วันที่ จันทร์ มีนาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดาวดับประจำค่ำคืนนี้ จตุพร พรหมพันธุ์


  จตุพร พรหมพันธุ์      

 

          นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก "จตุพร พรหมพันธุ์" หนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. วันนี้เขาได้แสดงความคิดเห็น ทัศนะคติ และหลายสิ่งหลายอย่าง ผ่านทางโทรทัศน์ ในการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับแกนนำ นปช. 

          นี่คือประวัติและความเป็นมาของผู้ชายคนนี้

   จตุพร พรหมพันธุ์ มีชื่อเล่นว่า  "ตู่"  ปัจจุบันเป็น ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย อายุ 43 ปี เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2508 เป็นชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี จบการศึกษาสาขาการเมืองการปกครอง จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เขาแจ้งเกิดทางการเมืองจากการเป็นผู้นำนักศึกษา ช่วงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 เมื่อเกิดการปราบปรามผู้ชุมนุมที่ ถ.ราชดำเนิน และผู้ชุมนุมย้ายไปปักหลักที่รามคำแหง โดยมีจตุพรขึ้นเวทีผู้ชุมนุมอย่างโดดเด่น

          หลังจากนั้น นายจตุพรก็ก้าวเข้าสู่วงการเมืองอย่างเต็มตัว ด้วยการสังกัดพรรคพลังธรรม ซึ่งนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เป็นหัวหน้าพรรคในขณะนั้น ทั้งนี้จตุพรทำงานการเมืองโดยมีกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง พรรคศรัทธาธรรม พรรคกำลังหลักของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 2535 ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง จึงมีชื่อที่รู้จักกันดีในสมัยเรียนว่า "ตู่ ศรัทธาธรรม" เป็นฐานกำลังคอยเคลื่อนไหว ซึ่งต่อมาทำให้ได้มีส่วนร่วมในการก่อตั้งพรรคไทยรักไทย

          อย่างไรก็ตาม เมื่อหมดยุคพรรคพลังธรรม จตุพรได้โดดเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทย ด้วยความเป็นนักพูดฝีปากดีจึงได้รับมอบหมายจากหัวหน้าพรรค  ให้เป็นคณะทำงานชุดปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง ออกปราศรัยช่วยผู้สมัครพรรคไทยรักไทยทั่วประเทศ โดยในระหว่างที่เริ่มรุ่งเรืองในพรรคไทยรักไทย จตุพรได้รับการติดต่อจาก "ผดุงศักดิ์ ฟื้นแสน" เลขาธิการกองทุนฟื้นฟูชีวิตเกษตรกร คนเดือนตุลา ซึ่งเป็นเพื่อนกับ นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ฝากฝังให้เป็นที่ปรึกษาด้านการเมือง ตั้งแต่ครั้งนายประพัฒน์เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ จนมาเป็น รมว.ทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม  กระทั่งได้รับตำแหน่งรองโฆษกพรรคในที่สุด

          ในระหว่างนั้น จตุพร ผู้สนแต่การเมืองได้เริ่มหันมาสนใจธุรกิจรับเหมา และธุรกิจเกี่ยวกับทรัพยากร รวม 5 กิจการ ประกอบด้วย  หจก.วิชั่น แอนด์ ซีนะรี - รับเหมาก่อสร้าง ผลิตสื่อโฆษณา, หจก. ศรีสมุย ลองสเตย์, หจก. ศรีหมวดเก้า - ประกอบธุรกิจ ขุดถ่านหิน ขุด-ขนแร่ต่างๆ, หจก.สยามเชนจ์ พอยท์ รับเหมาก่อสร้าง ถมดิน ขุดดิน อย่างไรก็ดี มีผู้รายงานยืนยันหนักแน่นว่า กิจการต่างๆ ที่มีชื่อ จตุพร เกี่ยวข้อง ล้วนแต่ปิดกิจการไปตั้งแต่ รมว.ประพัฒน์ หลุดจากตำแหน่ง           ต่อมาจตุพรเข้าร่วมเป็น 1 ใน 8 แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) ที่เคลื่อนไหวต่อต้าน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) และได้เข้าสังกัดกับพรรคพลังประชาชน  พร้อมกับลงรับสมัคร ส.ส. ในระบบสัดส่วน พื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ซึ่งเขาได้รับเลือก และเมื่อพรรคพลังประชาชนถูกยุบ มีการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล นายจตุพรได้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภา และเป็นหนึ่งในผู้นำอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และเมื่อ นปช. ชุมนุมใหญ่ขับไล่รัฐบาล นายจตุพร ได้ร่วมขึ้นปราศรัยในฐานะหนึ่งใน 3 แกนนำคนสำคัญของ นปช.

          ...แม้ว่าการเจรจาในวันนี้จะล้มเหลวลง แต่ที่แน่ๆ วันนี้คงทำให้คนไทยจดจำหนึ่งในแกนนำอย่างนาย จตุพร พรหมพันธ์ ไปอีกนาน ส่วนจะจดจำในแง่มุมไหนก็แล้วแต่ใครจะเลือกจำ


 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- politicalbase.in.th
- th.wikipedia.org

โดย สิปาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net