วันที่ ศุกร์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

What is it!! อะไรกันนี่ ใส่แดงในงานศพ


ก่อนอื่น ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตค่ะ

ไม่มีอะไรจะอธิบาย เห็นภาพแล้วเกินบรรยายความรู้สึก คงบอกได้เพียงว่า เศร้าใจกับคนกลุ่มนี้จริง ๆ คุณทำร้ายได้แม้กระทั่งความรู้สึกของญาติพี่น้องของผู้สูญเสีย ดิฉันคิดว่าว่า ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตคงรู้สึกเสียใจ เสียความรู้สึก กล้ำกลืนอยู่ลึก ๆ กับการทำลายวัฒนธรรมประเพณีเก่าแก่ที่คนไทยและคนส่วนใหญ่ในโลกยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมา เมื่อยามมีผู้จากไป การแต่งกายสีดำและสีขาวมีไว้เพื่อไว้อาลัยต่อการจากไปของบุคคลอันเป็นที่รัก ญาติพี่น้องของผู้ร่วมชุมนุมเสื้อแดงครั้งนี้คงจำใจกับการที่พวกคุณสวมใส่สีแดง ให้เขาสวมใส่สีแดงมาในงานศพ คุณทำลายชีวิตหนึ่งด้วยการกรอกข้อมูลที่พวกคุณต้องการลงในสมองของเขา และเรียกร้องให้เขามาชุมนุมเพื่อประโยชน์ส่วนตัวของคุณและพวกพ้อง คุณทำลายได้แม้กระทั่งวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทย ใจหนึ่งของฉันนึกอยากถามพวกคุณอย่างหนักแน่นอีกครั้งว่า "พวกคุณยังเป็นคนไทยอยู่หรือไม่??!!"

เศร้าลึก ๆ เมื่อได้เห็นภาพสีเสื้อสำหรับไว้อาลัยเพื่อนร่วมชาติของพวกคุณในวันนี้ อะไรกันนี่!!

 

คุณเป็นใคร ยิ่งใหญ่มาจากไหน ถึงมาทำลายความรู้สึกคนไทย มาทำลายวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดจากบรรพบุรุษของคนไทย

เชียงราย – “สมชาย-โจกแดง” เหยียดฮีตฮอยคนเมือง ใส่เสื้อแดงร่วมงานศพ 5 นปช.ที่เจออุบัติเหตุหลังกลับจากร่วมชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ หน้าตาเฉย ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนให้เกียรติคนตายใส่เสื้อดำร่วมงาน
       
       รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า วันนี้ (2 เม.ย.) เวลาประมาณ 12.00 น.นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และลูกหม้อทางการเมืองในกลุ่มคนเสื้อแดงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและแกนนำคนเสื้อแดงตัวจริงผู้หลบหนีคดีอาญาแผ่นดิน ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพกลุ่มคนเสื้อแดงในพื้นที่เชียงราย ซึ่งประสบอุบัติเหตุรถชนต้นไม้เสียชีวิต 5 ศพ ขณะเดินทางกลับจากการไปร่วมชุมนุมกับแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา
       
       โดยในพิธีดังกล่าวได้เริ่มที่สุสานวังดิน ใกล้สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย เป็นอันดับแรก คือ ศพของนายเมืองใจ มณีรัตน์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/1 หมู่ที่ 20 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งขบวนแห่ศพของนายเมืองใจ จากบ้านไปยังสุสานปะปนกันไปด้วยผู้คนที่สวมเสื้อแดงตามรูปแบบของ นปช.และชุดสีดำตามประเพณีคนไทย โดยเฉพาะภาคเหนือทั่วไปที่ชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นว่าการไปร่วมพิธีงานศพควรให้เกียรติญาติผู้เสียชีวิตและร่วมไว้ทุกข์ด้วยชุดที่เหมาะสม ทำให้หลายคนยังสวมชุดดำ ชุดสีขาวหรือชุดเทา อย่างไรก็ตามพบว่ามีการนำธงสีแดงผืนใหญ่โบกติดรถยนต์นำหน้าขบวน รวมทั้งมีผู้สวมชุดสีแดงไปเป็นจำนวนมากเช่นกัน
       
       นอกจากนี้ยังมีแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงในพื้นที่นำทีมสวมเสื้อแดงไปร่วมด้วยหลายคน เช่น นายวีระ ชมภูวิเศษ จากกลุ่มคนเจียงฮายรักประชาธิปไตย ,นายบุญเลิศหรือธนากร บุญศรี ประธานกลุ่มต้นกล้าประชาธิปไตยเชียงราย ,นายธนิต บุญญนสินีเกษม จากกลุ่มพลังมวลชนเชียงราย ฯลฯ
       
       ทั้งนี้ พิธีศพครั้งนี้ยังเป็นไปตามประเพณีทางภาคเหนือ เช่น ถวายพระไตรจีวร ญาติขอขมาศพ ฯลฯ โดยไม่ถึงขั้นนำผ้าสีแดงคลุมโลงศพให้เป็นที่ผิดจารีตประเพณีดั้งเดิมหรือทางภาษาเหนือเรียกว่า “ฮีตฮอย” แต่อย่างใด และพิธีกรรมได้ดำเนินไปตามปกติ
       
       ขณะที่นายสมชาย ซึ่งสวมใส่ชุดนอกสีแดงไปเป็นประธานในพิธีพร้อมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เชียงราย ซึ่งมาจากพรรคเพื่อไทยทั้งหมดหลายคนไปร่วม เช่น นายสามารถ แก้วมีชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรและ ส.ส.เชียงราย เขต 1, นายสุรสิทธิ์ เจียมวิจักษณ์ ส.ส.เชียงรย เขต 1, นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย เขต 2 ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีนายนาวิน บุญเสรฐ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.พิจิตร และเป็นผู้ประสานงานดูแลการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือเข้าร่วมด้วย
       
       ทั้งนี้ ก่อนการฌาปนกิจศพนายสมชาย ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งให้แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทุกรายด้วย
       
       ในวันเดียวกันนายสมชาย และคณะทั้งหมดได้ตระเวนไปเป็นประธานและร่วมในพิธีฌาปนกิจศพคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตพร้อมกันอีก 4 คน ประกอบไปด้วยนายวุธพงศ์ วงศ์แสง อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 8 ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย ,นายอำนาจ เพชรนวล อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 194 หมู่ที่ 3 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย ,นายดวงจันทร์ ปัญญาเสน อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116 หมู่ 11 ต.ดอนศิลา ,นายอินตา ปัญญาเสน อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ที่ 11 ต.ดอยศิลา

ขอบคุณที่มาของเนื้อหาข่าวและรูปภาพ :  http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000045842

โดย ฉันชนบท

 

กลับไปที่ www.oknation.net