วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่านผู้หญิงวิระยา ไม่โกรธ ใครว่า "ไพร่ตัวแม่"!!


ท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล
"ตราบใดที่มีโอกาส จะไม่แยกคนที่เรียกตัวว่าเป็นไพร่ ออกจากสถาบันพระมหากษัตริย์เด็ดขาด


     ทันทีที่ ท่านผู้หญิงวิริยะ ชวกุล บุคคลที่ได้ชื่อว่า "สตรีผู้สูงศักดิ์" ก้าวเท้าขึ้นเวทีนปช. ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ปฏิเสธไม่ได้ว่า ท่านได้ประกาศตัว "เลือกสี" ทางการเมืองอย่างเต็มตัวแล้ว
      อะไรคือสิ่งที่ทำให้ท่านผู้หญิงตัดสินใจเช่นนั้น... เช้าวันที่อากาศสดใส ณ โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช ริมหาดพัทยา หลังจากผ่านการ "รับน้อง" จากวิทยาลัยการตลาดทุน หรือวตท.ที่ท่านผู้หญิงเพิ่งเข้ามาเป็นนักเรียนรุ่นที่ 10 ข้อสงสัยต่างๆ จึงได้กระจ่างแจ้งขึ้น

0 เมื่อคืนท่านผู้หญิงพูดไว้ดีมาก ว่าทำเพื่อประเทศชาติ อยากให้มีความสงบ พูดอย่างนี้ทุกเวทีหรือเปล่า
 จริงๆ พี่ไม่ได้ขึ้นเวทีบ่อยๆ นะคะ จะขึ้นเฉพาะกิจ เพราะว่าอยากเป็นกำลังให้คนเสื้อแดง เพราะพี่ถือว่าเขาก็เป็นประชาชนคนไทย และก็เป็นลูกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพ่อของแผ่นดิน แม่ของแผ่นดิน ประชาชนพวกนี้เมื่อเขาเป็นลูกท่าน พี่ก็อยากเก็บเขาไว้ไม่อยากผลักเขาออกไปจากท่าน
0 ท่านผู้หญิงได้ชื่อว่าเป็นสตรีผู้สูงศักดิ์ แต่เหมือนอยู่คนละด้านกัน เพราะขึ้นเวทีเสื้อแดงมาแล้วถึง 2 ครั้ง
 พี่ไม่เคยแยกแยะว่าใครสูงศักดิ์หรือต่ำศักดิ์ คนเราเลือกที่เกิดไม่ได้ มันขึ้นอยู่กับโอกาสที่ใครจะได้สูงศักดิ์ หรือต่ำศักดิ์ ศักดิ์ศรีไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดของมนุษย์ ความเป็นคนมีจิตเมตตาและเป็นคนดี มีความสำคัญมากกว่าศักดิ์ศรีเยอะเลย
0 รบกวนให้คำจำกัดความสองคำที่กำลังใช้กันตอนนี้ คือ คำว่า "ไพร่" กับ "อำมาตย์"
 สำหรับพี่ พี่คิดว่า ที่เสื้อแดงเขาเรียกตัวเขาเองว่า "ไพร่" เขาอาจจะหมายว่า ตัวเขาเองเป็นประชาชนรากหญ้าที่ไม่มีเกียรติยศ ไม่มีชื่อเสียง ไม่มีเงินทอง แต่สำหรับคำว่า "อำมาตย์" ก็คือคนที่มียศฐาบรรดาศักดิ์ มีอิทธิพล มีอำนาจ และก็มีเงิน เขาเลยแยกตัวเขาเอง ถ้าเผื่อเราจะเปรียบเทียบคนที่เรียกตัวว่าไพร่ หรือรากหญ้าในผืนแผ่นดินนี้ นับเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วน่าจะมีมากกว่าคนที่เรียกตนว่าเป็นอำมาตย์ ใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้นตราบใดที่พี่มีโอกาส พี่จะไม่แยกคนที่เรียกตัวว่าเป็นไพร่ออกจากสถาบันพระมหากษัตริย์เด็ดขาด เพราะคนพวกนี้ก็คือคนไทย แล้วเขาก็รักประเทศไทยเหมือนกับคนอื่น และรักพระมหากษัตริย์
0 ในยุคนี้มีความขัดแย้งอย่างรุนแรงเป็นสองฝ่าย ปฏิเสธไม่ได้ว่าท่านผู้หญิงเลือกขึ้นเวทีเสื้อแดงแล้ว ก็เหมือนเลือกข้างแล้ว จะอธิบายยังไงดีคะ
