วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามรอยมะละกา ตอน ๔ (เก็นติ้ง..ปาหัง)


     

 

      (ต่อจากตอนที่แล้ว) จากเดิมที่เก็นติ้งแห่งนี้เคยมีชื่อเสียงในเรื่องแหล่งกาสิโนที่ละลานตา เพราะภายในห้องโถงขนาดใหญ่ขนาดสนามฟุตบอลมาตรฐาน พรั่งพร้อมไปด้วยเครื่องเล่น ที่สามารถดูดเงินในกระเป๋าได้ทุกเมื่อ ทำให้มีมุมมองว่าเป็นแหล่งชุมนุมของนักเสี่ยงโชค นักธุรกิจสีเทา หรือเศรษฐีนักพนันเท่านั้น 
      แต่ในปัจจุบันเก็นติ้งไฮแลนด์ได้ปรับตัว เปลี่ยนโฉมจากสถานบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่  มาเป็นศูนย์รวมความสนุกสนานของครอบครัวไปแล้ว อะไรที่สวนสนุกในพื้นพิภพมี ที่นี่มีบริการให้หมด

 

นาเนีย..ในสถานี

มาถึงสถานีทุกคนตื่นเต้น

สมชายคนเดิม กับชุดบาติด ยิ้มร่ากว่าใครๆ

 

กระเช้าไฟฟ้าที่เราอยากทำที่ภูกระดึง


           เก็นติ้งถือเป็นแหล่งรายได้เป็นกอบเป็นกำของรัฐบาลมาเลเซีย ทั้งจากเงินค่าเช่าและค่าภาษี ซึ่งในแต่ละปี นักท่องเที่ยวจากไทย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย รวมทั้งจากโลกอาหรับ ต่างเดินทางมาท่องที่ยวและขนเงินมาทิ้งปีละหลายแสนล้านบาท  เพราะในแต่ละวันจะมีผู้คนหลั่งไหลกันขึ้นมาอยู่รวมกันบนยอดเขาเก็นติ้งนับหมื่นๆคน โดยเฉพาะในเย็นวันศุกร์จะหนาแน่นเป็นพิเศษ  ซึ่งต้องยอมรับกันจริงๆว่า ที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพรั่งพร้อมจริงๆ โดยเฉพาะที่พัก ที่สามารถรองรับได้คืนละหลายหมื่นคน อย่าง First World Hotel แห่งเดียวยังมีห้องพักถึง 6,300 ห้อง เป็นโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยที่เดียว

 

สถานีข้างล่าง

ตอม้อ กลางเขา

มาเลย์อนุรักษ์ป่าได้ดีมากๆ

เขาสร้างได้อย่างไร..

 ตึกโรงแรม..มหึมาจริงๆ


            หลังจากเช็คอินท์ เราก็เข้าห้องพัก ห้องที่มีสัดส่วนเล็กว่าห้องพักมาตรฐานในประเทศไทย 2 ใน 3 โดยเฉพาะตรงห้องน้ำ นั่งปุ๊บเต็มปั๊บ ช่องทางเดินระหว่างห้องดูซับซ้อน และลิฟต์มีมากกว่า 8 ตัว ในแต่ละอาคาร 
            โดยหลังทานข้าวร้านที่สุดอร่อย ที่ราคาคิดตามรายหัว หัวละ 220 บาท ประมาณสองทุ่ม พวกเราก็ออกมาเดินเที่ยวสำรวจตามเคย สิ่งที่เก็นติ้งได้เปิดบริการเพิ่มเติมจากในอดีตนั้น มีเพิ่มมากมาย ทั้งหิมะจำลอง สกีบอร์ด พายเรือ ยิงธนู ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึกที่ระดมทั่วทวีปเอเชียมารวมกันที่นี่หมด สวนสนุก สวนน้ำบนยอดเขาเทียมเมฆยังมีเลย

 

บรรยากาศ สุดโรแมนติก

เหมาะแก่การฮันนีมูน..อย่างยิ่ง

สถานี..ข้างบนเก็นติ้ง

อากาศเย็น ลงโกรก.. หน้าบานกันเลย


          ต้องยอมรับว่า การบริหารจัดการของเขาระดับโลกจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบน้ำประปา ระบบกำจัดขยะ ระบบระบายน้ำ สิ่งปฏิกูล ระบบขนส่ง และระบบการรักษาความปลอดภัย นี่คือสิ่งที่อยากให้คณะดูงานเราได้เห็น ได้สัมผัส รัฐของเรา ชอบอ้างว่า “พื้นที่ยากลำบากในการพัฒนา”  เก็นติ้งนี่มันยอดเขาสูงทะลุเมฆ กลางป่าทึบ มนุษย์สองมือหนึ่งสมองเหมือนเราๆ เขาทำได้ กับแค่เอาน้ำในแม่น้ำลำคลองที่ไหลผ่านตลอดปี มาบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์สูงสุด ทำไมเราจะทำไม่ได้ ถ้าจะทำจริง

 

 

สวรรค์บนดิน..

