วันที่ เสาร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รางวัลหลังความตายของ จ่าเพียร !!!!!??????????


เกือบ 2 สัปดาห์มานี้ข่าวการถูกลอบวางระเบิด ผู้กำกับฯสมเพียร เอกสมญา จนเสียชีวิตในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.บันนังสตา เป็นที่สนใจติดตามของคนทุกชนชั้นวรรณะ ไม่ว่าอำมาตย์ หรือไพร่ ใครไม่สนใจหรือสื่อจะเล็กหรือใหญ่ไม่หยิบยกขึ้นมาพูดจากันเรียกง่ายๆว่า “ไม่ใช่แล้ว”

            ไม่น่าเชื่อว่ารายการทีวีประเภทเรียลลิตี้เกือบจะทุกช่อง เตรียมข้อมูลเชิงลึกของ ผู้กำกับฯเพียร ไว้เพื่อทำเป็นบทโทรทัศน์ รวมทั้งนัดหมายเวลาเพื่อออกอากาศสัมภาษณ์สด พากันสลดหดหู่เมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตของตำรวจนักสู้ผู้นี้

            เพราะเขามีชีวิตหลังการร้องเรียนเรื่องการโยกย้ายที่ไม่มีความเป็นธรรมเพียง 10 กว่าวันเท่านั้นเอง กับคำพูดที่ตำรวจอาชีพควรจารึกจดจำคือ “นายเลือกเงินมากวก่าคนทำงาน” และ “คงจะรอทำเรื่องขอยศ พล.ต.อ. ให้ตอนที่ตายไปแล้ว”

            สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร ในเมื่อ ผู้กำกับฯสมเพียร มีชื่อที่ได้รับการโยกย้ายไป สภ.กันตัง ตามที่ร้องขอเพื่อไปใช้ชีวิตบั้นปลายกับภรรยาอย่างสงบแต่ถูกดึงชื่ออกไปตอนไหนอย่างไร

            มีหลายคนที่ไม่เข้าใจและพยายามแปลความกันว่า ผู้กำกับฯสมเพียร ต้องการโยกย้ายไปอยู่ในท้องที่ผลประโยชน์ ทั้งๆที่ สภ.อ.กันตัง ไม่ใช่โรงพักทำเลทองแต่อย่างใด ผลประโยชน์แทบไม่มี เพราะสิ่งผิดกฎหมายยุคนี้รู้ๆกันว่าไม่รุ่งเรือง อย่างมากอยู่ท้องที่ สภ.กันตัง ก็ได้รู้จักกับพ่อค้าเจ้าของแพปลาซึ่งส่วนใหญ่ใจกว้าง ได้นั่งโม้กับนักการเมืองท้องถิ่น หรือกินข้าวอร่อยๆที่ร้านครัวลำพูกับภรรยา หรือยามว่างก็ลงเรือไปตกปลานอนพักผ่อนตามเกาะ

            แม้ ผู้กำกับฯสมเพียร จะได้รับการปูนบำเหน็จเลื่อนยศสูงสุดเป็น “พล.ต.อ.” หรือจะได้รับเงินช่วยเหลือครอบครัวมากมายแค่ไหน แตผมเชื่อว่ามันคงไม่ใช่สิ่งที่ ผู้กำกับฯสมเพียร  และครอบครัว ปรารถนา ถ้าหากจะย้อนเวลาเรียกเอาชีวิตกลับคืนมาได้.....เพราะมันก็เป็นแค่รางวัลหลังความตาย แต่ถึงวันนี้สังคมยังคงประณามการทำงานของ สตช.อย่างรุนแรงชนิดที่ไม่เคยปรากฏให้เห็นบ่อยนัก เพราะกี่ยุคกี่สมัยจะเกิดตำรวจนักสู้ตำรวจน้ำดี ที่กล้าหาญออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเอง และเพื่อนๆในวงการอย่างนี้สักคน

            เมื่อไม่ได้ย้ายลง สภ.กันตัง จ.ตรัง เพื่ออยู่ใช้ชีวิตราชการในบั้นปลายเพียงปีเศษๆอย่างสงบกับภรรยา ก็มุ่งมั่นทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายต่อไป กระทั่งประสบเหตุถูกลอบวางระเบิดจนเสียชีวิต เรียกว่า สตช.ใจดำใช้งาน “จ่าเพียร” จนตายก็ไม่ผิด !!!

        อดีตนายตำรวจใหญ่ที่เห็นใจ “จ่าเพียร” ดาหน้าออกมาประณามการบริหารงานของ สตช.ชนิดที่ไม่ไว้หน้าที่ปล่อยให้อำนาจอื่นเข้าไปแทรกแซงจนเป็นเรื่อง ว่ากันตรงไปตรงมาคือ “อำนาจการเมือง” ที่ใครๆก็ต้องกรงใจ

        และมีนายตำรวจที่เกี่ยวพันกับการโยกย้ายครั้งนี้ถึงกับออกมาระบายแค้นว่า ถ้ารู้ว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างนี้ คงจะสนองความต้องการของ “จ่าเพียร” ย้ายไป สภ.กันตัง แม้ตัวเองจะต้องตายก็ยอม....คิดได้วันนี้ก็สายเสียแล้ว

            “ไม่เข้ามาหากู ไม่มีทางได้เป็นใหญ่” คำพูดคุ้นๆที่ใครก็ตามที่อยากเติบโตในเส้นทางราชการ แต่ไม่ยอมก้มหัวให้อำนาจนักการเมืองหรือเครือข่าย ย่อมต้องเคยได้ยินจนชิน ก่อนที่จะต้องเผชิญชะตากรรมถูกแป๊กติดแหง็ก หาช่องก้าวหน้าไม่ได้ แม้จะมีผลงานขนาดไหนเหมือนกับ “จ่าเพียร”

            ชื่อ “จ่าเพียร” หลุดจากคำสั่งได้อย่างไรตอนนี้ กองบัญชาการตำรวยจภูธร ภาค 9 สรุปเรียบร้อยแล้ว และเตรียมเสนอต่อ สตช.สัปดาห์นี้ ผลสรุปจะออกมาตลกหรือขำขันตามแบบฉบับตำรวจไทยแค่ไหนอย่างไรเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

            แต่ที่แน่ๆเรื่อง “จ่าเพียร” ชื่อหลุดจากคำสั่งที่จะมาลง สภ.กันตัง ตามโรงน้ำชาร้านกาแฟลือกันให้สนั่นว่า มีนายตำรวจนั่งก้นร้อนเยอะแยะ แต่ที่ร้อนสุดๆปรอทแทบแตกคืออดีตรอง ผกก.ห้วยยอด ที่ก้าวขึ้นเป็น ผกก.หาดสำราญ โดยไม่ซื้อตำแหน่ง ทำให้ผกก.หาดสำราญ ผู้ไร้เส้นถูกโยกไปลงพื้นที่ สภ.กันตัง ที่ “จ่าเพียร” ผู้ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดมาตลอดชีวิตขอไว้.....แต่ไม่ได้ตามต้องการ !!!!!!!!

            ส่วนนักการเมืองไม่พ้นโดนเพ่งเล็งฉาวโฉ่กันหลายระดับ และลามไปถึงคนใกล้ชิดคนบางด้วย งานนี้อาจจะมี “เสียคน” ตอนจบ.

ภาพจากhttp://www.oknation.net/blog/singslatan/2010/03/26/entry-1

โดย คน(ผี)ทะเล

 

กลับไปที่ www.oknation.net