วันที่ พุธ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คู่มือการอยู่คนเดียว อ่านแล้วจะเปลี่ยนใจ?


facebook เว็บไซต์แนว Social Network เป็นพื้นที่บนโลกออนไลน์ที่ทำให้การอยู่คนเดียวมีเครือ ข่าย

ผมยังรู้สึกว่าโลกออนไลน์มีลักษณะเป็นเครือข่ายการอยู่คนเดียว

จากเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตทางสายโทรศัพท์ หรือบางคนใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายได้ ใช้เพียงลำพัง แต่ก็สามารถเข้ามาพบเครือข่ายของผู้ที่กำลังใช้มันอย่างลำพัง เครื่องละคน แม้คนที่นั่งล้อมโต๊ะเดียวกันแล้วสื่อสารผ่านกันทางอุปกรณ์สื่อสารเท่าที่เขามี นั่นก็เครื่องละคน

เราต่างกำลังอยู่คนเดียวอย่างมีเครือข่าย และสังคมออนไลน์หรือ Social Network ก็เป็นเครือข่ายที่สามารถลดข้อจำกัดในการสื่อสารระหว่างบุคคลบางอย่างลง เราสามารถสื่อสารกันด้วยอักษรและภาพ แทนการสื่อสารซึ่ง ๆ หน้า ตัวต่อตัว เพราะเรากำลังสื่อสารกับคนจำนวนมากในเวลาเดียวกันในเครือข่ายการสื่อสาร และสารเหล่านั้นก็ยังคงอยู่บนกระดานข้อความ ตราบเท่าที่ผู้ส่งสารจะไม่ลบมันทิ้ง

เราสามารถอยู่คนเดียวได้กับการสื่อสารผ่านช่องทางสังคมออนไลน์เช่นนี้โดยลำพัง เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ต้องเผชิญหน้ากับการอยู่กับตัวเองจริง ๆ

การอยู่คนเดียวโดยไม่สื่อสารกับใครเลย หรือการอยู่กับตัวเองจริง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ในการสื่อสารผ่าน facebook อย่างน้อยที่สุด เราก็กำลังอยู่คนเดียวอย่างมีเครือข่าย

ผมได้ทราบข่าว การเปิดตัวหนังสือชื่อว่า 'คู่มือการอยู่คนเดียว' ของจักรพันธุ์ ขวัญมงคล ผ่านทาง facebook และเดินทางไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ ด้วยวิธีการเดินทางไปคนเดียว และได้รับหนังสือ 'คู่มือการอยู่คนเดียว' เป็นอภินันทนาการ หมายความว่า รับมาโดยไม่ได้เสียค่าใช้จ่าย และเมื่ออ่านแล้วก็พบว่า 'อภินันทนาการ' จริง ๆ เป็นเพราะผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เขียนแบบถ่ายทอดประสบการณ์ ไม่ใช่การบันทึกความรู้สึกทั่วไป จึงมีทั้งลูกเล่นลูกฮาผสมอยู่ในความขื่นขมน่าสมเพช ครั้งแรกที่ทราบชื่อหนังสือเล่มนี้ รู้สึกเหงา ๆ ต่อชื่อ และภาพหน้าปกหนังสือก็แลดูทึบทะมึน แต่เมื่ออ่านแล้วก็พบความคิดสำคัญของหนังสือที่ว่า 'ในความมืดมนมีความสว่าง' และหน้าปกสีดำที่มีช่องวงกลมสีขาวก็เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงใจความนี้ได้

และไม่ว่าการอยู่คนเดียวจะทำให้ทรมานเพียงใด ในภาวะเช่นนี้ก็มีแง่มุมให้เรียนรู้ แต่เหนือไปกว่านั้นคือ การมองฝ่าประเด็น 'การอยู่คนเดียวอย่างไร' ไปสู่ประเด็นที่ว่า 'ชีวิตจะดำเนินต่อไปอย่างไร'การมีคู่มือในการปฏิบัติอะไรสักอย่างก็ทำให้พอเห็นแนวทางดำเนินไป อย่างน้อยก็ทำให้ไม่ต้องหลงคลำทางเอง หรือลองผิดลองถูกเอง ซึ่งการลองสุ่มไปเองมักจะผิดมากกว่าถูก ผิดในที่นี้ก็คือ รู้สึกว่าผลการทดลองนั้นยังไม่ใช่ข้อสรุป หรือวิถีปฏิบัติที่น่าจะพอใจกับมันต่อไปได้ในระยะยาว เมื่อมีคู่มือที่สามารถเป็นเสมือนคำแนะนำเบื้องต้นให้เราได้ต่อยอดหรือประยุกต์ใช้ ก็ทำให้การปฏิบัติในเรื่องนั้น ๆ มีทิศทาง มีมุมมอง มีทัศนคติ หรือจะเรียกว่ามีหลักการก็น่าจะได้