 พี่ไม่ได้เลือกข้างนะคะ เพราะบางคนก็บอกว่าอยากจะปลดพี่ออกจากการเป็นท่านผู้หญิง ถ้าเผื่อปลดพี่ได้พี่ก็ไม่ว่า แต่พอดีเกียรติยศอันนี้พี่ได้รับมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะฉะนั้นคนที่จะปลดได้คือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้น
 และถ้าเผื่อจะคิดว่าการกระทำของพี่เป็นการแยกฝ่ายก็คงจะไม่ถูก เพราะพี่ทำเพื่อสถาบัน เพื่อปกป้องประชาชนคนไทย และเพื่อชี้นำให้เขาเป็นคนของพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่ดึงเขาออกไปจากสถาบัน เพราะฉะนั้นพี่คิดว่าพี่ทำไม่ผิด และตราบใดพี่คิดว่าจะทำทุกอย่างบนความถูกต้อง ถ้าทำแล้วไม่ผิดพี่ก็จะทำต่อค่ะ
0 มีคำพูดแรงๆ ขออนุญาตถาม บางฉบับพาดหัวแรง เรียกท่านผู้หญิงว่า "ไพร่ตัวแม่" รู้สึกโกรธหรือรู้สึกยังไงบ้างมั้ย
 (ยิ้ม)...ไม่โกรธหรอกค่ะ เพราะปากของคนเขาอยากจะพูดอะไรก็พูดได้ ไม่ต้องซื้อไม่ต้องหา ใครชอบเราเขาก็จะพูดถึงเราแต่ดีๆ ถ้าใครไม่ชอบเรา เขาจะด่าจะว่าเราเราก็ไม่รับทราบ นี่พี่ก็เพิ่งทราบจากน้อง เพราะพี่ไม่ได้อ่านหนังสือพิมพ์มาหลายสิบปีแล้ว ข่าวก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นพี่ถือว่าใครจะด่าพี่ ใครจะว่าพี่ก็เรื่องของเขา พี่ไม่รับเอามาเป็นอารมณ์ แล้วก็ถ้าใครเป็นเพื่อนพี่ก็จะรู้ว่าพี่เป็นยังไง ทำเพื่ออะไรใช่มั้ยคะ พี่เป็นคนที่ไม่สนใจคำพูดของคนมานานแล้วค่ะ
0 เรียกไพร่ตัวแม่โกรธมั้ย
 เขาบอกพี่เป็นไพร่ตัวแม่เหรอ ขอบคุณนะคะ (ผงกหัวฉีกยิ้มกว้าง)
0 ไม่โกรธ? 
 ไม่โกรธๆๆๆ หรอกค่ะ ไม่เลยค่ะ เพราะคำว่าไพร่... จริงๆ เป็นภาษาโบราณตั้งแต่สมัยเรามีทาส คนที่เป็นคนรับ ใช้คนที่เป็นเศรษฐี เขาก็เรียกคนที่เป็นคนรับใช้ว่าเป็นไพร่ เพราะฉะนั้นถ้าเราจะเป็นไพร่ หรือเขาจะตั้งให้ก็ ช่างเขา
0 ตอนนี้ท่านผู้หญิงใส่เสื้อสีอะไรคะ?
 พี่ไม่มีสีค่ะ เหมือนที่พี่พูดบนเวทีที่แสดงละครว่า วันนี้คนไทยไม่ควรแบ่งสี ไม่ควรแบ่งฝ่าย ประเทศของเราย่ำอยู่กับที่มากว่า 3 ปีแล้ว คนไทยก็จนลงทุกวัน เราควรจะสามัคคีแล้วมองดูว่าอะไรที่จะทำให้เกิดสิ่งที่ดีกับประเทศชาติ และประชาชนคนไทย แล้วก็มาทำสิ่งนั้นกันดีกว่า
0 มาเรียนวตท.รุ่น10 แล้วมีบรรณาธิการเอเอสทีวีเรียนร่วมด้วย ได้ข่าวว่ามีการคุยกันแล้ว เป็นยังไงบ้าง
 พี่เอาหัวใจสีแดงไปให้คุณขุนทองนะคะ แล้วบอกว่าตอนนี้เราเป็นเพื่อนนักเรียนด้วยกันแล้ว เราเป็นมิตรต่อกัน ขอไปบอกเอเอสทีวีด้วยว่า หยุดด่าพี่ได้แล้ว (ยิ้มหวาน)
0 ท่านผู้หญิงไม่ลำบากนะคะ กับแรงกดดันต่างๆ  
 ไม่กลัวค่ะ ไม่ลำบาก พี่ถือว่าสิ่งที่พี่ทำ ทำอยู่บนความถูกต้อง ถ้าการที่พี่ทำหน้าที่ปกป้องสถาบันแล้วผิด พี่ก็ยอมรับนะคะ
++++
เรื่อง นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ @NannpeMango

ภาพ ชาติชาย เจียมจิตรักษ์

โดย nanny

 

กลับไปที่ www.oknation.net