วันที่ จันทร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณรู้จักโรคแพ้ตึกมากแค่ไหน


หนังเกาหลีใหม่ ซีรีย์หนังเกาหลี ปกหนังเกาหลี หนังเกาหลีช่อง3 สั่งซื้อหนังเกาหลี ซีรี่ห์เกาหลี แผ่นดีวีดี ซีรี่หนังเกาหลี รายชื่อหนังเกาหลี ดาวน์โหลดหนังเกาหลี dvdหนังเกาหลี หนังเกาหลีช่อง7 หนังดังเกาหลี สั่งหนังเกาหลี serieเกาหลี หนังเกาหลีมาใหม่ dvdซีรีย์เกาหลี ซีรี่ส์หนังเกาหลี กล่องดีวีดี ชื่อหนังเกาหลี ซีรี่ย์เกาหลีราคาถูก ซีรีห์เกาหลี รวมหนังเกาหลี รูปหนังเกาหลี วีซีดีเกาหลี หนังเกาหลีราคาถูก ซีรีย์เกาหลีมาใหม่ ดีวีดีหนังเกาหลี ซีรีย์เกาหลีไต้หวัน ซีรี่ย์เกาหลีมาใหม่ gourmetเกาหลี หนังเกาหลีพากษ์ไทย vcdหนังเกาหลี หนังเกาหลีสนุก v2dเกาหลี vcdซีรี่ย์เกาหลี ตัวอย่างซีรีส์เกาหลี ซีรี่ย์เกาหลีไต้หวัน
 

"โรคแพ้ตึก" หรือ Sick Building Syndrome (SBS)อาจจะฟังดูเป็นคำใหม่ที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันนัก แต่องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ยอมรับแล้วว่ากำลังเป็นภาวะที่คุกคามสุขภาพคนทำงานอย่างรุนแรงขึ้นทุกวัน


โรคแพ้ตึกไม่สามารถบ่งบอกกลุ่มอาการหรือสาเหตุของโรคที่ชัดเจนได้ แต่อธิบายได้เพียงลักษณะกลุ่มอาการบางอย่าง เช่น ไม่สบายตัว ปวดหัว แสบตา ระคายเคืองจมูกและคอ ไอแห้ง ๆ เวียนหัว อยากอาเจียน และอ่อนเพลียอย่างไม่มีสาเหตุ ซึ่งอาการทั้งหมดเหล่านี้จะบรรเทาลงเมื่อออกจากห้องหรือตึก และจะยิ่งหายเป็นปลิดทิ้งเมื่อได้อยู่ในสภาพแวดล้องดี ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ


ส่วนอาการอีกอย่างหนึ่งที่คล้ายกับโรคแพ้ตึกคือ การเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากตึกเป็นพิษ หรือ " Building Related Illness" (BRI) ซึ่งมีความต่างกันอยู่บ้างตรงที่ผู้ป่วยจะมีอาการไอ เป็นไข้ แน่นหน้าอก และปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ โดยวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงได้ (เช่น ได้รับสารเคมีหรือไอระเหยอันตราย) ร่างกายต้องอาศัยระยะเวลาในการฟื้นตัวจึงจะกลับคืนสู่สภาพเดิม แต่ทั้งสองกลุ่มอาการก็เป็นผลจากตึกเป็นพิษ ซึ่งมาจากหลายปัจจัย เช่น

การระบายอากาศไม่ดีพอโดยเฉพาะอาคารสำนักงานที่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา และไม่มีหน้าต่างเพื่อให้ลมเข้าหรือระบายอากาศได้เลย

ไอระเหย (พิษ)จากเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น พรม ตู้โต๊ะที่ทำจากไม้อัดกาว เครื่องถ่ายเอกสาร ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำยาปรับอากาศ ซึ่งจะปล่อยไอระเหยที่เป็นสารพิษต่าง ๆ ออกมา โดยเฉพาะสารประกอบฟอร์มาลดีไฮด์

การปนเปื้อนอื่น ๆ เช่น สารเคมีจากภายนอก เชื้อรา แบคทีเรียต่าง ๆ ที่เกิดจากความชื้นในห้อง ซึ่งอาจแก้ไขดังนี้

จัดให้มีการระบายอากาศเพิ่มมากขึ้น เช่น ติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หรือติดหน้าต่างเพิ่มเพื่อเปิดให้มีการหมุนเวียนของอากาศใหม่บ้าง (ในวันที่พนักงานไม่ได้ทำงาน)

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นต้นกำเนิดของไอระเหยพิษให้น้อยที่สุด หรือเลือกวัสดุชนิดอื่นทดแทน

จัดบริเวณที่มีสารอันตรายแยกจากห้องทำงานของพนักงาน เช่น ห้องถ่ายเอกสาร ห้องพรินท์งาน ห้องเก็บผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เป็นต้น

ทำความสะอาดให้มากขึ้น เพื่อลดฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรียต่าง ๆ โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศและพัดลมดูดอากาศ ควรทำความสะอาดให้ได้อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

หาต้นไม้ในร่มมาปลูกและตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ในห้องเพื่อช่วยฟอกอากาศและกำจัดสารพิษ ถ้าสามารถเลือกไม้ประดับดูดสารพิษมาปลูกได้จะยิ่งดีมาก

 

เพราะสุขภาพที่ดีควรจะเกิดขึ้นทุกที่ทั้งที่บ้านและที่ทำงานคะ

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก : ชีวจิต
ขอบคุณภาพประกอบ : Getty Images

โดย ข้าวเหนียวหมูปื้ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net