วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฟ้าเปลี่ยนสีที่ช่อง 11 โพสต์ชนะไอเอ็นซีผลิตรายการข่าว


สรุปว่าที่ผมฟันธงเอาไว้ก่อนหน้านี้ ก็เป็นอันว่า “ธงหัก” เรียบร้อย...

ก่อนหน้านี้ผมประเมินเอาไว้ว่า การประมูลผู้ร่วมผลิตรายการข่าวของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง 11 สทท.หรือเอ็นบีที) ที่มีผู้เข้าร่วมประมูล 4 ราย ยังไง “ไอเอ็นซี” ผู้ร่วมผลิตเดิมต้องได้อยู่วันยังค่ำ

ปรากฏว่าเมื่อวานนี้เกิดปรากฏการณ์ “ฟ้าเปลี่ยนสี” ที่ช่อง 11 เกิดขึ้น เพราะคณะกรรมการคัดเลือกผู้ร่วมผลิตข่าวช่อง 11 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลือก บริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูล

วิเคราะห์ผิดพลาดก็ยอมรับไปตามที่เห็น... แต่ก็ถือว่าเป็น “จุดเปลี่ยน” ในแวดวงโทรทัศน์ไทย ที่ทำให้เราได้พบเห็นอะไรบางอย่าง

ที่โพสต์ชนะการประมูล ทางช่อง 11 ให้เหตุผลไว้สอง-สามประการ คือ

หนึ่ง เงินผลประโยชน์ โพสต์เสนอให้ช่อง 11 มากถึง 120 ล้านบาท แบ่งออกเป็น ค่าตอบแทนที่จะมอบให้เอ็นบีที 48 ล้านบาท ส่วนอีก 72 ล้านบาท เป็นค่าบริหารจัดการ รวมถึงจ่ายค่าตอบแทนให้กับบุคลากรข่าวของทางช่องเอ็นบีทีอีก 120 คนด้วย

นับว่ามากกว่าเจ้าเดิมคือ “ไอเอ็นซี” ที่เสนอให้กรมประชาสัมพันธ์เพียงแค่ 70 ล้านบาท

สอง โพสต์มีความมั่นคงทางการเงินและบริษัทที่ดีกว่ารายอื่น และมีจุดเด่นตรงที่บุคลากรข่าว และฐานข้อมูลจากสื่อสิ่งพิมพ์ นำมาใช้อ้างอิงในการนำเสนอข่าว แถมยังเป็นผู้ร่วมผลิตรายการข่าวให้กับช่องทีเอ็นเอ็น 24 และช่อง 5 จึงเกิดความพร้อมด้านทีมงานและอุปกรณ์

สาม รูปแบบในการผลิตข่าวเอ็นบีที โพสต์นำเสนอด้วยแนวคิด “ทีวีแห่งชาติ” มุ่งสื่อสารให้เกิดความสมานฉันท์ในสังคม พร้อมชูความเป็นทีวีระดับสากล ด้วยความพร้อมของทีมงานสื่อในเครือโพสต์ พับลิชชิ่ง

อย่างไรก็ตาม แนวทางหรือคอนเซปต์การนำเสนอข่าวนั้น จะขึ้นอยู่กับ บก.ข่าวของทางช่องเอ็นบีที โดยทางโพสต์จะเป็นผู้นำไปปฏิบัติ (เหตุผลข้อนี้ ทำให้สำนักข่าวทีนิวส์ตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูล)

สำหรับข่าวของทางช่อง 11 ที่เครือบางกอกโพสต์เป็นผู้ร่วมผลิตรายการ เราอาจจะได้พบเห็นตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งกรมประชาสัมพันธ์ยังคงให้ไอเอ็นซีผลิตรายการข่าวไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน ก่อนที่จะให้ผู้ร่วมผลิตชุดใหม่เข้ามาแทน

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับช่อง 11 ทำให้ผมมองเห็นอะไรบางอย่างกับผู้เข้าร่วมประมูลที่ไม่ได้รับการคัดเลือก

ไอเอ็นซี เป็นที่แน่นอนแล้วว่าเมื่อไม่ได้รับการร่วมผลิตข่าวให้กับเอ็นบีที “บังซัน-ฉัตรชัย ตะวันธรงค์” ก็จะไปร่วมผลิตข่าวกับสถานีข่าวผ่านดาวเทียม NSS6 ช่องใหม่ที่ชื่อ “สปริงนิวส์” ของบริษัท สปริง คอร์ปอเรชั่น จำกัด อย่างเต็มตัว โดยมีนายทุนคนสำคัญที่ชื่อ “เฮียเพ้ง-โฆสิต สุวินิจจิต” ผู้ผลิตรายการทีวีและช่อง เอชพลัส แชนแนล

รวมทั้งก่อนหน้านี้ ไอเอ็นซีร่วมเป็นพันธมิตรกับทาง บริษัท ร่วมมือร่วมใจ จำกัด และ บริษัท เอ-พลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ในการร่วมกันทำสถานีโทรทัศน์เพื่อสังคม ภายใต้ชื่อ "CSR TV ร่วมมือร่วมใจ" ออกอากาศในระบบทีวีดามเทียม เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ต่อยอดมาจากรายการร่วมมือร่วมใจที่ทำตั้งแต่ไอทีวี

ส่วนเออาร์ไอพี ที่ผ่านมาได้ดึง “เถกิง สมทรัพย์” อดีตผู้บริหารว๊อชด็อก และทีวีไทย มาเป็นที่ปรึกษาในช่วงที่มีการประมูลรายการข่าวช่อง 11 แต่เมื่อไม่ประสบความสำเร็จ เข้าใจว่าเออาร์ไอพีได้เตรียมงบลงทุน 100 ล้านบาทในการผลิตสื่อใหม่ ซึ่งก็เป็นที่เชื่อกันว่า อาจจะได้ลงทุนทำโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแข่งขึ้นมาอีกช่อง

ในปี 2553 ความเปลี่ยนแปลงในแวดวงสื่อมวลชนอันเนื่องมาจากสื่อใหม่ และจุดเปลี่ยนจากการประมูลข่าวช่อง 11 ก็คงเป็นที่น่าจับตามอง โดยที่ประโยชน์สูงสุดก็คือผู้เสพข่าวสาร ที่จะได้เสพความหลากหลายของข่าวอย่างไร้ขีดจำกัดนั่นเอง

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net