วันที่ พุธ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศักดิ์ศรี และความสง่างามของ ส.ส. อยู่ที่ .... ?


ประชุมสภา ซึ่งเป็นวาระประชุมปกติ แต่มีหัวข้อพิเศษการหารือ หาทางออกวิกฤติการเมือง ซึ่งเป็นวาระที่ ส.ส.เพื่อไทยเขากระเหี้ยนกระหือรือ เรียกร้องให้ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ... แต่ไม่ได้ประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ วิปรัฐบาลเขาเห็นตรงกันว่าไม่ปลอดภัย เพราะม๊อบเสื้อแดงยังร้อน เกรงซ้ำรอย วันที่ 7 ตุลา 51 ... ก็เลยให้มีการประชุมวันนี้ !!!

 

แม้จะเปิดประชุมได้ องค์ประชุมครบ 245 เสียง ที่มีแต่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เพราะ ส.ส.ฝ่ายค้าน เขาแถลงจุดยืนที่หน้าประตูสภาฝั่งถนนพิชัย ม่ร่วมประชุมสภา เพราะรับไม่ได้ที่สภาเต็มไปด้วยรั้วลวดหนามและทหาร เขาว่ามันทำให้สภาไม่สง่างาม ยิ่งจะให้พวกเขาเดินเท้าฝ่ารั้วลวดหนาม ไม่ให้รถเข้าไปส่งถึงตีนประตูทางเข้า มันทำให้พวกเขาไร้ศักดิ์ศรี ไม่สมเกียรติเป็น ส.ส. !!!

 

ข้อเท็จจริงคือว่า ... รถส.ส.เข้าไปได้ แต่ต้องขับรถซิกแซก ระหว่างเครื่องกีดขวางเอาหน่อย เพราะขนาดรถนายกฯก็ต้องทำแบบนั้น รถลุง ชัย ประธาน ส.ส.ก็ทำเหมือนกัน รถ ส.ส.คันไหนๆก็ทำเช่นนี้ แต่ รถ ส.ส.เพื่อไทย ไม่ยอม เพราะการเข้าสภาแบบนี้ เขาว่า มันไม่สง่างาม ... ก็เลยไม่เข้าสภา ขับตรงไปเวทีเสื้อแดงที่ผ่านฟ้า ขึ้นปราศัยบนเวทีที่นั่น มันสมเกียรติ สมศักดิ์ศรี และสง่างามกว่า

 

จำได้ว่าเคยเขียนเอ็นทรีถึงหน้าที่ส.ส. หรือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไว้บ้าง แต่จะสรุปภาระกิจสั้นๆอีกทีว่า ...ส.ส. เป็นตัวแทนของประชาชน ที่เข้าไปทำหน้าที่ ออกกฎหมาย และตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ร่วมกับสมาชิกวุฒิสภา

 

หน้าที่หลักๆของ ส.ส. คือ การออกกฎหมาย  // ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน  // เลือกตั้งและถอดถอนนายกรัฐมนตรี  และ ถอดถอนรัฐมนตรี

 

คิดว่า...ความสง่างามของ ส.ส.น่าจะอยู่ที่การทำหน้าที่ในสภา ที่หมายถึงที่ประชุมสภา ไม่ใช่เวทีปราศรัยการชุมนุมของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

 

ศักดิ์ศรี ความเป็น ส.ส. น่าจะอยู่ที่การทำภาระกิจ หน้าที่ของตัวเองให้สมบูรณ์มากกว่า การเดิน หรือนั่งรถเข้าไปในอาคารรัฐสภา

 

ซึ่งถ้าทบทวนการทำหน้าที่ของ ส.ส.เพื่อไทย ย้อนไปในสมัย ลุงหมัก  หรือ ลุงสมชาย เป็นนายกฯ ส.ส.เพื่อไทย ที่ตอนนั้นเป็น ส.ส.พลังประชาชน ก็ไม่ได้ทำหน้าที่สมเกียรติสมศักดิ์ศรีเท่าไหร่

 

ถ้าจำได้ ส.ส.ที่อ้างเป็นญาติห่างๆของทักษิณ ตัวตั้งตัวตีถวายฎีกา เคยถึงขั้นที่จะเอาเรื่องในประเทศไปสู่ระดับชาติ ฟ้องยูเอ็น

หรือ ส.ส.ย่านปากน้ำ สมัยที่ พธม.ชุมนุม ก็ออกมาระดมมวลชนประชาชนให้ออกมาปะทะกับพธม.สร้างความแตกแยก

 

หรือสิ่งเหล่านี้มันเป็นหลักการทำหน้าที่ของ ส.ส.เพื่อไทย // ส.ส.พลังประชาชน  !!!

 

... ต้องขอชื่นชม ส.ส.เพื่อไทย คุณ กรุง ศรีวิไล ส.ส.คนเดียวของเพื่อไทย ที่เข้าร่วมประชุมสภาวันนี้ แม้ว่า ท่านจะว่าไม่ทราบมติวิปฝ่ายค้านก็ตาม แต่การที่ท่านเดินทางเข้าไปในอาคารรัฐสภาได้ ในขณะที่สมาชิกส่วนหนึ่งไปเวที นปช. เพราะอ้างเข้าสภาไม่ได้ และรับไม่ได้กับการฝ่าดงลวดหนาม ถือว่า คุณ กรุง วันนี้ได้ทำหน้าที่ ส.ส.ได้อย่างสง่างาม และ สมศักดิ์ศรี...

 

ให้ย้อนนึกไป ในวันที่ พธม.ปิดล้อม สภา ไม่ให้ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ แถลงนโยบาย ก็เป็น ส.ส.เพื่อไทย ที่ดึงดันจะเข้าไปให้ได้ ครั้นพอเข้าไปได้แล้ว ก็ใช้เวลาในนั้นนิดเดียว ก็ดึงดันจะออก ...ไม่สมกับความอยากที่จะเข้าไปตั้งแต่ทีแรก ... แต่ออกไม่ได้เพราะ พธม.ปิดทางเข้าออก ตอนนั้นก็ร้องขอกำลังตำรวจมาสลายการชุมนุมเพื่อเปิดทางให้ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติอย่างพวกท่านได้เดินมุดรั้วออกไป

 

ถ้าพูดถึงข้อเรียกร้อง ต่อสู้ของ นปช.เรื่อง 2 มาตรฐาน...ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล 2 มาตรฐาน // กระบวนการยุติธรรม 2 มาตรฐาน ที่ นปช.รังเกียจ แต่ นปช.กลับเลือกชื่นชมการทำงาน 2 มาตรฐาน ของ ส.ส.เพื่อไทย

 

นั่นก็อาจเพราะ นปช.มีมาตรฐานเดียวจริงๆ คือ สิ่งใดก็ได้ ที่ครๆทำ แล้ว นปช.ชอบ ไม่ว่าถูกหรือผิด ขอเพียงแกนนำ นปช.พอใจ มันคือมาตรฐานของ นปช.

................................

27 มีนา เขาว่าจะเคลื่อนทั่วกรุงกันอีกครั้ง...เขาว่า เขาได้รับแรงหนุนจากคน กทม.ที่ออกมายืนเชียร์ริมถนนในทุกทางที่เขาผ่านไป แล้ว 27 นี้เขามั่นใจว่าคนจะมากกว่าเดิม

... คนกรุงเทพมหานคร ที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร...คงต้องใช้ความอดทนกันอีกยกละกัน

 

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net