สวนน้ำบนเขา

ยอดเขาจริงๆ

ขากลับแดดดี

 ป่าเขาสมบูรณ์จริง


         การมาครั้งนี้ ต่างจากครั้งแรกกันลิบลับ ครั้งแรกนั้นมาเพื่อศึกษา แต่ได้บันเทิง แต่เรามาครั้งนี้ตั้งใจมาบันเทิง แต่กลับได้การศึกษา สิ่งที่พบสิ่งที่เห็น กลับเป็นเรื่องตรงกันข้ามกลับเมื่อก่อน การที่รัฐบาลมาเลเซียออกกฎห้ามคนมาเลย์เชื้อสายมาลายูห้ามเข้าบ่อน แต่กลับปล่อยปละละเลยให้คนมาเลย์เชื้อสายอื่นๆ โดยเฉพาะคนมาเลย์เชื้อสายจีน เข้าไปหมกมุ่นการพนัน มัวเมาไม่ทำมาหากิน บ้างทำธุรกิจสำเทา เหมือนพ่อรักลูกไม่เท่ากัน อีกคนหนึ่งปกป้อง แต่อีกคนกลับลอยแพ

 

ขานี้เจอฝรั่งไม่ได้..ประกบทันที

ร้านอาหารจีน...แท้ๆ

ร้านค้าของที่ระลึกนานาๆชาติ

..จีน

สิงคโปร์

ญี่ปุ่น

ใต้หวัน

อินโดนีเซีย

ฟิลิปปินส์

เกาหลี

เวียดนาม

จำลองเวนิส..สวนสนุกบริเวณห้างสรรพสินค้า


         ขากลับลงมา ระหว่างนั่งกระเช้า ผมจ้องมองอาคารใหญ่โตที่ยอดเขาจนลับตา นึกย้อนไปยังสามจังหวัดฯ นี่มันเรื่องเดียวกัน แต่คนละพื้นที่เท่านั้นเอง นโยบายของรัฐแต่ละแห่ง ในมิติความเหลื่อมล้ำของเผ่าพันธุ์

 

 

ขาลง..อารมณ์อาลัย

 

 ชักภาพอีกครั้ง


         บนแผ่นดินเดียวกัน พันธุ์เดียวกัน แต่คนละรัฐ แต่คุณภาพชีวิตที่แตกต่าง 

 

แวะซื้อของแห้ง...แปรรูปทุกชนิด ก่อนออกเดินทาง


         ความผิดคงไม่ใช่ของคนอีกพันธุ์ที่ดีกว่า แต่ผิดที่ต่างคิดว่า “ชาติพันธุ์ของตนสูงส่งกว่าอีกชาติพันธุ์” หรือมันคือทฤษฏี “คลื่นลูกที่สาม” เรามุ่งหน้ามะละกา เพื่อหาคำตอบ ความหลากหลายระหว่างเผ่าพันธุ์บนคาบสมุทรมาลายูต่อไป (โปรดติดตามตอนต่อไป..มะละกา..กัวลาลัมเปอร์)    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

            

ข้อมูลเกี่ยวกับรัฐปะหัง จาก จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี         ปะหัง (Pahang) (อักษรยาวี: ڨهڠ) เป็นหนึ่งในสิบสามรัฐที่ประกอบขึ้นเป็นสหพันธรัฐมาเลเซีย และเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดบนคาบสมุทรมาเลเซีย ครอบคลุมบริเวณแอ่งแม่น้ำปะหัง มีอาณาเขตติดต่อกับรัฐกลันตันทางทิศเหนือ ติดต่อกับรัฐเประ รัฐสลังงอร์ และรัฐเนกรีเซมบีลันทางทิศตะวันตก ติดต่อกับรัฐยะโฮร์ทางทิศใต้ ส่วนทางทิศตะวันออกติดต่อกับรัฐตรังกานูและทะเลจีนใต้
        เมืองหลวงของรัฐคือกวนตัน (Kuantan) ส่วนเมืองของเจ้าผู้ครองตั้งอยู่ที่ปกัน (Pekan) เมืองสำคัญอื่น ๆ ได้แก่ กัวลาลีปิส เตเมร์โละห์ และรีสอร์ตเชิงเขาที่ที่สูงเก็นติง ที่สูงจาเมรอน และเฟรเซอส์ฮิลล์
       ชื่อเฉลิมเมืองของรัฐปะหังคือ ดารุลมักมูร์ ("ถิ่นที่อยู่แห่งความเงียบสงบ")
องค์ประกอบทางชาติพันธุ์ของผู้คนในรัฐนี้ประมาณอย่างหยาบ ๆ ได้แก่ ชาวมาเลย์ + ภูมิบุตร 1 ล้านคน ชาวจีน 233,000 คน ชาวอินเดีย 68,500 คน อื่น ๆ 13,700 คน และไร้สัญชาติ 68,000 คน

 

 

 

 

เอ็นทรี่แนะนำ

ตามรอยมะละกา มาเลเซีย กับศณีรา ตอน  ๑

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/01/19/entry-3

ตามรอยมะละกา ตอน ๒ ฮูลูเปรัค

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/02/06/entry-1

ตามรอยมะละกา ตอน ๓ เปรัค-อิโปร์

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/03/27/entry-1

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net