วันที่ จันทร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

3 จ. อาวุธคู่กาย


เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศอีกรอบครับ แล้วก็มาเจอนิตยสารที่ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ ชื่อนิตยสาร "แก้จน" ฉบับล่าสุด ฟังชื่อนิตยสารแล้ว ก็คาดว่าคนซื้อนิตยสารเล่มนี้น่าจะรวยขึ้นกันถ้วนหน้าครับ ....

ผมได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับข้อคิดในการประกอบธุรกิจ วันนี้ผมจึงขอนำมาแบ่งปันแลกเปลี่ยนกับทุกท่านครับ ไหนๆ ก็ได้สัมภาษณ์แล้ว ผมขอเล่าตามที่ได้สัมภาษณ์เลยนะครับ เพราะเกรงว่าจะอ่านเนื้อหาในรูปไม่ถนัดครับ

หลัก 3 จ. "จริงใจ จริงจัง เจนจัด"

ผมทำทุกอย่างด้วย จ3. เพราะเชื่อว่าหากคนเรามีความตั้งใจจริง การทำสิ่งที่ซ้ำบ่อยๆ สมองจะคิดตลอด ถ้ามีฝันก็ต้องฝันให้ไกลแล้วต้องไปให้ถึงให้ได้ คนเราอยู่ได้ด้วยแรงศรัทธา ผมจะสอนเด็กๆทุกคนว่า คุณต้องเกิดความศรัทธาก่อน ถ้าคุณไม่รักไม่ศรัทธาในอาชีพช่างทำผมอย่างมาทำ และต้องมีความพยายาม เพราะถ้าไม่พยายามไม่ทำซ้ำบ่อยๆ ก็จะเกิดปัญหา มีปัญหาแต่ไม่มีปัญญา ก็อยู่ไม่ได้ ดังนั้นที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องมีศีลและมีสมาธิ

เราต้องการผลิตช่างทำผมให้มีคุณภาพ แต่เราหาซื้อที่ไหนไม่ได้ เราก็เลยต้องทำหน้าที่เป็นโรงงานผลิตช่างทำผมที่มีคุณภาพขึ้นมาเสียเองด้วยการนำหลักมาร์เก๊ตติ้งมาช่วยสร้างแบรนด์ จัดระเบียบการทำงานธุรกิจร้านทำผมให้เป็นระบบและมีความเป็นมืออาชีพ

จากความสามารถด้านอาร์ตทิสต์และนักการตลาดตัวแม่ของคุณสมศักดิ์ ทำให้การพัฒนาพนักงานทุกคนของของ ชลาชลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยยุทธวิธีที่ใช้คือ การฝึกอบรมจากสถาบัน เรียนรู้ และศึกษาลูกค้าในแต่ละกลุ่ม การวางตัว และการปฏิบัติกับลูกค้าการควบคุมอารมณ์ เพื่อให้พนักงานมั่นใจในอาชีพ ซึ่งจะมีการอบรมกันเป็นประจำทุกเดือน

เราขาย sercvice mind ไม่ใช่แค่เรื่องฝีมือเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสร้าง Top of Mild ในใจของลูกค้า ทำให้ลูกค้าศรัทธาในแบรนด์โดยมีแนวคิดที่ต้องบริหารงานอย่างเป็นระบบ ด้วยการให้ความรู้กับพนักงนและเจ้าหน้าที่ ช่วงแรกยอมรับเลยว่ายากมาที่จะทำให้ลูกค้าติดแบรนด์ และให้ช่างศรัทธาเรา

ช่างทำผมไม่ได้มีดีแค่ฝีมือ แต่ต้องมีหัวใจบริการด้วยเพราะนั่นจะสะท้อนออกมาให้ลูกค้ารับรู้ได้ เมื่อเข้ามาใช้บริการร้านทำผมในเครือของ ชลาชล กรุ๊ป ทั้งหมด

จึงไม่น่าแปลกใจว่าธุรกิจเสริมสวยเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างในปีนี้ ธุรกิจทั้งหมดของ ชลาชล กรุ๊ป กำลังทำรายได้ทะยานเข้าสู่หลักร้อยล้าน ตามเป้าของผู้บริหารคนเก่งอย่างสมศักดิ์ ชลาชล ตั้งไว้

แม้ว่าแฟชั่นทรงผมจะก้าวไปไกล แต่หัวใจของงานบริการ คือ ความจริงใจต่อลูกค้า ซึ่งเป็นหนึ่งในปรัชญาที่ "เกตุวดี-แกนดินี" และ "ชลาชล กรุ๊ป" ยึดถือและปฎิบัติมาโดยตลอด ไม่น่าแปลกที่ทั้ง 2 ท่านได้ครองตำแหน่งมือกรรไกรระดับเทพของเมืองไทยอย่างไร้ข้อกังขา (...นิตยสารสรุป)

"จริงใจ จริงจัง เจนจัด" คือสิ่งที่ผมใช้มาตลอดในการประกอบอาชีพช่างทำผมครับ...

ขอบคุณครับ

SOMSAK

โดย somsakonly

 

กลับไปที่ www.oknation.net