วันที่ ศุกร์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณเคยร้องเพลงชาติ....แล้วขนลุกซู่ไหมครับ


ผมเชื่อว่าหลายคนคงร้องเพลงชาติได้กันทุกคน โดยเฉพาะทุกคนที่มีสัญชาติไทยคงจะร้องเพลงและเข้าใจเนื้อร้องเป็นอย่างดี ผมก็เหมือนกับทุกท่านครับ แต่วันนี้ผมร้องเพลงชาติ ผมรู้สึกแปลกๆๆยังไงไม่รู้ครับ และหลายๆๆคนที่ได้ร่วมยืนร้องเพลงชาติไทยที่อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิวันนี้ ก็น่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆๆกับผม มันตื้นตัน มันมีพลัง มันมีความหวังเหลือเกิน ผมไม่รู้ ผมอธิบายไม่ถูก

เมื่อเวลา 18.00 น.ของวันที่ 15 เมษายน 2553 ผมตัดสินใจไปร่วมแสดงพลังเงียบกับเพื่อนๆๆคนไทยที่อนุเสาวรีย์ชัย ทุกคนมาจากทุกสารทิศ จากทั้งในและต่างประเทศเพื่อกิจกรรมนี้

มันทนไม่ไหว ผมทนไม่ไหวกับการที่จะนั่งเสพข่าวและบ่นพึมพรัมโดยที่เราไม่ได้ทำอะไรเลยในสถานการณ์แบบนี้ และเชื่อว่าอีกหลายๆๆท่านก็เหลือทนกับเหตุการณ์ที่ย่ำแย่ของสังคมไทยในวันนี้ แม้จะเป็นกิจกรรมเล็กๆๆ แต่ผมก็เชื่อว่ากิจกรรมนี้จะช่วยเสิรมสร้างแรงและกำลังใจกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาได้ไม่มากก็น้อยทีเดียวครับ

วันนี้ในงาน ในเวลา 18.00 น.ทุกคนร่วมร้องเพลงชาติไทยด้วยน้ำเสียงที่อลังการเหลือเกิน
ผมไม่เคยรู้สึกแบบนี้มาก่อน เพราะผู้คนที่อนุเสารีย์ชัย และคนไทยที่ยืนอยู่ริมฟุตบาท ยืนตรงร้องเพลงอย่างพร้อมเพียงกัน เมื่อเพลงจบ ทุกคนก็โบกมือให้กันและกัน เหมือนให้กำลังใจกันและกัน

เพลงชาติไทยวันนี้ ท่านวีรชนที่ยืนอยู่ ท่านคงจะยิ้ม และเข้าใจในความหวังของพวกเรานะครับ

ผมรู้สึกเป็นเกียติเหลือเกินที่ผมได้เข้าไปยืนอยู่ในอนุเสาวรีย์ชัยเป้นครั้งแรกในชีวิต และได้มีโอกาสร่วมร้องเพลงชาติไทยต่อหน้ารูปปั้นท่านวีรชนอีกด้วย ครั้งหนึ่งในชีวิต

วันนี้เป็นวันแรกในชีวิตของผมที่ร้องเพลงชาติแล้วรู้สึกมีความหวัง รู้สึกดีใจ จนขนลุกเลยครับ ขอบพระคุณคณะผู้จัดงานในกิจกรรมนี้ทุกท่าน ที่ช่วยทำให้เกิดงานนี้ขึ้นมา

คุณลองดูภาพที่ผมถ่าย แล้วลองฟังเพลงชาติไทย แล้วลองนึกตรึกตรองดูสถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ ผมเชื่อว่า ทุกท่านคงจะรู้สึกเหมือนๆๆกับผม รู้สึกมีพลัง รู้สึกมีความหวัง รู้สึกมั่นคง และมั่นใจว่าจะมีสิ่งดีๆๆเกิดขึ้นในบ้านเมืองเราเร็วๆๆนี้ มันปลื้ม มันรู้สึกดีๆๆ จนขนลุกเลยครับ ผมก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่า ทำไมผมถึงรู้สึกอิงกับเพลงชาติเหลือเกินในวันนี้

เพลงชาติไทย ผมเชื่อว่า เนื้อเพลง และคำทุกคำในเพลงจะมีความหมายและเป็นความจริงอีกครั้งในประเทศของเรา "ไทยนี้รักสงบ "...... จริงไหมครับ

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net