคืนปลายเดือนมีนาคมปีนี้ท่ามกลางความร้อนระอุของสภาพอากาศและอุณหภูมิทางการเมืองที่ร้อนไม่แตกต่างกัน เพื่อที่จะผ่อนคลายความตึงเครียดกันบ้างผมจึงได้นำภาพหมอลำซิ่งบ้านทุ่งมาฝากโดยไม่มีเจตนาแอบแฝงใด ๆ ทั้งสิ้น มีแต่ศิลปะและความบันเทิงเท่านั้นครับ

โดย เจนอักษราพิจารณ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net