การได้อ่านหนังสือชื่อว่า 'คู่มือการอยู่คนเดียว' ของจักรพันธุ์ ขวัญมงคล เหมือนนั่งฟังเพื่อนคนหนึ่งบอกเล่าประสบการณ์การอยู่คนเดียวที่ผ่านมา การอยู่กับตัวเอง การอยู่โดยตนเอง อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ตัวเองเป็นส่วนที่กำหนดมันขึ้นมาเอง และบอกเล่าถึงการนำพาตัวเองผ่านห้วงยามของการอยู่กับตัวเองและอยู่ในพื้นที่ของตัวเองเพียงลำพังด้วยความเข้มแข็งและความขื่นขัน ไปสู่การรับรู้ว่ายังมีอะไรอย่างอื่นในชีวิตที่น่าสนใจอีกมาก การได้สังเกตเห็นถึงเค้าโครงของความจริงแห่งชีวิตว่ามีจุดเริ่มต้นและปลายทางประมาณไหน การได้พบคุณค่าของตัวเองท่ามกลางการให้ค่าจากคนอื่นคนใด การได้พบคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ต่อไปในวันที่ชีวิตอื่นเดินทางจากไป

การต้องอยู่คนเดียวต่อไปอย่างไม่มีกำหนดหมดเขต การพบว่าไม่มีอะไรที่จะแย่ไปกว่านี้แล้ว หรือการสังเกตเห็นว่ายังไม่วี่แววว่าสถานการณ์ที่เผชิญอยู่จะเขยิบดีขึ้นไปกว่านี้ คือ ภาวะของการดิ้นไม่หลุดจากคำศัพท์วิเศษ ๆ อย่างคำว่า 'อย่างน้อยที่สุด' แต่การปลดปลงต่อภาวการณ์เช่นนี้ไม่ได้กระแทกกระทั้นให้ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ออกอาการ Moonwalk จนตกเวที แต่ลีลาการหมุนตัวสำรวจตัวเองทุกซอกมุมความคิด ถีบเท้าไปข้างหน้า (ลูบเป้าแล้วร้อง “เอ๊าว์” หรือเปล่าผมไม่ทราบ) เย้ยหยันต่อภาวะชีวิตเช่นนี้ เป็นลีลาอักษรที่บ่งบอกว่า เขายังพร้อมที่จะเมามันและสาใจกับชีวิตที่มีอยู่นี้ต่อไปอีกนาน ไม่ว่าจะต้องอยู่คนเดียวต่อไปหรือไม่ก็ตาม

ชีวิตนี้มันไม่บอกว่าอะไรเกิดขึ้นตอนไหน ขณะที่ 'คู่มือการอยู่คนเดียว' เล่มนี้ก็ไม่มีสารบัญ

ถ้าผมจะแนะนำหนังสือคู่มือที่ไม่เหมือนคู่มือเล่มนี้ให้คนอื่นที่ยังไม่เคยอ่านได้อ่าน ผมจะแนะว่า อ่านตอนใดตอนหนึ่งก่อนก็ได้ แม้ว่าความรู้สึกระหว่างอ่านจะทรมานเพราะตัวเองบ้าง แต่เมื่ออ่านผ่านความรู้สึกนี้ได้แล้ว หนังสือเล่มนี้ก็จะพาเราไปพบห้วงของ 'การอยู่คนเดียวอย่างปกติ' เข้าจนได้

และหลังจากอ่านแล้ว ใครที่เคยอยู่คนเดียวจะเปลี่ยนใจไปใช้ชีวิตคู่กับใครสักคนหนึ่ง คู่มือเล่มนี้ก็ไม่ได้ห้าม


โดย respiration

 

กลับไปที่ www.oknation.net